Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Android 4.0 ถูกพอร์ทลง x86 เรียบร้อย แท็บเล็ตชิป Intel และ AMD สามารถรันได้แล้ว
วันที่: 2 ธ.ค. 54 - 22:43
Android 4.0 ถูกพอร์ทลง x86 เรียบร้อย แท็บเล็ตชิป Intel และ AMD สามารถรันได้แล้ว

ทางทีม Android-x86 project ได้ทำการพอร์ท Android 4.0 Ice Cream Sandwich จากซอร์สโค้ดที่ทาง Google ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ให้สามารถรันบนแท็บเล็ตที่ใช้หน่วยประมวล Intel หรือ AMD ได้เป็นที่เรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากยังเป็นเวอร์ชั่นแรกอยู่บางฟีเจอร์จะยังไม่สามารถใช้งานได้

ส่วนที่ใช้งานได้แล้ว
  • Wifi
  • Multitouch
  • OpenGL ES Hardware acceleration สำหรับชิปเซ็ต AMD Radeon
ส่วนที่ยังไม่สามารถใช้งานได้
  • เสียง
  • กล้อง
  • Ethernet
  • Hardware acceleration สำหรับ Intel
ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่
$ repo init -u git://git.android-x86.org/manifest.git -b ics-x86 
$ repo sync 

หรือ
$ repo init -u git://android-x86.git.sf.net/gitroot/android-x86/x86/platform/manifest.git 
-b ics-x86 
$ repo sync 

จากการที่ Android 4.0 สามารถรันบนชิป Intel และ AMD ได้นี้ อาจจะทำให้เราได้เห็นแท็บเล็ตที่รัน 2 ระบบปฏิบัติการในเครื่องเดียวทั้ง Windows และ Android 4.0 ออกมาในอนาคตก็เป็นได้ หลังจากที่โปรเจ็คนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว
ที่มา: theverge -> 9to5google -> android-x86
Android.com เปลี่ยนหน้าเว็บโชว์ Ice Cream Sandwich บนมือถือและแท็บเล็ต
วันที่: 18 พ.ย. 54 - 12:29
Android.com เปลี่ยนหน้าเว็บโชว์ Ice Cream Sandwich บนมือถือและแท็บเล็ต

ย้อนกลับไปที่งานเปิดตัว Android 4.0 Ice Cream Sandwich ทาง Google ได้โชว์เฉพาะบนมือถือเท่านั้น ไม่ได้โชว์บนแท็บเล็ต แต่วันนี้ทาง Google ได้เปลี่ยนหน้าแรกของเว็บ Android.com เป็นรูป Ice Cream Sandwich ที่รันอยู่บนมือถือและแท็บเล็ตแล้ว ถือเป็นรูปแรกที่ทาง Google ได้โชว์ออกมาอย่างเป็นทางการ หน้าตาก็ไม่ได้ต่างจากเวอร์ชั่น Honeycomb เท่าไรนักและเหมือนกับภาพ Android 4.0 Ice Cream Sandwich เวอร์ชั่นแท็บเล็ตที่ทางเว็บได้เคยได้นำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้

ที่มา: engadget -> android
Google ปล่อยซอร์สโค้ด Android Ice Cream Sandwich แล้ว
วันที่: 15 พ.ย. 54 - 23:56
Google ปล่อยซอร์สโค้ด Android Ice Cream Sandwich แล้ว

วันนี้ 15 พฤศจิกายน 54 ทาง Google ได้ประกาศปล่อยซอร์สโค้ด Android Ice Cream Sandwich ออกมาเป็นที่เรียบร้อยบนเซิร์ฟเวอร์ git AOSP (Android Open-Source Project) โดยเวอร์ชั่นที่ปล่อยนี้คือ 4.0.1 เวอร์ชั่นเดียวกับที่จะลงใน Galaxy Nexus มือถือเครื่องแรกที่รัน ICS  

สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราคงจะไม่ได้เอาใช้ทำอะไรเท่าไรนัก แต่สำหรับนักพัฒนาแล้วจะสามารถนำไปปรับแต่งออกมาเป็น Custom ROM ให้ใช้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นตัวอย่างเช่นทีม CyanogenMod ซึ่งถ้าใครอยู่ในวงการ Custom ROM แล้วคงจะรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งจากข่าวนี้ทางทีม CyanogenMod ก็คงจะเริ่มพัฒนา ROM สำหรับมือถือออกมาให้ได้ใช้กันในอนาคตต่อไป

