iOS 7

Apple ปล่อยอัพเดท iOS 7.0.4
วันที่: 15 พ.ย. 56 - 02:09
Apple ปล่อยอัพเดท iOS 7.0.4

เมื่อชั่วโมงที่ผ่านมาทาง Apple ได้ปล่อยอัพเดท iOS 7.0.4 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพกันแล้วโดยเวอร์ชั่นนี้จะเป็นการแก้ไขบั๊กและปัญหา FaceTime สำหรับใครยังไม่ได้อัพก็เข้าไปอัพกันได้ที่เมนู Settings > General > Software Update เช่นเคยครับ

ที่มา: cultofmac
Facebook และ Twitter อัพเดทแอพปรับดีไซน์ให้เข้ากับ iOS 7
วันที่: 19 ก.ย. 56 - 13:54
Facebook และ Twitter อัพเดทแอพปรับดีไซน์ให้เข้ากับ iOS 7

อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา Apple เริ่มปล่อย iOS 7 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทกันไปแล้ว (ใครที่ยังไม่ได้อัพเข้าไปที่ Settings -> General -> Software Update หรือผ่าน iTunes ก็ได้) สำหรับ iOS 7 นี้มีการยกเครื่องปรับดีไซน์ใหม่ให้เรียบและดูทันสมัยขึ้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนครั้งนี้นักพัฒนาแอพหลายๆค่ายก็มีการปรับหน้าตาแอพของตัวเองให้เข้ากับธีม iOS 7 ด้วย ตัวอย่างล่าสุดก็คือ Facebook, Twitter และ Flipboard


ใน iOS เวอร์ชั่นเก่าเราจะต้องทำการอัพเดทแอพเอง แต่สำหรับ iOS 7 นี้จะอัพเดทแอพให้เราอัตโนมัติเมื่อมีอัพเดทใหม่เข้ามา ขั้นตอนแรกก่อนอื่นต้องเปิดการใช้งาน Automatic Updates โดยเข้าไปที่ App Store เมนู Updates จะมีหน้าต่างขึ้นให้เลือกเปิดคุณสมบัตินี้ หรืออีกวิธีคือเข้าไปที่ Settings -> iTunes & App Store -> Automatic Downloads 

พูดถึง iOS 7 กันสักนิดนึง ส่วนตัวหลังจากที่ได้ทดสอบเวอร์ชั่นสมบูรณ์กับ iPad 3 ไม่พบปัญหาเรื่องการขยุ้มหน้าจอแล้ว ด้านความเร็วและลื่นในการใช้งานเมื่อเทียบกับ beta ดีกว่าหน่อย แต่รู้สึกช้ากว่า iOS 6 อยู่เล็กน้อย 
ที่มา: 9to5mac
Flipboard, Foursquare และอีกหลายแอพ เริ่มปล่อยอัพเดทรองรับ iOS 7 แล้ว (เตรียมพร้อมรอคืนนี้)
วันที่: 18 ก.ย. 56 - 14:44
Flipboard, Foursquare และอีกหลายแอพ เริ่มปล่อยอัพเดทรองรับ iOS 7 แล้ว (เตรียมพร้อมรอคืนนี้)

อย่างที่ทราบกันว่าคืนนี้ Apple จะปล่อย iOS 7 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทกัน ล่าสุดแอพพลิเคชั่นต่างๆเริ่มทยอยปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่รองรับ iOS 7 แล้ว

แอพที่มีอัพเดทใหม่รองรับ iOS 7 แล้ว
 • Flipboard เวอร์ชั่น 2.0.7
 • Foursquare เวอร์ชั่น 6.3
 • Night Sky เวอร์ชั่น 2.0.2
 • eBay for iPhone เวอร์ชั่น 3.1.0
 • eBay for iPad เวอร์ชั่น 3.0.0
 • Vine เวอร์ชั่น 1.3.3
 • TED เวอร์ชั่น 2.2
 • Watch ESPN เวอร์ชั่น 1.7.1
 • Mint เวอร์ชั่น 2.6.6
 • Haiku Deck เวอร์ชั่น 2.2
ขณะเดียวกันบนเว็บไซต์ iCloud.com ก็มีการปรับดีไซน์หน้าเว็บใหม่ให้เข้ากับธีมของ iOS 7 โดยการปรับครั้งนี้ได้มีการเพิ่ม iWork for iCloud เข้ามาด้วย (Pages, Number, Keynote) 

