หลังจากที่ทาง ASUS ได้เริ่มวางขาย Eee Pad Transformer Prime แล้วในไต้หวัน หลายคนคงจะอยากจะเห็นการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 3 Quad-core กันบ้างว่าจะแรงอย่างที่โฆษณาเอาไว้หรือเปล่า ซึ่งทางเว็บไซต์ Android and me ก็จัดให้ตามนั้น โดยทำการเปรียบเทียบ Transformer Prime (NVIDIA Tegra 3), Samsung Galaxy Tab 10.1 (NVIDIA Tegra 2), 8.9 (NVIDIA Tegra 2), 7.0 Plus (Exynos 4210) และ Sony Tablet S (NVIDIA Tegra 2) ให้ได้ชมกัน


ทดสอบด้วยแอพ Aututu (คะแนนสูงดี)
เป็นการทดสอบ ซีพียู, แรม, ภาพ 3D, 2D, อ่านเขียน SD card และการรับส่งข้อมูลจาก Database ผลที่ได้จะเห็นได้ว่า Prime จะมีคะแนนสูงกว่ารุ่นอื่นๆเกือบทั้งหมดทดสอบด้วยแอพ CF-Bench (คะแนนสูงดี)
ตัวแอพจะรองรับการทดสอบหน่วยประมวลผลที่มีหลายคอร์ ผลที่ได้ถ้าเป็น Native คะแนน Transformer Prime จะสูงกว่าตัวอื่นถึง 2 เท่า แต่ถ้าเป็น Java จะไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก


ทดสอบด้วยแอพ GLBenchmark 2.1 (คะแนนสูงดี)
เป็นการทดสอบประสิทธิภาพด้านกราฟฟิกภายใต้ชุดคำสั่ง OpenGL ES2.x โดยการทดสอบนี้จะทำที่ความละเอียด 720p แบบ offscreen ทั้ง Egypt และ Pro ผลที่ได้ Transformer Prime จะมีคะแนนในส่วน Egypt ดีสุด แต่สำหรับ Pro แล้ว Galaxy Tab 7.0 Plus จะมีคะแนนสูงกว่า


ทดสอบด้วยแอพ NenaMark2 (คะแนนสูงดี)
ทดสอบประสิทธิภาพด้านกราฟฟิก ภายใต้การทำงานของชุดคำสั่ง OpenGL|ES 2.0 ผลที่ได้ Transformer Prime สามารถทำจำนวนเฟรมต่อวินาทีได้สูงที่สุด แต่ถ้าเทียบกับ Galaxy Tab 7.0 Plus จะไม่ต่างกันเท่าไรนัก


ทดสอบด้วย Sunspider Javascript 0.9.1 (เวลาน้อยดี)
เป็นการทดสอบความเร็วในการทำงานของ Javascript บนเว็บ ผลที่ได้ Galaxy Tab 7.0 Plus สามารถทำเวลาได้น้อยที่สุด รองลงมาคือ Transformer Prime


ทดสอบด้วย RightWare Browsermark (คะแนนสูงดี)
เป็นการทดสอบประสิทธิภาพของ web browser ผลที่ได้ Galaxy Tab 7.0 Plus มีคะแนนสูงที่สุด รองลงมาคือ Transformer Prime


สรุป
  • การทำงานโดยรวม Transformer Prime ที่ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 3 จะทำความเร็วได้ดีที่สุด 
    • NVIDIA Tegra 3 > Samsung Exynos 4210 > NVIDIA Tegra 2
  • แต่ถ้าเป็นด้านภาพแล้ว NVIDIA Tegra 3 ดูไม่แตกต่างจาก Samsung Exynos 4210 เท่าไรนัก 
    • NVIDIA Tegra 3 > Samsung Exynos 4210 > NVIDIA Tegra 2
  • เช่นเดียวความเร็วของ Web Browser ที่ไม่แตกต่างเช่นกัน และดู Exynos จะเหนือกว่าเล็กน้อย
    • Samsung Exynos 4210 > NVIDIA Tegra 3 > NVIDIA Tegra 2
ส่งท้าย ถึงแม้ว่าฮาร์ดแวร์จะแรงแค่ไหนก็ตามสุดท้ายก็ต้องดูซอฟท์แวร์หรือแอพพลิเคชั่นด้วยครับ เพราะถ้าซอฟท์แวร์ไม่ได้พัฒนามาเพื่อให้ใช้ซีพียูหลายคอร์ช่วยกันประมวลผลแล้ว ก็แทบจะไม่มีประโยชน์หรือแตกต่างจากคอร์เดียวเลย อย่างไรก็ตามทิศทางตลาดในอนาคตอันใกล้ก็คงจะเน้นหน่วยประมวลผลที่มีซีพียูหลายคอร์เป็นหลัก ซึ่งผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นก็คงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยอย่างแน่นอน ถึงตอนนั้นก็คงจะได้เห็นแอพเจ๋งๆที่สามารถดึงประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ให้แสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ต่อไปครับ