Adobe Reader แอพสำหรับเปิดไฟล์ PDF โดยเฉพาะ ล่าสุดวันนี้ทาง Adobe ได้ปล่อยอัพเดทใหม่เวอร์ชั่น 10.2 ทั้งบน iOS และ Android โดยจะมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามาหลายอย่างรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

"Instagram" คือแอพพลิเคชั่นแบ่งปันรูปภาพฟรี ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆอีกทั้งยังได้รับการยกย่องอย่างแพร่หลายว่าเป็น 1ในแอพลิเคชั่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดใน App store โดยทางบริษัท Apple เองถึงกับเรียก Instagram ว่าเป็น Application of the year เลยทีเดียว

อัพเดทกันถี่เหลือเกินช่วงนี้สำหรับ Instagram โดยล่าสุดบน Android ก็มีอัพเดทใหม่เวอร์ชั่น 1.0.4 ซึ่งเวอร์ชั่นนี้จะรองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 แล้ว ส่วนอย่างอื่นก็มีการแก้บั๊กสำหรับผู้ใช้แท็บเล็ต, อัพเดทพิกัดบ่อยขึ้น, แก้รูปไม่โชว์ใน Gallery และสุดท้ายรองรับสมาร์ทโฟน HTC One X ด้วย

เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมาทางบริษัท บี บอยด์ ซีจี จำกัด นำโดยบอย โกสิยพงษ์ ได้จับมือกับบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด เปิดตัวแอพพลิเคชั่นอีบุ๊คที่สามารถโต้ตอบได้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-5 ปี มีด้วย 3 แอพพลิเคชั่นประกอบไปด้วยแอพ “HAPPYBOOKS” , “BUEKZA”(บึ้กซ่า ขี้โมโห) และ “KRATAK”(กระต๊าก กระต๊าก) โดยในส่วนของแอพ Happybooks นั้นจะโหลดได้ฟรี แต่อีก 2 แอพจะมีราคาอยู่ที่ $1.99 หรือประมาณ 60 กว่าบาทเท่านั้น ถือว่าไม่แพงและน่าสนับสนุนแอพพลิเคชั่นที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย

ก่อนหน้านี้มีข่าวยืนยันว่าทาง Mozilla จะทำแอพ Firefox รูปแบบ Metro บน Windows 8 ล่าสุดมีนักพัฒนาท่านนึงได้ปล่อยภาพตัวอย่างหน้าจอออกมาให้ได้ชมกัน ซึ่งหน้าตาการใช้งานจะคล้ายกับเวอร์ชั่น Android เนื่องจากมีการนำโค้ด Fennec XUL ของ Android มาพัฒนาต่อนั่นเอง ส่วนฟีเจอร์การใช้งานต่างๆสามารถสร้างแท็บ, bookmark เพจได้, เก็บประวัติการเปิดเว็บ, เก็บ cache ช่วยให้โหลดเร็วขึ้นและมีหน้าสำหรับปรับแต่งค่าต่างๆ

Facebook Messenger เป็นแอพสำหรับเอาไว้แชทกับผู้ใช้งาน Facebook โดยเฉพาะ ซึ่งในเวอร์ชั่น Android ได้มีการปล่อยอัพเดทใหม่ ปรับหน้าตาการใช้งานให้ใช้ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแชทแบบหนึ่งต่อหนึ่งหรือแบบกลุ่ม นอกจากนี้ก็ยังได้มีการปรับปรุงและแก้ไขบั๊กใน Android Ice Cream Sandwich เพิ่มเติมพร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลดการกินแบตเตอรี่อีกด้วย

หลังจากปล่อยเวอร์ชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนไปกันแล้วก่อนหน้านี้ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาแอพ Instagram ก็มีอัพเดทใหม่รองรับแท็บเล็ตและเครื่องเล่นมัลติมีเดียอย่าง Galaxy S Wi-Fi (Galaxy Player) เป็นที่เรียบร้อยสามารถ install ลงบน SD การ์ดได้ โดยทางเว็บ The Verge ได้ทำการทดสอบบน Transformer Prime พบว่าตัวแอพเหมือนเป็นการอัพสเกลจากเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนมากกว่า แต่อย่างน้อยมันก็สามารถใช้งานบนแท็บเล็ตได้แล้ว

หลังจากที่ทาง Google ได้เปลี่ยนชื่อ Android Market เป็น Google Play Store ล่าสุดก็ได้มีอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ 3.5.16 ออกมาเพื่อแก้ปัญหาบางครั้งจะพบหน้าจอบังคับปิดหรือแอพที่ซื้อหายไป สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับ ทางเว็บ AndroidPolice ได้ดึงมาเป็นไฟล์ .apk ให้แล้ว

เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Google ได้ปล่อยอัพเดทแอพ Gmail, Street View on Google Maps และ Google Play Books ใหม่โดยมีฟีเจอร์เพิ่มเติมเข้ามานิดหน่อยดังนี้

เมื่อวานนี้ 2 เมษายน แอพพลิเคชั่น Facebook บน iPad มีอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ 4.1.1 โดยเวอร์ชั่นนี้ระบุเอาไว้ว่าถ้าใช้ New iPad จะเห็นภาพที่คมชัดขึ้น ความละเอียดเพิ่มมากขึ้น ส่วนฟีเจอร์อื่นๆก็มีเพิ่มขึ้นมาบางส่วน ตัวอย่างเช่น สามารถเลือก offline ในการแชท, รองรับหลายภาษาสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้ นอกนั้นก็เป็นการปรับปรุงการแสดงรูปและชื่อให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

เมื่อวานนี้ทาง Skype ได้ปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่สำหรับ iPad โดยระบุว่ามีการปรับภาพเพื่อให้แสดงผลบนหน้าจอ Retina Display ใน New iPad ให้ดีขึ้น แต่ทว่าอย่างไรก็ตามภาพคงจะไม่ได้ออกมาละเอียดขนาด Retina Display เนื่องจากว่ากล้องหน้าของ New iPad นั้นยังมีความละเอียดแค่ 640 x 480 เท่านั้น อันนี้ต้องลองทดสอบดูกันอีกทีครับว่าจะเป็นอย่างไร

หลังจากที่ทาง Google ได้เปิดตัวบริการ Google Play ไปแล้ว ก็มีการปล่อยโปรโมชั่นลดราคาแอพพลิเคชั่นเกมลงเหลือ 15.02 บาทจำนวน 25 แอพ และอีกหนึ่งแอพในราคา 7.66 บาทเท่านั้น สามารถดูรายชื่อแอพได้ข้างล่างนี้หรือจะเข้าไปเลือกโหลดในเว็บที่ลิงค์ play.google.com/store/apps/collection/promotion_2012_03_06_AppsFavorites?start=0&num=24 ก็ได้เหมือนกันครับ

ที่งาน Mobile World Congress 2012 ทาง Adobe ได้ประกาศปล่อยแอพ Photoshop Touch เวอร์ชั่นสำหรับ iPad 2 ให้ได้โหลดกันแล้วผ่านทาง iTune โดยจะมีราคาอยู่ที่ $9.99 ประมาณ 302.65 บาท รองรับแค่ iPad 2 ที่รัน iOS 5 เท่านั้น ขนาดไฟล์ 50.2 MB

เมื่อคืนที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ The Daily ได้รายงานว่า Microsoft Office เวอร์ชั่น iPad กำลังจะมาในเร็วๆนี้ แต่ทว่าล่าสุดทางโฆษกของ Microsoft กลับออกมาบอกกับทาง The New York Times ว่า "ข่าวลือของ The Daily ไม่ถูกต้องและเป็นเพียงแค่การคาดเดาเอาเองเท่านั้น" พร้อมกับบอกว่าภาพที่ทาง The Daily โชว์นั้นไม่ใช่ซอฟท์แวร์ของทาง Microsoft

มีรายงานข่าวจากเว็บไซต์ The Daily ว่าแอพพลิเคชั่น Microsoft Office สำหรับ iPad กำลังจะถูกส่งให้กับทาง Apple อนุมัติในเร็วๆนี้ พร้อมกับเผยภาพรันบน iPad ให้ดูด้วย ในรายละเอียดบอกว่าแอพที่เห็นยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น โดยจะมีหน้าตาการใช้งานคล้ายกับรูปแบบ Metro ที่เห็นได้ใน Windows Phone และ Windows 8 สามารถสร้างไฟล์เอกสาร Word, Excel และ PowerPoint ได้ทั้งบนเครื่องและแบบออน์ไลน์

แอพพลิเคชั่นสำหรับทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังอย่าง Quadrant ได้ออกอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่โดยจะรองรับเครื่องที่รันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich หรือเครื่องที่มีชิปประมวลผลซีพียู Quad-core แล้ว ซึ่งทางเว็บ Android Community ก็ได้มีการทดสอบสมาร์ทโฟน Galaxy Nexus ด้วยแอพ Quadrant เวอร์ชั่นใหม่มีคะแนนออกมาอยู่ที่ 2,000 สูงกว่าเวอร์ชั่นก่อนที่ไม่รองรับ Android Ice Cream Sandwich (คะแนน 1,700)