Intel Medfield

ผลทดสอบประสิทธิภาพ Intel Medfield เปรียบเทียบ NVIDIA Tegra 3
วันที่: 7 ม.ค. 55 - 22:28
ผลทดสอบประสิทธิภาพ Intel Medfield เปรียบเทียบ NVIDIA Tegra 3

ก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิปประมวลผลตัวใหม่ Intel Medfield หลุดออกมาให้ได้ชมกัน แต่ทว่าในรายละเอียดไม่ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพของชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 เอาไว้ ด้วยเหตุนี้ทางเว็บไซต์ Android and Me จึงได้ทำการทดสอบโดยแอพ CaffeineMark เช่นกันโดยได้ผลคะแนนอยู่ที่ 10399 ซึ่งต่ำกว่า Intel Medfield ที่ทำได้ 10,500 คะแนน แต่อย่างไรก็ตามทางเว็บบอกว่าการทดสอบนี้เป็นแบบ single-threaded เท่านั้น ถ้าเป็นการทดสอบแบบ multi-thread ก็น่าจะมีคะแนนที่สูงกว่านี้เพราะเป็นการใช้ข้อดีของ NVIDIA Tegra 3 ที่มีซีพียูแบบ Quad-core นั่นเอง อีกอย่างผลคะแนนของ Intel Medfield นี้เป็นเพียงตัวต้นและจะมีการปรับลดการใช้พลังงานลงอีกก่อนที่จะใช้งานจริงกับอุปกรณ์อื่นๆต่อไป


กราฟที่ทางเว็บ Android and Me ได้ทดสอบ NVIDIA Tegra 3
ส่วนคะแนนตัวอื่นๆนั้นอ้างอิงจากเว็บ vr-zone
อีกอย่างการทดสอบนี้เป็นแบบ single-thread เท่านั้น
ที่มา: androidandme, vr-zone
ภาพเพิ่มเติมแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield
วันที่: 29 ธ.ค. 54 - 13:16
ภาพเพิ่มเติมแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield

หลังจาก Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ประกาศในงาน IDC ว่า Android ทุกเวอร์ชั่นจะรันบนซีพียู Intel ได้เหมือนกับ ARM พร้อมโชว์แท็บเล็ต Honeycomb รันบนชิป Intel Medfield และล่าสุดก็มีภาพแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield สำหรับใช้ทดสอบกันภายในบริษัท Intel จากเว็บไซต์ Android Community มาให้ชมเพิ่มเติมกันครับ

สำหรับสเปคแท็บเล็ต Intel Medfield นั้นจากข่าวหลุดเมื่อวานนี้เผยว่าจะมีความเร็ว 1.6GHz แบบ dual-core ส่วนช่องเสียบต่างๆถ้าดูจากภาพจะมี Micro USB, Mini HDMI และ microSD ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าทาง Intel จะทำแท็บเล็ตของตัวเองออกขายด้วยหรือไม่ หรือว่าเพียงแต่ผลิตชิปประมวลผลส่งให้เจ้าอื่นๆผลิตต่อเองอีกที อันนี้ต้องรอดูกันต่อไปครับ แต่สำหรับตัวนี้เป็นเพียงตัวต้นแบบสำหรับให้พัฒนากันภายในเท่านั้น


ที่มา: androidcommunity
หลุดผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิป Intel Medfield แรงกว่า Exynos, Snapdragon MSM8260 และ Tegra 2
วันที่: 27 ธ.ค. 54 - 14:23
หลุดผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิป Intel Medfield แรงกว่า Exynos, Snapdragon MSM8260 และ Tegra 2

มีข้อมูลหลุดผลทดสอบประสิทธิภาพและการใช้พลังงานของชิปประมวลผลสำหรับมือถือและแท็บเล็ตตัวล่าสุด Medfield ของ Intel มาฝากครับ โดยชิปตัวนี้จะผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 32nm ถือเป็นชิป SoC ตัวแรกของ Intel อย่างแท้จริง (เว็บ VR Zone ว่าอย่างนั้น) และเมื่อเทียบกับชิปประมวลผลของยี่ห้ออื่นไม่ว่าจะเป็น NVIDIA Tegra, Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos, Texas Instruments OMAP แล้ว จะมีก็แต่ Samsung Exynos เท่านั้นที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 32nm เหมือนกัน

