เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Steven Sinofsky หัวหน้าทีมพัฒนา Windows ของบริษัท Microsoft ได้โชว์พรีวิวตัวอย่างหน้าตาการใช้งานของ Windows เวอร์ชั่นใหม่หรือ Windows 8 ให้ได้ชมกันแล้วภายในงาน D9 ที่จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ AllThingsD ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะรองรับการใช้งานสำหรับแท็บเล็ตหรือหน้าจอแบบสัมผัสมากยิ่งขึ้น


วีดีโอพรีวิว Windows 8เริ่มต้นด้วยหน้าจอแรกก่อนการใช้งานของ Windows 8 จะแสดงวันที่และเวลาปัจจุบัน คล้ายกับมือถือและแท็บเล็ต Androd ทั่วๆไป


ถัดมาเป็นหน้าจอแสดงชื่อผู้ใช้งาน


มาถึงส่วนหน้าจอเริ่มต้นการใช้งานหรือ Start ซึ่งนาย Steven ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Windows 8 นี้ถือเป็นระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นสมบูรณ์บนแท็บเล็ต ที่ออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ให้เหมาะสำหรับการใช้นิ้วสัมผัส ถ้าดูจากรูปแล้วจะเห็นว่าหน้าจอเริ่มต้นนั้นจะมีบล็อกแบ่งออกเป็นหลายส่วน (เรียกว่า tile) แต่ละ tile ก็คือแอปพริเคชั่น 1 ตัวเช่น อีเมลล์, Intenet Explorer, Music, Pictures, Calendar, Store, Weather ซึ่งดูแล้วก็คล้ายกับ Metro UI บนมือถือ Windows Phone 7 นั่นเอง


ตัวอย่างในรูปข้างบนคือแอปพริเคชั่น News สำหรับแสดงข่าวสาร เมื่อเราทำการลากนิ้วจากขอบด้านขวามือเข้ามาในจอจะมีเมนูให้ใช้งาน (ดังรูปทางขวามือ) ได้แก่ Search, Share, Start (สำหรับกลับหน้าเริ่มต้นหรือหน้า Start), Connect, Settings


ในส่วน Multitasking หรือการเปิดแอปพริเคชั่นพร้อมกันหลายตัว สามารถทำการสลับแอปพริเคชั่นที่เปิดอยู่ได้โดยการลากนิ้วจากขอบจอเข้ามาตรงกลางดังรูป ซึ่งถ้าดูการทำงานของ Multitasking ในวีดีโอแล้วจะเห็นได้ว่าทำได้เหมือนกับใน PlayBook เลยหรือว่า Realtime Multitasking นั่้่นเอง 


แอปพริเคชั่น Videos 


ในขณะที่ทำการเล่นวีดีโออยู่นั้นเราสามารถที่จะลากแอปพริเคชั่นอีกตัวที่เปิดอยู่มาแสดงบนหน้าจอพร้อมกันได้โดยการลากนิ้วจากขอบด้านซ้ายเขามาดังรูป


หลังจากปล่อยนิ้วแล้วหน้าจอก็จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดยที่วีดีโอยังคงเล่นต่อไปไม่มีการหยุดแสดงให้เห็นถึงการทำงาน Multitasking อย่างแท้จริง


นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะขยายหน้าต่างการแสดงผลให้กว้างขึ้นหรือเล็กลงโดยการทัชที่บาร์ตรงกลาง (ทัชแล้วจะเป็นสีฟ้าดังรูป) แล้วทำการลากไปซ้ายขวาเพื่อลดหรือเพิ่มขนาดหน้าต่างการใช้งาน


หลังจากที่ทำการขยายหน้าจอเสร็จก็จะเป็นดังรูปคือหน้าจอวีดีโอรวมถึงตัววีดีโอเองด้วยก็จะลดขนาดให้เล็กลงแต่ยังคงเล่นอยู่อย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด


ขณะที่แสดงหน้าจอแบบแบ่งครึ่ง 2 แอปอยู่นี้เราก็ยังสามารถสลับแอปได้เช่นเดิมดังรูป


หน้าตาการใช้งาน Internet Explorer 10 สำหรับดูเว็บจะแสดงแบบเต็มจอไม่มีแถบบาร์ใดๆทั้งสิ้น


แต่เมื่อเราทำการลากนิ้วจากขอบบนลงมากลางจอก็จะมีแถบบาร์แสดงดังรูปทั้งส่วนบนและล่าง 
 • ส่วนบนจะแสดงเว็บที่เปิดอยู่ ณ ขณะนี้สามารถทำการสลับ, ปิดหน้าเว็บหรือเปิดหน้าต่างใหม่ได้
 • ส่วนล่างจะแสดงแถบ Address Bar สำหรับพิมพ์ URL หรือจะ back, forward, bookmarks

รูปข้างบนแสดงตอนที่เราทำการทัช Address Bar จะมีคีย์บอร์ดเสมือนสำหรับพิมพ์โชว์ขึ้นมา ซึ่งเวลาที่เราพิมพ์แต่ละตัวก็จะขึ้นชื่อเว็บต่างๆที่เกี่ยวข้องให้โดยอัติโนมัติ


ที่ด้านขวาล่างของคีย์บอร์ดจะมีปุ่มสำหรับเปลี่ยนรูปแบบคีย์บอร์ด โดยในรูปจะมีอยู่ 4 แบบแต่ในวีดีโอแสดงให้ดูแค่ 2 แบบเท่านั้นคีย์บอร์ดอีกแบบที่ทำการแยกปุ่มออกเป็น 2 ฝั่งปรับขนาดให้เล็กลงเหมาะสำหรับใช้นิ้วโป้งพิมพ์เวลาถือด้วย 2 มือ