เพิ่มเติม 
Apple จะเริ่มทยอยปล่อยอัพเดท iOS 7 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปคืนนี้ตามเวลาบ้านเรา เที่ยงคืนตรง
ที่มา: 9to5mac, engadgetApple เปิดตัว iOS 7 เปลี่ยนลุคใหม่หมด iPhone 4, iPad 2 ได้ไปต่อ รอใช้หลังปลายเดือนก.ย.นี้
วันที่: 11 มิ.ย. 56 - 15:30
Apple เปิดตัว iOS 7 เปลี่ยนลุคใหม่หมด iPhone 4, iPad 2 ได้ไปต่อ รอใช้หลังปลายเดือนก.ย.นี้

เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Apple ได้จัดงาน WWDC 2013 โดยงานนี้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างทั้ง OS X Marvericks , MacBook Air (เปลี่ยนไปใช้ซีพียู Haswell 4th gen ใช้งานได้สูงสุด 12 ชั่วโมง), Mac Pro ดีไซน์ใหม่และสุดท้าย iOS 7

นับเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ iOS เวอร์ชั่นแรกได้เปิดตัวและเริ่มใช้กันบน iPhone รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2007 จนมาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด iOS 7 ทาง ทิม คุก ซีอีโอของ Apple ได้ยกให้เป็นเวอร์ชั่นที่มีการปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS มาไม่ว่าจะเป็น ไอคอน, ฟอนต์, ฟังก์ชั่นการปลดล็อคเครื่อง, แผงควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ รวมไปถึงแอพที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการก็มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

ผู้ที่เข้ามารับผิดชอบหรือหัวหน้าทีมการออกแบบดีไซน์ Jony Ive บอกว่าไอคอนใหม่มีการเปลี่ยนสีที่ใช้ โดยสีหลักของเดิมจะถูกแทนที่ด้วยเฉดสีและโทนสีที่ดูทันสมัย เน้นความเรียบง่ายมากขึ้น

มุมซ้ายบนแถบสัญญาณโทรศัพท์เปลี่ยนรูปแบบเป็นจุดแทน
การจัดกลุ่มแอพเป็น Folder ไม่จำกัดจำนวนแอพแล้ว (เดิมจำกัดอยู่ที่ 12 - 16 แอพ)

Control Center
เป็นชื่อเรียกเมนูที่เก็บปุ่มลัดต่างๆ แบ่งออกเป็น 5 ส่วน สามารถเรียกได้โดยการลากนิ้วจากล่างขึ้นบน
 1. Settings หรือตั้งค่า จะมีปุ่มเปิดปิดโหมด Airplane, WiFi, Bluetooth, ล็อคไม่ให้หมุนหน้าจออัตโนมัติ เป็นต้น
 2. Brightness หรือปรับลดแสง
 3. Media controls เอาไว้เปิดฟังเพลง ปรับลดเสียง เปลี่ยนเพลง เป็นต้น
 4. AirPlay เปิดการใช้งาน AirDrop และ AirPlay
 5. Apps แอพ Flashlight (ไฟฉาย), ตั้งเวลา, เครื่องคิดเลข, กล้อง

Notification
ส่วนแจ้งเตือนออกแบบใหม่มีปุ่มให้เลือกดูเฉพาะของวันนี้หรือทั้งหมดก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถดูที่หน้าล็อคสกรีนได้เลย


Multitasking
มีการอัพเกรดเพิ่มเติมรองรับทุกแอพแล้วจากเดิมที่จำกัดเฉพาะบางแอพเท่านั้น Apple บอกว่าตัวแอพจะมีการอัพเดทเองอัตโนมัติอยู่เบื้องหลัง (ไม่กินแบต) ทำให้แอพมีการอัพเดทข้อมูลใหม่อยู่เสมอแทนที่เดิมจะมีการอัพเดทเฉพาะเมื่อเปิดแอพขึ้นมาเท่านั้น  นอกจากนี้หน้าตาการใช้งานของ multitasking ก็เปลี่ยนใหม่ด้วยจะมีหน้าพรีวิวแอพให้ดูดังรูป