สำหรับประสิทธิภาพเมื่อทดสอบกับแอพ Caffeinemark 3 โดยใช้แท็บเล็ตที่รันระบบปฏิบัติการ Android 3.x Honeycomb (ตอนวางขายอาจมีการปรับให้ใช้ Android 4.0 Ice Cream Sandwich) ชิพประมวลผล Intel Medfield ความเร็ว 1.6GHz, แรม 1GB LP-DDR2, รองรับ WLAN/Bluetooth/FM Radio, ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วความละเอียด 1280 x 800 ผลออกมามีดังนี้
  • Intel Medfield - 10,500
  • Samsung Exynos - 8,500
  • Qualcomm Snapdragon MSM8260 - 8,000
  • NVIDIA Tegra 2 - 7,500
ส่วนอันนี้เป็นผลทดสอบการใช้งานพลังงานของชิป Intel Medfield
  • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ - ใช้พลังงาน 2.6 วัตต์ แต่ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะลดให้เหลือ 2 วัตต์
  • ดูวีดีโอความละเอียด 720p ใน Flash - กินพลังงาน 3.6 วัตต์ แต่ก็ตั้งเป้าว่าก่อนใช้งานจริงต้องลดให้เหลือ 2.6 วัตต์
พูดถึงความเคลื่อนไหวของทางฝั่ง Intel กันสักนิด โดยล่าสุดทาง Intel ได้ออกมาพูดว่าเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่ามีการจัดระเบียบองค์กรใหม่ โดยการรวม 4 ธุรกิจเด่นได้แก่ Mobile Communications, Mobile Wireless, Netbook & Tablet PC และ Ultra-Mobility เข้าด้วยกันและตั้งชื่อว่า Mobile and Communications Group (MCG)

ซึ่งแผนกใหม่นี้ก็มีหัวหน้าทีมอย่าง Mike Bell ที่เคยร่วมทีมพัฒนา iPhone ในบริษัท Apple และ Hermann Eul ที่เป็นอดีตผู้บริหารของบริษัท Infineon โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะกำลังจะปล่อยออกมาก็คือชิปประมวลผล 32nm ที่ชื่อว่า Intel Medfield นั่นเอง
ที่มา: netbooknews -> vr-zone, news[PR] Intel เปิดตัว Atom Z2460 "MedField" สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต พร้อมผนึกพันธมิตรกับ Motorola และ Lenovo
อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเบล็ต และอัลตร้าบุ๊ก เริ่มด้วยการผนึกพันธมิตรระยะยาวกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* ในอุปกรณ์หลายชนิดรวมถึงสมาร์ทโฟนโมโตโรล่าที่จะเริ่มทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2555 และสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดในไตรมาสที่สองของปี 2555 ที่ประเทศจีน
[CES 2012] Intel โชว์แท็บเล็ตชิป Medfield รัน Android 4.0 ที่ผลิตโดย Lenovo (IdeaPad K2110)
ภายในงาน CES 2012 ทาง Intel ไม่เพียงแต่จะโชว์มือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป เท่านั้น แต่ยังมีแท็บเล็ตอีกตัวที่ใช้ชิป Medfield 32nm เช่นเดียวกันมาแสดงอีกด้วย สำหรับตัวเครื่องจะมีขนาดหน้าจอ 10 นิ้วความละเอียด 1366 x 768 ที่ผลิตโดยบริษัท Lenovo รองรับ NFC และ WiFi ส่วนแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมง standby ได้ 30 ชั่วโมง (มีวีดีโอให้ชมกันท้ายข่าวนี้ครับ โดยเราจะได้เห็นการเรนเดอร์ภาพ 3 มิติและการซูมเข้าออกที่ทำได้ลื่นไหลมาก)
Android ทุกเวอร์ชั่นจะรันบนซีพียู Intel ได้เหมือนกับ ARM พร้อมโชว์แท็บเล็ต Honeycomb รันบนชิป Intel Medfield
ในงาน Intel Developer Forum หรือ IDF - Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ได้ยืนยันภายในงานนี้ว่าทาง Google และ Intel ยังคงทำงานร่วมกันอยู่ โดยบอกว่าระบบปฏิบัติการ Android ทุกเวอร์ชั่นจะมีการปรับแต่งให้สามารถรันบนหน่วยประมวลของ Intel ได้ (เดิมรันได้แต่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM) ซึ่งก็ตรงกันข้ามกับทาง Microsoft ที่ได้เปิดตัวว่า
[ข่าว PR] อินเทลนำเสนอชิปตัวอย่างของ Medfield แพลตฟอร์ม LTE และแนวโน้มที่ดีของ MeeGo
อินเทลเพิ่มสมรรถนะการประมวลผลอุปกรณ์โมบายล์ด้วยชิปรุ่นใหม่ พร้อมคุณสมบัติใหม่ด้านซอฟต์แวร์และระบบเชื่อมต่อ นำเสนอชิปตัวอย่างของ Medfield แพลตฟอร์ม LTE และแนวโน้มที่ดีของ MeeGo


