อย่างที่ทราบกันว่า Windows 8 นั้นจะมี 2 โหมดคือ Metro-style (หน้าตาคล้ายกับ Windows Phone 7) กับโหมดดั้งเดิมที่เราเคยใช้กัน ซึ่งในโหมด Metro นี้ทาง Microsoft ได้เปิดเผยว่า IE 10 จะไม่สามารถลง plug-in ได้ นั่นหมายความว่ามันจะไม่สามารถรัน Flash ได้ อย่างไรก็ตามในโหมด Desktop ดั้งเดิมยังคงรองรับ plug-in อยู่และสามารถรัน Flash ได้

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้เขียนลงในบล็อกอธิบายถึงเหตุผลว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาเมื่อมี plug-ins หลากหลายบน IE ดูจะไม่เป็นการดีกับโหมด Metro เท่าไรนัก การไม่มี plug-ins จะดีกว่าในหลายๆด้าน เนื่องจากมันจะช่วยให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น รวมถึงความปลอดภัย ความเสถียรและความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มมากขึ้น ในอดีต plug-ins เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเว็บ แต่ ณ ปัจจุบันได้มีการพัฒนา HTML5 ไปมากแล้ว ซึ่งถ้าใช้ plug-ins ในโหมด Metro มันคงจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้

อย่างไรก็ตามทางเว็บ This is my next ได้ทำการทดสอบรัน YouTube แบบ HTML5 ในโหมด Metro แล้ว ปรากฎว่ารันไม่ขึ้นเช่นกันเนื่องจาก Youtube แบบ HTML5 ยังคงไม่รองรับ IE10 นั่นเอง (รองรับแต่ IE 6,7,8,9)


วีดีโอทดสอบเปิด Youtube ในโหมดดั้งเดิมและโหมด Metro