Safari
 • browser สำหรับดูเว็บมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่เพิ่มพื้นที่การแสดงผลมากขึ้นด้วยการแสดงแบบเต็มจอ 
 • ตัดส่วนค้นหาทิ้งและรวมเอาไว้ใน address bar แทน (ค้นหาโดยการพิมพ์ที่ address bar ได้เลย) 
 • เก็บรหัสผ่านหรือข้อมูลบัตรเครดิตเอาไว้ใน iCloud มีระบบป้องกันอย่างดีเวลาใช้งานไม่ต้องกรอกหลายรอบดึงมาใช้ได้เลย ใช้ได้ทุกเครื่องที่เป็นของเรา

AirDrop
เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 7 เอาไว้แชร์ข้อมูลกับคนอื่นที่อยู่ใกล้ๆ การแชร์จะเป็นระบบปิดไม่ได้เปิดแชร์ให้ทุกคนแต่แชร์เฉพาะกับคนที่ต้องการและอยู่ใกล้เท่านั้น การแชร์ไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อเครือข่ายใดๆและมีความปลอดภัยสูง แต่ข่าวร้ายสำหรับเครื่องรุ่นเก่าเพราะฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะ iPhone 5, iPod touch 5th gen, iPad 4 และ iPad mini เท่านั้น

Camera
แอพถ่ายรูปเปลี่ยนหน้าตาใหม่ด้านล่างมีเมนูให้เลือกถ่ายแบบ วีดีโอ, รูปภาพ, รูปภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส, และพาโนรามา

Photos
แอพดูรูปเปลี่ยนหน้าตาใหม่เช่นกัน 
 • การสลับแอพไปมาระหว่าง Photos และ Camera ทำได้ง่ายโดยการลากนิ้วเพื่อเปลี่ยนแอพ 
 • การแสดงรูปจะเรียงลำดับและจัดกลุ่มภาพตามช่วงเวลาและสถานที่ สามารถเลือกดูภาพรวมทั้งหมดที่ถ่ายในแต่ละปีได้ (รูปมันจะเยอะมากเวลาดูให้ใช้นิ้วลากเอาแทน) 
 • การแชร์รูปทำผ่าน AirDrop หรือ iCloud ในส่วน iClound จะเพิ่มความสามารถแชร์ไปใส่ใน Photo Streams ของคนอื่นได้ นอกจากนี้ยังรองรับการแชร์วีดีโอผ่าน iCloud ด้วย

Siri
เช่นกับแอพอื่นๆดีไซน์ใหม่
 • ใช้ข้อมูลค้นหาจาก Bing, Twitter, Wikipedia
 • เพิ่มเสียงพูดหลายภาษาเลือกได้ว่าชายหรือหญิง ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส หรือ เยอรมัน (จะทยอยเพิ่มภาษาอื่นเข้ามาอีกในอนาคต)
 • สั่งให้ Siri ควบคุมการปิดเปิด Bluetooth, ปรับลดแสงหน้าจอ, อ่านข้อความจาก voicemail

iOS in the car
ฟังก์ชั่นที่จะใช้กับรถยนต์ สามารถควบคุมการโทรเข้าออก, เล่นเพลง, ดูเส้นทางในแผนที่ ใช้ควบคู่กับ Siri โดยรถยนต์ที่รองรับนั้นจะมาในปี 2014

App Store
อัพทั้งหมดจะอัพเดทให้อัตโนมัติไม่ต้องกดเพื่ออัพเดทอะไรใดๆอีกแล้ว

iTunes Radio
บริการฟังเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่งที่ทาง Apple เปิดตัวมาเพื่อแข่งขันกับทาง Pandora, Spotify, Rdio, Xbox Music, Google Play Music All Access เป็นต้น บริการนี้ใช้งานได้ฟรีแต่มีแบนเนอร์โฆษณาติดอยู่ด้วย ถ้าไม่ต้องแบนเนอร์สามารถเลือกจ่าย $24.99/ต่อปีแทนได้

FaceTime
รองรับการคุยแบบเสียงอย่างเดียวหรือ voice calls ไม่จำเป็นจะต้องคุยแบบเห็นหน้าหรือ video calls ก็ได้

Activation Lock (ระบบป้องกันเวลาเครื่องหาย)
กรณีที่เครื่อง iPhone โดนคนอื่นขโมยไปและโดนปิดฟังก์ชั่น Find My iPhone ระบบจะบังคับให้ sign in ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของเราก่อนเท่านั้นจึงจะสามารถใช้เครื่องได้ ถึงแม้ว่ามันอาจไม่ได้ช่วยตามเครื่องของเราคืนมาแต่อย่างน้อยก็เป็นการป้องกันข้อมูลสำคัญๆที่อยู่ในเครื่องของเรา

