อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ใน Android Ice Cream Sandwich ที่น่าสนใจก็คือ 0-click เป็นรูปแบบการเชื่อมต่อ P2P แบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี NFC (Near field communication) ทำให้สามารถแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่องที่รัน Android ไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือแท็บเล็ตได้โดยที่ไม่ต้องเสียบสายใดๆเลย (แต่ปัจจุบันยังไม่มีแท็บเล็ตตัวไหนที่รองรับเทคโนโลยี NFC)


ตัวอย่างในวีดีโอ
  • ปกติการเมมเบอร์โทรของเพื่อนเราจะต้องพิมพ์ข้อมูลต่างๆลงไปถึงจะเก็บข้อมูลได้แต่สำหรับเทคโนโลยีนี้แค่เอาเครื่องมาใกล้กันข้อมูลเบอร์โทรต่างๆก็จะไปโผล่ที่อีกเครื่องนึงทันที
  • การแชร์เว็บ
  • การแชร์ Youtube 
ถ้าพูดถึง NFC แล้วจริงๆก็ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดเนื่องจากใน Android Gingerbread ก็รองรับ NFC อยู่แล้วแต่ว่าในส่วนของโหมด P2P นั้นยังคงไม่สมบูรณ์เท่าไรนัก และใน Ice Cream Sandwich นี้เองจะมีการปรับปรุงและเพิ่มเติมโหมดการเชื่อมต่อ P2P ใหม่ที่เรียกว่า 0-click ซึ่งในอนาคตทาง Google ก็มีแผนจะใช้ 0-click นี้ในแอปพริเคชั่นพื้นฐานต่างๆที่ติดมากับ Android ด้วย (ตัวอย่างเช่นแอป contacts, web browser และ youtube ที่เห็นในวีดีโอข้างบน) เท่านั้นยังไม่พอยังเปิดให้นักพัฒนาสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ในแอปของตัวเองได้อีกเช่นกัน

ปล. แต่มีสิ่งนึงที่ผมสงสัยก็คือเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานครับว่ามันจะมีถึงระดับไหน ?? ซึ่งยังไม่ทราบในจุดนี้และคงต้องติดตามดูกันต่อไป