ส่วนแท็บเล็ตน่าจะมีผลดีจากการที่บริษัทผู้ผลิตต่างๆคงจะได้รับโค้ดไปพัฒนาให้เข้ากับตัวเครื่องของตัวเองแล้ว ซึ่งหลังจากนี้อาจได้เห็นแท็บเล็ตหลายๆรุ่นทยอยปล่อยอัพเดท ICS ออกมาก็เป็นได้ ตัวอย่างเช่น ASUS Eee Pad Transformer ที่ก่อนหน้านี้ได้มีทวีตออกมาบอกว่ากำลังจะได้อัพเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich (แต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไร)
ที่มา: phandroid, engadget -> googleAmazon ยืนยัน Kindle Fire HD รันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich
เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Amazon ได้เปิดตัว ก็ได้รับข้อมูลยืนยันจากทาง Amazon ว่า Kindle Fire HD ทั้งรุ่นหน้าจอ 7 นิ้วและ 8.9 นิ้วนั้นจะรันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ที่มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาการใช้งานใหม่ให้เป็นแบบฉบับของทาง Amazon เอง
Sony ปล่อยวีดีโอแนะนำการใช้งาน Sony Xperia Tablet S แท็บเล็ต Quad-core
ในงาน IFA 2012 ที่ผ่านมาทาง Sony ได้ เหมือนเดิม โดยจะเริ่มวางขายในต่างประเทศวันที่ 7 กันยายนนี้แล้ว ทาง Sony แคนาดาก็มีการปล่อยวีดีโอแนะนำการใช้งานมาให้ได้ชมกันครับ
ผลการสำรวจล่าสุดถึง 4 ก.ย. 55 มีอุปกรณ์ที่รัน Jelly Bean และ Ice Cream Sandwich เพิ่มขึ้น
เป็นกิจวัตรประจำเดือนทุกๆต้นเดือนทาง Google จะออกมาประกาศอัพเดทผลสำรวจอุปกรณ์ต่างๆที่รันระบบปฏิบัติการ และ Android 4.0.x Ice Cream Sandwich เพิ่มขึ้น ในส่วนของ Jelly Bean นั้นจะอยู่ที่ 1.2% จากเดิม 0.8% สำหรับ Ice Cream Sandwich อยู่ที่ 20.9% จากเดิม 16%
Huawei MediaPad 7 Lite วางขายที่จีน, ฟิลิปปินส์, ไต้หวันแล้ว
เมื่อวานนี้ที่เซินเจิ้น ประเทศจีน ทาง Huawei ได้ประกาศกำหนดการวางจำหน่าย ออกมาแล้ว โดยเมื่อวานนี้ก็ได้เริ่มวางขายที่แอฟริกาใต้, จีน, รัสเซีย, ฟิลิปปินส์และไต้หวันเรียบร้อย ส่วนที่อินโดนีเซียและมาเลเซียจะวางขายในเดือนกันยายนต่อไป (ในไทยยังไม่ทราบกำหนดการครับ)


