เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาทาง Lenovo เปิดตัวธุรกิจใหม่ลุยตลาดแท็บเล็ตและมือถือซึ่งได้มีการโชว์แท็บเล็ต Lenovo LePad ไปแล้วในงาน CES 2011 ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งแผนกใหม่สำหรับพัฒนาแท็บเล็ตและมือถือโดยเฉพาะ

มีข่าวลือล่าสุดจากทางเว็บไซต์ cio ว่า จะมี PlayBook รุ่นที่สามารถโทรได้และรองรับ 3G (เครือข่าย AT&T และ Rogers 3G) วางขายช่วงสิ้นเดือนมีนา - ต้นเดือนเมษานี้ ส่วนรุ่น WiFi อย่าวเดียวจะเปิดให้จองสิ้นเดือนกุมภาและจัดส่งในช่วงต้นเดือนมีนา

ดูจากรูปไม่ใช่หนังสือนิทานกระต่ายน้อยสำหรับเด็กๆนะครับ เดี๋ยวเด็กดูจะเข้าใจผิด นิตยสาร Playboy สำหรับผู้ใหญ่ 18+ เท่านั้นจะเปิดตัวบน iPad เดือนมีนาคมนี้ จะมีทั้้งฉบับเก่าๆและใหม่ล่าสุดให้อ่านกันที่สำคัญมัน uncensor ด้วยครับ (เด็ดมาก)

ในงาน CES 2011 (ยังไม่หมด) ทางเว็บ intomobile ได้สัมผัสแท็บเล็ต Acer หน้าจอขนาด 7 นิ้วที่รัน Android 2.3 Gingerbread ชิพ Qualcomm Snapdragon ที่มีซีพียูแบบ dual-core 1.2GHz และจีพียู Adreno 220 มีภาพให้ชมกันครับ

กว่าจผ่าน FCC มาได้ก็เล่นเอาทาง Notion Ink ลุ้นกันหนักว่าจะต้องเลื่อนการส่งมอบเครื่องออกไปหรือไม่ และในวันนี้ Notion Ink Adam ก็พร้อมจัดส่งให้กับลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าเรียบร้อยแล้วดังภาพครับ

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ส่งภาพแท็บเล็ต webOS ของ HP ที่มีชื่อว่า Topaz มาให้กับทางเว็บ engadget ซึ่งจะมีขนาดหน้าจอ 9 นิ้ว ส่วนแท็บเล็ตอีกตัวจะมีชื่อว่า Opal มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว

หลังจากมีเคส iPad 2 จากประเทศจีนออกมากันมากมายหลายแบบ และล่าสุดก็มีเคส iPad 2 ตัวใหม่มาแล้วครับ ซึ่งทางเว็บไซต์ appleinsider และ micgadget ต่างก็นำภาพเคสที่คาดว่าจะเป็นของ iPad 2 จากจีนมาโชว์ เมื่อดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่ามีช่องสำหรับ SD Card และ mini DisplayPort เพิ่มเข้ามาใหม่

Lu Bing-hsian Sale Manager ของบริษัท Acer ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บ computerworld ว่า Acer มีแผนที่จะขายแท็บเล็ต 2 - 3 ตัวในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ซึ่งจะมีทั้งรุ่นขนาดหน้าจอ 7 นิ้วและ 10 นิ้วที่ใช้แพลตฟอร์ม Intel Sandy Bridge กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

มาแล้วครับกับโปรโมชั่นแท็บเล็ต WellcoM A800 ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 วันที่ 3 - 6 กุมภาพันธ์นี้ เท่าที่ผมเข้าใจนะครับก็คือซื้อ A800 แถม SIM TrueMove, เสื้อ T-SHIRT และส่วนลด 1,000 บ. (ถ้าผิดขออภัยด้วยนะครับ)

เหตุที่ทาง RIM บอกเช่นนั้นก็เนื่องมาจากมีข่าวว่า PlayBook นั้นจะไม่สามารถใช้งานปฏิทิน, BBM และเช็คเมลล์ได้ถ้าไม่มีมือถือ BB ซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อจำกัดอย่างนึงสำหรับคนที่ไม่มืมือถือ BlackBerry

ทางเว็บ xda-developers ได้ทำการ hack เครื่องอ่านอีบุ๊คแท็บเล็ต NOOKcolor โดยทำการ overclock ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมใช้แรงดันไฟต่ำทำให้แบตใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

สำหรับ Dell Streak 7 นั้นจะมีหน้าจอขนาด 7 นิ้วใช้ชิพ NVIDIA Tegra 2 dual-core รองรับ 3G แต่ยังคงใช้ Android 2.2 Froyo ได้เปิดตัวในงาน CES 2011 ที่ผ่านมาไปแล้ว และล่าสุดมีข่าวอัพเดทจากทางเว็บ TmoNews ว่าได้พบใบโปรโมชั่นที่ระบุวันวางจำหน่ายว่าเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

ทาง RIM ได้นำแอป Facebook ที่มีชื่อว่า Your Life on PlayBook สำหรับโปรโมทแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook ขึ้นใน Facebook แล้ว ภายในตัวแอปจะเป็นการดึงข้อมูลของผู้ใช้งานมาแสดงบนแท็บเล็ต PlayBook สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.facebook.com/BlackBerry ครับ

ทางเว็บไซต์ store.microsoft.com ได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าสำหรับแท็บเล็ต ASUS Eee Slate EP121 ที่มีหน้าจอขนาด 12.1 นิ้วแบบ capacitive สามารถใช้ปากกาได้ มาพร้อม Windows 7 โดยจะเริ่มจัดส่งให้ลูกค้าวันที่ 24 ม.ค. เป็นต้นไป (ผมลองเข้าไปดูแล้วเห็นมีแต่ส่งให้ในอเมริกาเท่านั้นน่ะครับ)

ยังมีควันหลงจากงาน CES 2011 อีกครับกับแท็บเล็ตราคาถูกจากจีนที่มีชื่อว่า Hanvon HPad A116 ในราคา $350 หรือประมาณหมื่นเศษๆ ยังไม่ระบุวันวางจำหน่ายแต่คาดว่าจะวางขายในยุโรปเร็วๆนี้

Steve Jobs CEO ของบริษัท Apple ส่งอีเมลล์แจ้งพนักงานทุกคนในบริษัท Apple ว่าขอลาป่วยเนื่องจากปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยยังคงเป็น CEO ของ Apple ต่อไป เพียงแต่แค่ลาหยุดเท่านั้น ซึ่งจะให้นาย Tim Cook รับผิดชอบดูแลการทำงานต่างๆแทนในช่วงที่เขาลาป่วย1