Intel Medfield

ผลทดสอบประสิทธิภาพ Intel Medfield เปรียบเทียบ NVIDIA Tegra 3
วันที่: 7 ม.ค. 55 - 22:28  ผู้ชม : 6853 ครั้ง
ผลทดสอบประสิทธิภาพ Intel Medfield เปรียบเทียบ NVIDIA Tegra 3

ก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิปประมวลผลตัวใหม่ Intel Medfield หลุดออกมาให้ได้ชมกัน แต่ทว่าในรายละเอียดไม่ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพของชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 เอาไว้ ด้วยเหตุนี้ทางเว็บไซต์ Android and Me จึงได้ทำการทดสอบโดยแอพ CaffeineMark เช่นกันโดยได้ผลคะแนนอยู่ที่ 10399 ซึ่งต่ำกว่า Intel Medfield ที่ทำได้ 10,500 คะแนน แต่อย่างไรก็ตามทางเว็บบอกว่าการทดสอบนี้เป็นแบบ single-threaded เท่านั้น ถ้าเป็นการทดสอบแบบ multi-thread ก็น่าจะมีคะแนนที่สูงกว่านี้เพราะเป็นการใช้ข้อดีของ NVIDIA Tegra 3 ที่มีซีพียูแบบ Quad-core นั่นเอง อีกอย่างผลคะแนนของ Intel Medfield นี้เป็นเพียงตัวต้นและจะมีการปรับลดการใช้พลังงานลงอีกก่อนที่จะใช้งานจริงกับอุปกรณ์อื่นๆต่อไป


กราฟที่ทางเว็บ Android and Me ได้ทดสอบ NVIDIA Tegra 3
ส่วนคะแนนตัวอื่นๆนั้นอ้างอิงจากเว็บ vr-zone
อีกอย่างการทดสอบนี้เป็นแบบ single-thread เท่านั้น
ที่มา: androidandme, vr-zone
ภาพเพิ่มเติมแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield
วันที่: 29 ธ.ค. 54 - 13:16  ผู้ชม : 6336 ครั้ง
ภาพเพิ่มเติมแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield

หลังจาก Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ประกาศในงาน IDC ว่า Android ทุกเวอร์ชั่นจะรันบนซีพียู Intel ได้เหมือนกับ ARM พร้อมโชว์แท็บเล็ต Honeycomb รันบนชิป Intel Medfield และล่าสุดก็มีภาพแท็บเล็ต Android ชิปประมวลผล Intel Medfield สำหรับใช้ทดสอบกันภายในบริษัท Intel จากเว็บไซต์ Android Community มาให้ชมเพิ่มเติมกันครับ

สำหรับสเปคแท็บเล็ต Intel Medfield นั้นจากข่าวหลุดเมื่อวานนี้เผยว่าจะมีความเร็ว 1.6GHz แบบ dual-core ส่วนช่องเสียบต่างๆถ้าดูจากภาพจะมี Micro USB, Mini HDMI และ microSD ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าทาง Intel จะทำแท็บเล็ตของตัวเองออกขายด้วยหรือไม่ หรือว่าเพียงแต่ผลิตชิปประมวลผลส่งให้เจ้าอื่นๆผลิตต่อเองอีกที อันนี้ต้องรอดูกันต่อไปครับ แต่สำหรับตัวนี้เป็นเพียงตัวต้นแบบสำหรับให้พัฒนากันภายในเท่านั้น


ที่มา: androidcommunity
หลุดผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิป Intel Medfield แรงกว่า Exynos, Snapdragon MSM8260 และ Tegra 2
วันที่: 27 ธ.ค. 54 - 14:23  ผู้ชม : 4449 ครั้ง
หลุดผลทดสอบประสิทธิภาพแท็บเล็ต Honeycomb ชิป Intel Medfield แรงกว่า Exynos, Snapdragon MSM8260 และ Tegra 2

มีข้อมูลหลุดผลทดสอบประสิทธิภาพและการใช้พลังงานของชิปประมวลผลสำหรับมือถือและแท็บเล็ตตัวล่าสุด Medfield ของ Intel มาฝากครับ โดยชิปตัวนี้จะผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 32nm ถือเป็นชิป SoC ตัวแรกของ Intel อย่างแท้จริง (เว็บ VR Zone ว่าอย่างนั้น) และเมื่อเทียบกับชิปประมวลผลของยี่ห้ออื่นไม่ว่าจะเป็น NVIDIA Tegra, Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos, Texas Instruments OMAP แล้ว จะมีก็แต่ Samsung Exynos เท่านั้นที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 32nm เหมือนกัน