อื่นๆ
นอกจากที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วแอพอื่นๆก็มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่หมดดังรูป


อุปกรณ์ที่ได้ไปต่อ
 • iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5
 • iPod touch 16GB, iPod touch 32GB/64GB
 • iPad 2iPad width Retina Display (iPad 3, 4), iPad mini

กำหนดการปล่อย
 • เวอร์ชั่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา - iPhone ได้แล้ว iPad รออีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
 • ผู้ใช้ทั่วไป - ช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณปลายเดือนกันยายนเป็นต้นไป)

ที่มา: theverge, engadget, apple
Apple ปล่อยอัพเดท iOS 7.0.6 แก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย
เมื่อคืน Apple ได้ปล่อยอัพเดทใหม่ iOS 7.0.6 ให้กับ iPhone, iPod touch และ iPad โดยอัพเดทนี้เป็นการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยในการเชื่อมต่อ SSL เท่านั้น สามารถเข้าไปอัพกันได้ที่ Settings -> General -> Software Update
[ข่าวลือ] Apple มีแผนจะปล่อย iOS 7.1 ให้อัพเดทกัน มี.ค. นี้ ?
เว็บไซต์ 9to5mac ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าววงในบอกว่าทาง Apple มีแผนจะปล่อยอัพเดท iOS 7.1 ในเดือนมีนาคม โดยในเดือนนั้นคาดว่าจะมีงานเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ซึ่งทาง Apple อาจจะออกมาเปิดตัวพร้อมเผยรายละเอียดต่างๆที่จะมีใน iOS 7.1
[ข่าวลือ] Apple จะปล่อย iOS 7.1 ให้ผู้ใช้งานทั่วไป มี.ค. นี้ ?
มีข่าวจากเว็บไซต์ BGR อ้างได้รับข้อมูลว่าทาง Apple เริ่มปล่อย iOS 7.1 beta 3 ให้กับพาร์ทเนอร์ได้เริ่มทดสอบกันแล้ว แต่ยังไม่ปล่อยให้กับนักพัฒนาโดยตอนนี้นักพัฒนาได้ทดสอบกันแค่ beta 2 เท่านั้นส่วนกำหนดการปล่อย beta 3 ให้กับนักพัฒนาอันนี้ยังไม่ทราบ แต่ทาง BGR ได้พูดถึง iOS 7.1 เวอร์ชั่นสมบูรณ์ว่ากว่าจะมาอาจต้องรอเดือนมีนาคมโน้นเลย
Apple ปล่อยอัพเดท iOS 7.0.3
อัพเดทนี้จริงๆแล้วทาง Apple เริ่มปล่อยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังงานเปิดตัว ) สำหรับรายละเอียดในเวอร์ชั่นนี้จะเป็นการแก้ไขบั๊กเสียเป็นส่วนใหญ่ สามารถเข้าไปอัพกันได้ที่ General -> Software Update


สเปคเครื่อง iOS 7
ข่าวเปิดตัว iOS 7
ข่าว iOS 7 ในไทย

ป้ายคำ

Apple

Apple เปิดตัว iOS 9 iPhone 4s และ iPad 2 ได้ไปต่อ
เมื่อคืนทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 เวอร์ชั่นใหม่ โดยเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุง ส่วนค้นหา, Siri, Multitasking แบ่งจอแสดง 2 แอพพร้อมกันบน iPad, เพิ่มข้อมูลการเดินทางในแอพ Maps แผนที่, แอพ Notes จดบันทึก และเพิ่มแอพ News สำหรับอ่านข่าว และอื่นๆอีกรายละเอียดเชิญชมได้เลยครับ
เปิดตัว iPad mini 3 เพิ่มสีทอง, Touch ID แต่ชิปเดิม กล้องเดิม บางเท่าเดิม
เดิมทีสื่อนอกคาดกันว่า iPad mini 3 ไม่น่าจะเปิดตัวพร้อม แต่ในงานเมื่อคืนกลับมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อยเมื่อโผล่มาพร้อมกับ iPad Air 2 ด้วย แต่ทว่า iPad mini 3 นี้ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไรนัก จะมีก็แต่เพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา, สีใหม่สีทองและตัดรุ่นความจุ 32GB ออกเท่านั้น อย่างอื่นเหมือนเดิมหมด
เปิดตัว iPad Air 2 บาง 6.1 มม. เพิ่มสีทอง, Touch ID อัพชิป Apple A8X อัพกล้อง 8 ล้าน
ในงานเมื่อคืนที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2557) Apple ได้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ประกอบไปด้วย "iPad Air 2" และ "iPad mini 3" สำหรับ iPad Air 2 นั้นก็เป็นไปตามคาดมีการเพิ่ม Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา ที่เหนือความคาดหมายเล็กน้อยก็คือความบางตัวเครื่องเหลือแค่ 6.1 มม. จากเดิม 7.5 มม. และเพิ่มเวอร์ชั่นสีทอง สำหรับสเปคมีเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Apple A8X, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.4 ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 ความจุ 16/64/128GB เริ่มเปิดให้จองที่สหรัฐวันนี้จัดส่งสัปดาห์หน้า

