มีรายงานจากเว็บไซต์ Mashable เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น Facebook บน iPad ว่าจะมีการเปิดตัวในงาน Apple ที่กำลังจะมาถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้ ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ โดยจะมีการเปิดตัวแอพ Facebook บน iPhone ที่มีการปรับปรุงใหม่และอาจจะเปิดตัวแอพบนมือถือที่พัฒนาในรูปแบบ HTML 5 เพิ่มเติมอีกด้วย

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลหลุดมาว่าพบ Facebook สำหรับ iPad ซ่อนอยู่ในแอป Facebook เมื่อหลายเดือนก่อนแต่ก็เงียบหายไปซึ่งทีมพัฒนาแอพ Facebook นาย Jeff Verkoeyen ได้เปิดเผยผ่านบล็อกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เหตุที่เขาลาออกจากบริษัท (ตอนนี้ไปอยู่ Google) ก็เนื่องมาจากทาง Facebook ได้ดองแอพเอาไว้ทั้งๆที่มันเสร็จไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ปัจจัยนึงน่าจะมาจากความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนักระหว่าง Apple กับ Facebook ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างกรณีที่ทาง Apple ได้ถอดฟีเจอร์ Facebook Connect ใน iTunes Ping ออกโดยไม่ได้บอกกล่าวกับทาง Facebook เลย ทำให้ภาระตกไปอยู่กับทางฝั่งของ Facebook ที่ต้องรับปริมาณการโอนถ่ายข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น 

แต่ระยะหลังๆมานี้ความสัมพันธ์ระหว่างบริษัททั้ง 2 เริ่มจะดีขึ้นเนื่องจากมีเป้าหมายเดียวกันคือการแข่งขันกับทาง Google ด้วยเหตุนี้การเปิดตัวแอพ Facebook เวอร์ชั่น iPad ในงาน Apple  ดที่จะจัดขึ้นในเร็วๆนี้ ถือได้ว่าเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กันอีกครั้งระหว่าง 2 บริษัท Apple และ Facebook