สเปคเครื่อง Android 4.0 Ice Cream Sandwich
ราคา Android 4.0 Ice Cream Sandwich
ข่าวเปิดตัว Android 4.0 Ice Cream Sandwich
Lenovo โชว์แท็บเล็ต Android 3 รุ่นใหม่ Lenovo Ideatab S2110, A2107 และ A2109
ในงาน แท็บเล็ตจอ 7 นิ้ว ในส่วนของ S2110 และ A2109 นั้นได้วางขายในสหรัฐแล้วที่ราคา $399 และ $299 ส่วน A2107 จะวางขายในสหรัฐปลายปีนี้ (ในไทยยังไม่ทราบกำหนดการครับ)
เปิดตัว Sony Xperia Tablet S แท็บเล็ต Android 4.0 ชิป Tegra 3 เริ่มขาย 7 ก.ย. ที่ราคา $399
เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมาทาง หลุดออกมา สำหรับสเปคอย่างเป็นทางการนั้นมีดังนี้
Fujitsu Stylistic M532 ชิป NVIDIA Tegra 3 Quad-core รัน Android 4.0 วางขายที่สหรัฐแล้ว
ผ่านมา 7 เดือนหลังจากที่ เอง ส่วนราคารุ่นความจุ WiFi 32GB อยู่ที่ $549 คิดเป็นเงินไทยประมาณ 17,304 บาทยังไม่รวมภาษี สำหรับบ้านเราก็ยังไม่ทราบว่าทาง Fujitsu จะนำเข้ามาขายด้วยหรือไม่ แต่โอกาสค่อนข้างน้อยครับเพราะยังไม่เคยเห็นแท็บเล็ต Android จากทาง Fujitsu วางขายในไทยเลย
รีวิวลองจับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich
[ไทย] รีวิว ASUS Transformer Pad Infinity 700 แท็บเล็ต Android จอ Full HD (TabletD.com)
กลับมาพบกันอีกครั้งกับมุมรีวิวแท็บเล็ตนะครับ ซึ่งวันนี้ทางเว็บก็มีแท็บเล็ตตัวล่าสุดจากทาง ASUS มารีวิวให้ได้ชมกันนั่นก็คือ เป็นแท็บเล็ตรันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich มีคีย์บอร์ดไทยแยกร่างได้หน้าจอความละเอียดระดับ Full HD หรือ 1920 x 1200 ถือเป็นแท็บเล็ตไม่กี่ตัวที่มีความละเอียดหน้าจอระดับนี้ แต่จะดีดังที่สเปคระบุเอาไว้หรือไม่นั้นต้องมาดูรายละเอียดกันครับ
[ไทย] รีวิว ASUS PadFone สมาร์ทโฟนที่รวมร่างกับแท็บเล็ตได้ (TabletD.com)
ก็ถึงคราวรีวิว กันแล้วนะครับ (กว่าจะปล่อยรีวิวได้ ^^'') สำหรับ ASUS PadFone นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถรวมร่างกับแท็บเล็ตได้ แถมยังมีคีย์บอร์ด Dock ไว้พิมพ์และปากกา Stylus Headset ไว้คุยโทรศัพท์แทนอีกด้วย ถือเป็นอุปกรณ์แปลกใหม่ในตลาดที่ยังไม่มีเจ้าไหนทำมาก่อน ไอเดียดีครับ แต่ด้านการใช้งานต้องมาดูกันต่อไปในรีวิวนี้
[ไทย] รีวิว ASUS Transformer Pad 300 โดย TabletD.com (แท็บเล็ตมีคีย์บอร์ดชิป NVIDIA Tegra 3)
ถึงคราวรีวิว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแล้ว โดยรุ่นนี้ถือเป็น Transformer ราคาประหยัดถูกกว่า Transformer Prime แต่มีการปรับสเปคลดลงเล็กน้อยและยังคงใช้ชิป NVIDIA Tegra 3 อยู่มีรุ่น 3G วางขายด้วย อีกอย่างมีการเปลี่ยนฝาหลังของตัวแท็บเล็ตให้เป็นพลาสติกแทนเพื่อแก้ปัญหาสัญญาณ WiFi และ GPS ที่พบใน Transformer Prime
ข่าว Android 4.0 Ice Cream Sandwich ในไทย
[ข่าว PR] โปรโมชั่น Samsung Galaxy Note 10.1 จาก TrueMove H
มีโปรโมชั่น มาแล้วครับ รายละเอียดตามข่าวประชาสัมพันธ์ข้างล่างนี้ครับ โดยโปรโมชั่นนี้จะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนนี้เท่านั้น
[ไทย] Samsung Galaxy Tab 10.1 ได้อัพเป็น Android 4.0 ICS แล้ว ? ส่วน Galaxy Tab 7.7 อีก 1 สัปดาห์ ?
ข่าวนี้ผมยังไม่ยืนยันนะครับแต่พอดีเห็นทาง Samsung ได้โพสข้อความลงในเว็บไซต์ ในไทยสามารถอัพเป็น Android Ice Cream Sandwich ได้แล้วผ่านทาง Kies หรือนำเครื่องไปอัพที่ศูนย์บริการ Samsung ส่วน Galaxy Tab 7.7 นั้นอยู่ในขั้นตอนการทดสอบครั้งสุดท้ายถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกประมาณ 1 สัปดาห์ก็คงจะได้อัพกัน
[ข่าว PR] AIS เตรียมเปิดให้จอง Samsung Galaxy Note 10.1 พร้อมโปรพรุ่งนี้
รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ในข่าวประชาสัมพันธ์ข้างล่างนี้ครับ

ป้ายคำ

Apple

Apple เปิดตัว iOS 9 iPhone 4s และ iPad 2 ได้ไปต่อ
เมื่อคืนทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชั่นใหม่ โดยเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุง ส่วนค้นหา, Siri, Multitasking แบ่งจอแสดง 2 แอพพร้อมกันบน iPad, เพิ่มข้อมูลการเดินทางในแอพ Maps แผนที่, แอพ Notes จดบันทึก และเพิ่มแอพ News สำหรับอ่านข่าว และอื่นๆอีกรายละเอียดเชิญชมได้เลยครับ
เปิดตัว iPad mini 3 เพิ่มสีทอง, Touch ID แต่ชิปเดิม กล้องเดิม บางเท่าเดิม
เดิมทีสื่อนอกคาดกันว่า iPad mini 3 ไม่น่าจะเปิดตัวพร้อม แต่ในงานเมื่อคืนกลับมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อยเมื่อโผล่มาพร้อมกับ iPad Air 2 ด้วย แต่ทว่า iPad mini 3 นี้ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไรนัก จะมีก็แต่เพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา, สีใหม่สีทองและตัดรุ่นความจุ 32GB ออกเท่านั้น อย่างอื่นเหมือนเดิมหมด
เปิดตัว iPad Air 2 บาง 6.1 มม. เพิ่มสีทอง, Touch ID อัพชิป Apple A8X อัพกล้อง 8 ล้าน
ในงานเมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2557) Apple ได้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ประกอบไปด้วย "iPad Air 2" และ "iPad mini 3" สำหรับ iPad Air 2 นั้นก็เป็นไปตามคาดมีการเพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา ที่เหนือความคาดหมายเล็กน้อยก็คือความบางตัวเครื่องเหลือแค่ 6.1 มม. จากเดิม 7.5 มม. และเพิ่มเวอร์ชั่นสีทอง สำหรับสเปคมีเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Apple A8X, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.4 ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 ความจุ 16/64/128GB เริ่มเปิดให้จองที่สหรัฐวันนี้จัดส่งสัปดาห์หน้า

Samsung

Samsung Galaxy A8 สรุปข่าว รายละเอียด สเปค ราคาและวันวางจำหน่าย
หลังจากที่สัปดาห์ก่อนทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy A8 ในประเทศจีนไป ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายในไทยออกมาแล้ว ในส่วนของสเปคเครื่องของไทยจะมีการเปลี่ยนไปใช้ชิป Exynos 5430 แทนที่ Snapdragon 615
Samsung เปิดตัว Galaxy Tab S2 บาง 5.6 มม. ราคา 15,900 บาท เริ่มขายสิงหานี้
เป็นไปตามคาดวันนี้ 20 กรกฎาคม ทาง Samsung ได้เปิดตัวแท็บเล็ตเรือธงรุ่นใหม่ Galaxy Tab S2 ที่มีความบางเพียง 5.6 มม. น้ำหนัก 389 กรัมและ 265 กรัม บางและเบากว่า Galaxy Tab S รุ่นแรก (บาง 6.6 มม. น้ำหนัก 467 กรัม และ 297 กรัม) เริ่มวางขายทั่วโลกเดือนหน้าสิงหาคมนี้
[ไทย] Samsung Galaxy J5 เริ่มขายศุกร์นี้ ราคา 7,900 บาท
มีข่าวจากเว็บไซต์ ระบุว่าทาง Samsung จะเริ่มวางขาย Galaxy J5 ในวันพรุ่งนี้ (24 กรกฏาคม 2558) Galaxy J5 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้วจุดเด่นมีไฟแฟลชกล้องหน้า รองรับ 4G 2 ซิมและมี NFC

Acer

ASUS

Microsoft

Google

Sony

[PR] Sony Xperia C4 Dual สมาร์ทโฟนโปรเซลฟี่ราคา 10,990 บาท
Sony XperiaTM C4 Dual สมาร์ทโฟนสำหรับคนรักการถ่ายรูป และเซลฟี่ระดับโปรรุ่นใหม่ล่าสุด ที่โดดเด่นด้วย “กล้องโปรเซลฟี่” กล้องหน้าคุณภาพสูงที่พัฒนาเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร เซนเซอร์ Exmor R พร้อมแฟลช Soft LED ที่ให้แสงนุ่มนวล กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับโหมด HDR เหนือกว่าด้วยคุณสมบัติการตั้งค่าอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้คุณได้ภาพที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยี SteadyShot™ ควบคุมการสั่นไหวของกล้อง จอแสดงผล Full HD ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี Mobile bravia engine 2 และ Super vivid mode เพื่อภาพที่สวยสด งดงาม ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลความเร็วสูง MediaTek MTK6752 octa-core 1.7GHz, GPU Mali-T760, RAM 2GB, พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 16GB รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 128GB , การเชื่อมต่อ 4G LTE และรันแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ถึง 2,600 mAh สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน รองรับได้ 2 ซิมการ์ด พร้อมแอปพลิเคชั่นกล้องที่สร้างสรรค์เช่น Style portrait เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์อย่างเป็นธรรมชาติ AR mask โปรแกรมถ่ายภาพพร้อมเปลี่ยนสลับหน้าเพิ่มความสนุกสนานยิ่งขึ้น

LG

HP

Lenovo

Dell