ป้ายคำ

Apple

Apple เปิดตัว iOS 9 iPhone 4s และ iPad 2 ได้ไปต่อ
เมื่อคืนทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชั่นใหม่ โดยเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุง ส่วนค้นหา, Siri, Multitasking แบ่งจอแสดง 2 แอพพร้อมกันบน iPad, เพิ่มข้อมูลการเดินทางในแอพ Maps แผนที่, แอพ Notes จดบันทึก และเพิ่มแอพ News สำหรับอ่านข่าว และอื่นๆอีกรายละเอียดเชิญชมได้เลยครับ
เปิดตัว iPad mini 3 เพิ่มสีทอง, Touch ID แต่ชิปเดิม กล้องเดิม บางเท่าเดิม
เดิมทีสื่อนอกคาดกันว่า iPad mini 3 ไม่น่าจะเปิดตัวพร้อม แต่ในงานเมื่อคืนกลับมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อยเมื่อโผล่มาพร้อมกับ iPad Air 2 ด้วย แต่ทว่า iPad mini 3 นี้ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไรนัก จะมีก็แต่เพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา, สีใหม่สีทองและตัดรุ่นความจุ 32GB ออกเท่านั้น อย่างอื่นเหมือนเดิมหมด
เปิดตัว iPad Air 2 บาง 6.1 มม. เพิ่มสีทอง, Touch ID อัพชิป Apple A8X อัพกล้อง 8 ล้าน
ในงานเมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2557) Apple ได้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ประกอบไปด้วย "iPad Air 2" และ "iPad mini 3" สำหรับ iPad Air 2 นั้นก็เป็นไปตามคาดมีการเพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา ที่เหนือความคาดหมายเล็กน้อยก็คือความบางตัวเครื่องเหลือแค่ 6.1 มม. จากเดิม 7.5 มม. และเพิ่มเวอร์ชั่นสีทอง สำหรับสเปคมีเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Apple A8X, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.4 ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 ความจุ 16/64/128GB เริ่มเปิดให้จองที่สหรัฐวันนี้จัดส่งสัปดาห์หน้า

Samsung

Samsung Galaxy A8 สรุปข่าว รายละเอียด สเปค ราคาและวันวางจำหน่าย
หลังจากที่สัปดาห์ก่อนทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy A8 ในประเทศจีนไป ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายในไทยออกมาแล้ว ในส่วนของสเปคเครื่องของไทยจะมีการเปลี่ยนไปใช้ชิป Exynos 5430 แทนที่ Snapdragon 615
Samsung เปิดตัว Galaxy Tab S2 บาง 5.6 มม. ราคา 15,900 บาท เริ่มขายสิงหานี้
เป็นไปตามคาดวันนี้ 20 กรกฎาคม ทาง Samsung ได้เปิดตัวแท็บเล็ตเรือธงรุ่นใหม่ Galaxy Tab S2 ที่มีความบางเพียง 5.6 มม. น้ำหนัก 389 กรัมและ 265 กรัม บางและเบากว่า Galaxy Tab S รุ่นแรก (บาง 6.6 มม. น้ำหนัก 467 กรัม และ 297 กรัม) เริ่มวางขายทั่วโลกเดือนหน้าสิงหาคมนี้
[ไทย] Samsung Galaxy J5 เริ่มขายศุกร์นี้ ราคา 7,900 บาท
มีข่าวจากเว็บไซต์ ระบุว่าทาง Samsung จะเริ่มวางขาย Galaxy J5 ในวันพรุ่งนี้ (24 กรกฏาคม 2558) Galaxy J5 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้วจุดเด่นมีไฟแฟลชกล้องหน้า รองรับ 4G 2 ซิมและมี NFC

Acer

ASUS

Microsoft

Google

Sony

[PR] Sony Xperia C4 Dual สมาร์ทโฟนโปรเซลฟี่ราคา 10,990 บาท
Sony XperiaTM C4 Dual สมาร์ทโฟนสำหรับคนรักการถ่ายรูป และเซลฟี่ระดับโปรรุ่นใหม่ล่าสุด ที่โดดเด่นด้วย “กล้องโปรเซลฟี่” กล้องหน้าคุณภาพสูงที่พัฒนาเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร เซนเซอร์ Exmor R พร้อมแฟลช Soft LED ที่ให้แสงนุ่มนวล กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับโหมด HDR เหนือกว่าด้วยคุณสมบัติการตั้งค่าอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้คุณได้ภาพที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยี SteadyShot™ ควบคุมการสั่นไหวของกล้อง จอแสดงผล Full HD ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี Mobile bravia engine 2 และ Super vivid mode เพื่อภาพที่สวยสด งดงาม ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลความเร็วสูง MediaTek MTK6752 octa-core 1.7GHz, GPU Mali-T760, RAM 2GB, พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 16GB รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 128GB , การเชื่อมต่อ 4G LTE และรันแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ถึง 2,600 mAh สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน รองรับได้ 2 ซิมการ์ด พร้อมแอปพลิเคชั่นกล้องที่สร้างสรรค์เช่น Style portrait เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์อย่างเป็นธรรมชาติ AR mask โปรแกรมถ่ายภาพพร้อมเปลี่ยนสลับหน้าเพิ่มความสนุกสนานยิ่งขึ้น

LG

HP

Lenovo

Dell