(*บทความนี้เป็น Advertorial)

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่เรียกว่าแท็บเล็ตแล้วหลายคนคงจะมองว่ามันเป็นเครื่องที่ใช้เล่นมากกว่าที่จะใช้ทำงาน ซึ่งนั่นก็เป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธเพราะการพิมพ์แบบสัมผัสหน้าจอมันค่อนข้างลำบากไม่เหมือนกับการพิมพ์บนคีย์บอร์ดเป็นปุ่มที่จับต้องได้ นอกจากนี้ประสิทธิภาพของตัวประมวลผลก็ยังไม่ดีพอที่จะรันหรือใช้งานโปรแกรมที่มีประโยชน์ได้เลย ดังนั้นถ้าพูดถึงแท็บเล็ตแล้วมันเหมือนเป็นของเล่นสำหรับผู้ใหญ่มากกว่าที่จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำมาหากิน

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังที่ทาง Microsoft ได้ปล่อยระบบปฏิบัติการ Windows 8 ออกมาทางผู้ผลิตก็เริ่มพัฒนาเครื่องที่ใช้ทำงานได้ ขณะเดียวกันก็ยังคงความสามารถในการพกพาและเล่นได้เหมือนกับแท็บเล็ต นั่นก็คือเครื่อง "ไฮบริด" หรือเครื่อง "2-in-1" ซึ่งหนึ่งในนั้นที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ Acer Aspire P3


Acer Aspire P3 เป็นอุปกรณ์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับแท็บเล็ต แต่แตกต่างกันตรงที่มีเคสคีย์บอร์ดช่วยในการพิมพ์, รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 และซีพียู Intel Core ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าแท็บเล็ตทั่วไป ถ้าดูจากสเปคแล้วถือได้ว่าเป็นอัลตร้าบุ๊คเครื่องนึงดีๆนั่นเอง จนทาง Acer ต้องใช้คำนิยามเครื่องนี้ว่าเป็น "อัลตร้าบุ๊ค" มากกว่าที่จะเป็นแท็บเล็ต ซึ่งในบทความนี้เช่นเคยจะพูดถึงข้อดีของ Acer Aspire P3 ว่ามีอะไรบ้าง

สเปคเครื่อง Acer Aspire P3
 • หน้าจอ 11.6 นิ้ว IPS ความละเอียด 1366 x 768
 • มี 3 รุ่นย่อย
  • ซีพียู Intel Pentium 2129Y ความจุ 60GB ราคา 19,900 บาท
  • ซีพียู Intel Core i3-3229Y ความจุ 60GB ราคา 23,900 บาท
  • ซีพียู Intel Core i5-3339Y ความจุ 120GB ราคา 27,900 บาท
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายในแบบ SSD
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า HD
 • รองรับ WiFi, Bluetooth 4.0
 • ช่องเสียบ 1 x USB 3.0, 1 x Micro HDMI
 • รัน Windows 8
 • น้ำหนัก 790 กรัม
ซีพียู Intel Core i
ถือเป็นจุดเด่นอย่างนึงของ Acer Aspire P3 เพราะใช้ซีพียู Intel Core i (ยกเว้นรุ่นถูกสุดที่ใช้ Pentium) แน่นอนประสิทธิภาพสูงกว่าซีพียู Intel Atom สามารถลงและรันโปรแกรมหนักๆได้ระดับหนึ่ง (Photoshop ได้สบาย) อย่างไรก็ตามซีพียูจะเป็นรหัส Y ต่างจากอัลตร้าบุ๊คทั่วไปที่รหัส U ข้อดีของรหัส Y คือระยะเวลาใช้งานที่ยาวนานกว่าเล็กน้อย แต่ในทางกลับกันประสิทธิภาพก็จะด้อยกว่ารหัส U เล็กน้อยเช่นกัน

หน้าจอ
ขนาด 11.6 นิ้ว ถ้าเป็นอัลตร้าบุ๊คถือเป็นรุ่นเล็กขนาดพกพา ส่วนความคมชัดไม่มีปัญหาเพราะเป็น IPS ความละเอียดอยู่ที่ 1366 x 768 HD

น้ำหนัก
Acer Aspire P3 มีน้ำหนักเฉพาะแท็บเล็ตอย่างเดียวอยู่ที่ 790 กรัม และ 1.35 กิโลกรัมเมื่อรวมเคส ซึ่งก็ยังถือยังว่าเบาอยู่เมื่อเทียบกับอัลตร้าบุ๊คทั่วไป

วัสดุดี
ตัวเครื่องใช้วัสดุอะลูมิเนียมแข็งแรง ทนทาน

มีกล้องหน้าและกล้องหลัง
ถ้าพูดถึงอัลตร้าบุ๊คแล้วละก็ยากที่จะมีกล้องหลังติดมาด้วย อย่างไรก็ตามกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลของ Acer Aspire P3 นี้แค่พอถ่ายได้เท่านั้นยังไม่ดีเท่ากับเราใช้สมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิตอล

แบตเตอรี่
จากที่ได้ทดลองเปิดวีดีโอไฟล์ MP4 Full HD เสียบหูฟัง เปิด WiFi และ Bluetooth ค้างไว้ใช้งานได้ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

เคสคีย์บอร์ด (แถมให้)
เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ Acer Aspire P3 เพราะสามารถใช้พิมพ์อะไรต่อมิอะไรได้ดีกว่าการสัมผัสหน้าจอ การเชื่อมต่อระหว่างกับตัวเครื่องใช้ Bluetooth ไร้สายมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จได้ผ่านช่อง micro USB

ช่องเสียบ USB, Micro HDMI
ตัวเครื่องมีช่องเสียบ USB 3.0 ให้ 1 ช่องเอาไว้ต่อ Flash Drive, เม้าส ฯลฯ และช่อง Micro HDMI สำหรับต่อออกจอทีวีได้

ผลทดสอบประสิทธิภาพ
ทดสอบด้วย Street Fighter IV ได้คะแนน 7444 และ 30.49 fps

ภาพแถมท้าย

สรุป
Acer Aspire P3 ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะเหมือนแท็บเล็ตแต่ในความเป็นจริงถ้าดูจากสเปคแล้วมันก็คือ อัลตร้าบุ๊ค นั่นเอง เป็นเครื่องที่ใช้ทำงานได้และมีประโยชน์มากกว่าแท็บเล็ตทั่วไปที่ใช้ได้แค่ด้านเอนเตอร์เทนเท่านั้น นอกจากนี้ราคาก็ไม่ได้สูงเวอร์เหมือนอย่างอุปกรณ์ไฮบริดรุ่นอื่นๆ ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาอัลตร้าบุ๊คหรือแท็บเล็ตอยู่ละก็ Acer Aspire P3 ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน