มีรายงานข่าวล่าสุดจากทางหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจเมื่อช่วงบ่ายวันนี้มาครับว่าทาง กสท. ไม่ได้สั่งให้ดีแทคระงับการเปิด 3G แต่สั่งห้ามเก็บเงินจากลูกค้าเท่านั้นและให้รออัยการสูงสุดได้ทำหนังสือตอบกลับมาเสียก่อนว่า กสท. สามารถอนุมัติให้ดีแทคเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่

นายจิรายุทธ  รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันนี้ (16 ส.ค.) กสท จะส่งหนังสือแจ้งเตือน บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) อีกครั้งเกี่ยวกับการเปิดให้บริการ dtac 3G บนคลื่นความถี่ 850 MHz เชิงพาณิชย์  เนื่องจากต้องรอให้สำนักงานอัยการสูงสุดตอบกลับข้อหารือของ กสท เกี่ยวกับอำนาจในการเปิดให้บริการนี้ก่อน

“ผมขอย้ำว่า หนังสือดังกล่าวไม่ได้ให้ดีแทคระงับการให้บริการ 3G เพราะ กสท ได้อนุญาตให้ดีแทคเปิดทดลองให้บริการ 3G ไปแล้ว  แต่ที่สั่งระงับคือให้ระงับการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ คือห้ามเก็บเงินจากลูกค้า เพราะ กสท ยังต้องการรอความชัดเจนจากอัยการสูงสุดก่อน ฉะนั้นลูกค้าดีแทคยังใช้งาน 3G ได้เหมือนเดิม”

“ก่อนหน้านี้ กสท เคยแจ้งให้ดีแทคทราบมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ที่ต้องทำหนังสือแจ้งให้ทราบอีกครั้งในวันนี้ เพราะถือว่าเป็นวันที่ดีแทคได้ทำผิดเงื่อนไขสัญญา โดยการประกาศเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ จึงได้แจ้งเตือนพร้อมให้เวลาดีแทค 90 วันเพื่อแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้องตามเงื่อนไข หากไม่ดำเนินการก็จะเข้าสู่กระบวนการระงับข้อพิพาทตามสัมปทาน คือเข้ากระบวนการอนุญาโตตุลาการ  แต่ถ้าในระหว่างนี้อัยการสูงสุดได้ทำหนังสือตอบกลับมาก่อนว่า กสท สามารถอนุมัติให้ดีแทคเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้  ดีแทคก็เก็บเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ ปัญหาก็จบ”