Samsung

Samsung Galaxy A8 สรุปข่าว รายละเอียด สเปค ราคาและวันวางจำหน่าย
หลังจากที่สัปดาห์ก่อนทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy A8 ในประเทศจีนไป ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายในไทยออกมาแล้ว ในส่วนของสเปคเครื่องของไทยจะมีการเปลี่ยนไปใช้ชิป Exynos 5430 แทนที่ Snapdragon 615
Samsung เปิดตัว Galaxy Tab S2 บาง 5.6 มม. ราคา 15,900 บาท เริ่มขายสิงหานี้
เป็นไปตามคาดวันนี้ 20 กรกฎาคม ทาง Samsung ได้เปิดตัวแท็บเล็ตเรือธงรุ่นใหม่ Galaxy Tab S2 ที่มีความบางเพียง 5.6 มม. น้ำหนัก 389 กรัมและ 265 กรัม บางและเบากว่า Galaxy Tab S รุ่นแรก (บาง 6.6 มม. น้ำหนัก 467 กรัม และ 297 กรัม) เริ่มวางขายทั่วโลกเดือนหน้าสิงหาคมนี้
[ไทย] Samsung Galaxy J5 เริ่มขายศุกร์นี้ ราคา 7,900 บาท
มีข่าวจากเว็บไซต์ ระบุว่าทาง Samsung จะเริ่มวางขาย Galaxy J5 ในวันพรุ่งนี้ (24 กรกฏาคม 2558) Galaxy J5 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้วจุดเด่นมีไฟแฟลชกล้องหน้า รองรับ 4G 2 ซิมและมี NFC

Acer

ASUS

Microsoft

Google

Sony

[PR] Sony Xperia C4 Dual สมาร์ทโฟนโปรเซลฟี่ราคา 10,990 บาท
Sony XperiaTM C4 Dual สมาร์ทโฟนสำหรับคนรักการถ่ายรูป และเซลฟี่ระดับโปรรุ่นใหม่ล่าสุด ที่โดดเด่นด้วย “กล้องโปรเซลฟี่” กล้องหน้าคุณภาพสูงที่พัฒนาเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร เซนเซอร์ Exmor R พร้อมแฟลช Soft LED ที่ให้แสงนุ่มนวล กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับโหมด HDR เหนือกว่าด้วยคุณสมบัติการตั้งค่าอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ให้คุณได้ภาพที่ดีที่สุดด้วยเทคโนโลยี SteadyShot™ ควบคุมการสั่นไหวของกล้อง จอแสดงผล Full HD ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี Mobile bravia engine 2 และ Super vivid mode เพื่อภาพที่สวยสด งดงาม ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลความเร็วสูง MediaTek MTK6752 octa-core 1.7GHz, GPU Mali-T760, RAM 2GB, พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 16GB รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 128GB , การเชื่อมต่อ 4G LTE และรันแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ถึง 2,600 mAh สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน รองรับได้ 2 ซิมการ์ด พร้อมแอปพลิเคชั่นกล้องที่สร้างสรรค์เช่น Style portrait เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์อย่างเป็นธรรมชาติ AR mask โปรแกรมถ่ายภาพพร้อมเปลี่ยนสลับหน้าเพิ่มความสนุกสนานยิ่งขึ้น

LG

HP

Lenovo

Dell