หน้าตาแอปพริเคชั่น Microsoft Office ซึ่งดูแล้วไม่ได้ต่างจากบน Windows 7 เท่าไรที่แถบบาร์ข้างล่างยังคงเหมือนเดิม ซึ่งทาง Microsoft บอกว่า Windows 8 นี้จะสามารถรันแอปพริเคชั่นได้ 2 แบบ
 • แบบแรก แอปพริเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกๆกันว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั่นแหละครับ ตัวอย่างเช่น Microsoft Office ดังรูปข้างบน
 • แบบสอง แอปพริเคชั่นบนมือถือที่พัฒนาด้วย HTML5 และ Javascript 

เปิดแอปพริเคชั่นทั้งสองแบบพร้อมกัน


จากรูปเมื่อทัชที่ปุ่มซ้ายล่างก็จะแสดงหน้าต่างเหมือน My Computer ใน Windows 7


สามารถดูรูปที่อยู่ในเครื่องและทำการสลับกลับไปที่หน้าจอ Start ได้


ข้างบนเป็นรูปแสดงหน้าตาแอปพริเคชั่น Twitter ซึ่งในวีดีโอจะทำการทดสอบทวีตข้อความพร้อมกับแนบรูปที่อยู่ในเครื่องโดยทำการทัชที่ปุ่มวงกลมในรูปข้างบนก็จะแสดงหน้าจอการเลือกรูปให้ดู


หน้าจอการเลือกรูปเพื่อทำการแนบไปกับข้อความทวีตของเรา ซึ่งถ้าดูแล้วก็จะเป็นการดึงรูปที่อยู่ในเครื่องมาแสดงนั่นเองแต่จะแตกต่างจากการดูรูปปกติตรงที่หน้าจอการใช้งานจะออกแบบมาให้สะดวกต่อการสัมผัสมากยิ่งขึ้น (ลองเปรียบเทียบดูรูปข้างบนกับข้างล่างดูนะครับ ข้างล่างแบบใหม่)


เมื่อเราทำการทัชในส่วนหัวข้อดังรูปข้างบนก็จะมีเมนูแสดงขึ้นมาให้เลือกว่าจะเอารูปจากที่ไหน


การเลือกรูปทำง่ายเพียงแค่ทัชรูปที่ต้องการเสร็จแล้ว ในส่วนด้านล่างก็จะแสดงรูปทั้งหมดที่เราจะแนบไปกับทวีต หลังจากนั้นก็ทัชที่ปุ่ม Insert ที่อยู่มุมขวาล่าง


เป็นอันเสร็จสิ้นทำได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้นิ้วสัมผัส 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่ทาง Microsoft ได้โชว์ให้ดูกันเป็นตัวอย่างครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 8


 • ถึงแม้ว่าตัวระบบปฏิบัติการจะออกแบบสำหรับสัมผัสเป็นหลักก็ตามทีแต่มันยังคงสามารถที่จะใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ได้อยู่เหมือนเดิม ส่วนปุ่ม PageUp และ PageDown บนคีย์บอร์ดนั้นจะเอาไว้ใช้สำหรับเลื่อนหน้าจอเริ่มต้นในกรณีที่อุปกรณ์นั้นไม่สามารถใช้งานระบบสัมผัสได้

 • ในวีดีโอจะเห็นคำว่า Store ด้วย คาดว่าทาง Microsoft กำลังพัฒนา App Store เป็นของตนเองอยู่ด้วย

 • จะรันได้ทั้งบน เครื่องคอมพิวเตอร์ PC, โน๊ตบุ๊ค Laptops, แท็บเล็ต
 • เพิ่มโหมดใหม่ที่เรียกว่า "always on, always connected" สามารถปลุกเครื่องจากโหมดหลับได้ทันทีและยังช่วยให้แท็บเล็ตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM คงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งทาง Microsoft ให้สัญญาว่าจะไม่เปลืองแบตเตอรี่แน่นอน


โชว์แท็บเล็ตที่ใช้หน่วยประมวลผล ARM จากค่ายต่างๆอย่างเช่น NVIDIA, Qualcomm และ Texus Instruments

 • รองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM แล้วตัวอย่างเช่น NVIDIA Tegra 3 (Kal-El), TI OMAP, Qualcomm Snapdragon
 • สามารถรันได้บนหน่วยประมวลผล x86 และ ARM

 • ความละเอียดของหน้าจอที่แนะนำและแสดงผลได้ดีที่สุดจะอยู่ที่ 1366 x 768 (16:9) แต่ก็ยังคงสามารถแสดงผลได้ที่ 1024 x 768 ส่วนแบบ 1024 x 600 จะแสดงในโหมดคลาสสิก (แบบเดิม) เท่านั้น

 • รองรับเทคโนโลยี UEFI ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD แล้วจะทำให้สามารถบูตเครื่องเข้าสู่หน้าจอเริ่มต้นได้ในเวลาเพียง 6 วินาทีเท่านั้น

 • การใช้งานระบบสัมผัสบน Windows 8 จะต้องมีส่วนขอบนอก (สีดำ) สำหรับใช้งานทัชในรูปแบบต่างๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น
 • ยังไม่เปิดเผยว่าพร้อมใช้งานจริงได้เมื่อไร