สำหรับประสิทธิภาพเมื่อทดสอบกับแอพ Caffeinemark 3 โดยใช้แท็บเล็ตที่รันระบบปฏิบัติการ Android 3.x Honeycomb (ตอนวางขายอาจมีการปรับให้ใช้ Android 4.0 Ice Cream Sandwich) ชิพประมวลผล Intel Medfield ความเร็ว 1.6GHz, แรม 1GB LP-DDR2, รองรับ WLAN/Bluetooth/FM Radio, ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วความละเอียด 1280 x 800 ผลออกมามีดังนี้
  • Intel Medfield - 10,500
  • Samsung Exynos - 8,500
  • Qualcomm Snapdragon MSM8260 - 8,000
  • NVIDIA Tegra 2 - 7,500
ส่วนอันนี้เป็นผลทดสอบการใช้งานพลังงานของชิป Intel Medfield
  • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ - ใช้พลังงาน 2.6 วัตต์ แต่ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะลดให้เหลือ 2 วัตต์
  • ดูวีดีโอความละเอียด 720p ใน Flash - กินพลังงาน 3.6 วัตต์ แต่ก็ตั้งเป้าว่าก่อนใช้งานจริงต้องลดให้เหลือ 2.6 วัตต์
พูดถึงความเคลื่อนไหวของทางฝั่ง Intel กันสักนิด โดยล่าสุดทาง Intel ได้ออกมาพูดว่าเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่ามีการจัดระเบียบองค์กรใหม่ โดยการรวม 4 ธุรกิจเด่นได้แก่ Mobile Communications, Mobile Wireless, Netbook & Tablet PC และ Ultra-Mobility เข้าด้วยกันและตั้งชื่อว่า Mobile and Communications Group (MCG)

ซึ่งแผนกใหม่นี้ก็มีหัวหน้าทีมอย่าง Mike Bell ที่เคยร่วมทีมพัฒนา iPhone ในบริษัท Apple และ Hermann Eul ที่เป็นอดีตผู้บริหารของบริษัท Infineon โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะกำลังจะปล่อยออกมาก็คือชิปประมวลผล 32nm ที่ชื่อว่า Intel Medfield นั่นเอง
ที่มา: netbooknews -> vr-zone, news[PR] Intel เปิดตัว Atom Z2460 "MedField" สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต พร้อมผนึกพันธมิตรกับ Motorola และ Lenovo
อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเบล็ต และอัลตร้าบุ๊ก เริ่มด้วยการผนึกพันธมิตรระยะยาวกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* ในอุปกรณ์หลายชนิดรวมถึงสมาร์ทโฟนโมโตโรล่าที่จะเริ่มทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2555 และสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดในไตรมาสที่สองของปี 2555 ที่ประเทศจีน
[CES 2012] Intel โชว์แท็บเล็ตชิป Medfield รัน Android 4.0 ที่ผลิตโดย Lenovo (IdeaPad K2110)
ภายในงาน CES 2012 ทาง Intel ไม่เพียงแต่จะโชว์มือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Intel Medfield เท่านั้น แต่ยังมีแท็บเล็ตอีกตัวที่ใช้ชิป Medfield 32nm เช่นเดียวกันมาแสดงอีกด้วย สำหรับตัวเครื่องจะมีขนาดหน้าจอ 10 นิ้วความละเอียด 1366 x 768 ที่ผลิตโดยบริษัท Lenovo รองรับ NFC และ WiFi ส่วนแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมง standby ได้ 30 ชั่วโมง (มีวีดีโอให้ชมกันท้ายข่าวนี้ครับ โดยเราจะได้เห็นการเรนเดอร์ภาพ 3 มิติและการซูมเข้าออกที่ทำได้ลื่นไหลมาก)
Android ทุกเวอร์ชั่นจะรันบนซีพียู Intel ได้เหมือนกับ ARM พร้อมโชว์แท็บเล็ต Honeycomb รันบนชิป Intel Medfield
ในงาน Intel Developer Forum หรือ IDF - Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ได้ยืนยันภายในงานนี้ว่าทาง Google และ Intel ยังคงทำงานร่วมกันอยู่ โดยบอกว่าระบบปฏิบัติการ Android ทุกเวอร์ชั่นจะมีการปรับแต่งให้สามารถรันบนหน่วยประมวลของ Intel ได้ (เดิมรันได้แต่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM) ซึ่งก็ตรงกันข้ามกับทาง Microsoft ที่ได้เปิดตัวว่าระบบปฏิบัติการ Windows 8 ว่าจะสามารถรันบนหน่วยประมวลผล ARM ได้
[ข่าว PR] อินเทลนำเสนอชิปตัวอย่างของ Medfield แพลตฟอร์ม LTE และแนวโน้มที่ดีของ MeeGo
อินเทลเพิ่มสมรรถนะการประมวลผลอุปกรณ์โมบายล์ด้วยชิปรุ่นใหม่ พร้อมคุณสมบัติใหม่ด้านซอฟต์แวร์และระบบเชื่อมต่อ นำเสนอชิปตัวอย่างของ Medfield แพลตฟอร์ม LTE และแนวโน้มที่ดีของ MeeGo


ป้ายคำ

Apple

Apple เปิดตัว iOS 9 iPhone 4s และ iPad 2 ได้ไปต่อ
เมื่อคืนทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชั่นใหม่ โดยเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุง ส่วนค้นหา, Siri, Multitasking แบ่งจอแสดง 2 แอพพร้อมกันบน iPad, เพิ่มข้อมูลการเดินทางในแอพ Maps แผนที่, แอพ Notes จดบันทึก และเพิ่มแอพ News สำหรับอ่านข่าว และอื่นๆอีกรายละเอียดเชิญชมได้เลยครับ
เปิดตัว iPad mini 3 เพิ่มสีทอง, Touch ID แต่ชิปเดิม กล้องเดิม บางเท่าเดิม
เดิมทีสื่อนอกคาดกันว่า iPad mini 3 ไม่น่าจะเปิดตัวพร้อม iPad Air 2 แต่ในงานเมื่อคืนกลับมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อยเมื่อโผล่มาพร้อมกับ iPad Air 2 ด้วย แต่ทว่า iPad mini 3 นี้ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไรนัก จะมีก็แต่เพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา, สีใหม่สีทองและตัดรุ่นความจุ 32GB ออกเท่านั้น อย่างอื่นเหมือนเดิมหมด
เปิดตัว iPad Air 2 บาง 6.1 มม. เพิ่มสีทอง, Touch ID อัพชิป Apple A8X อัพกล้อง 8 ล้าน
ในงานเมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2557) Apple ได้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ประกอบไปด้วย "iPad Air 2" และ "iPad mini 3" สำหรับ iPad Air 2 นั้นก็เป็นไปตามคาดมีการเพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา ที่เหนือความคาดหมายเล็กน้อยก็คือความบางตัวเครื่องเหลือแค่ 6.1 มม. จากเดิม 7.5 มม. และเพิ่มเวอร์ชั่นสีทอง สำหรับสเปคมีเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Apple A8X, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.4 ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 ความจุ 16/64/128GB เริ่มเปิดให้จองที่สหรัฐวันนี้จัดส่งสัปดาห์หน้า

Samsung

เปิดตัว Samsung Galaxy S6 edge+ ใหญ่ขึ้น หน้าจอ 5.7 นิ้ว เพิ่มแรมเป็น 4GB
อีกหนึ่งรุ่นที่ทาง Samsung ได้เปิดตัวในงานเมื่อคืนที่ผ่านมา Galaxy S6 edge+ สำหรับรุ่นนี้ก็คือ Galaxy S6 edge ขยายร่างหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 5.7 นิ้วเท่ากับ Galaxy Note 5 (Galaxy S6 edge ขนาดหน้าจอ 5.1 นิ้ว) สเปคเครื่องมีการอัพชิป, เพิ่มแรม, เพิ่มขนาดแบตเตอรี่
เปิดตัว Samsung Galaxy Note 5 จอ 5.7 นิ้ว แรม 4GB
ในงาน Galaxy Unpacked 2015 เมื่อคืนวันที่ 13 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมาทางบริษัท Samsung ได้เปิดตัว Galaxy รุ่นใหม่ 2 รุ่นได้แก่ Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 egde+ อย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ดีไซน์โค้งหลัง สเปคเครื่องอัพแรม, ชิป, กล้อง และที่น่าสนใจมีอุปกรณ์เสริม Keyboard Cover เคสคีย์บอร์ดแบบปุ่มกดด้วย
Samsung Galaxy A8 สรุปข่าว รายละเอียด สเปค ราคาและวันวางจำหน่าย
หลังจากที่สัปดาห์ก่อนทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy A8 ในประเทศจีนไป ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายในไทยออกมาแล้ว ในส่วนของสเปคเครื่องของไทยจะมีการเปลี่ยนไปใช้ชิป Exynos 5430 แทนที่ Snapdragon 615

Acer

ASUS

Microsoft

Google

Sony

LG

HP

Lenovo

Dell