เว็บไซต์ Android and Me รายงานว่าได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ 2 แห่งภายในงาน Mobile World Congress 2012 ที่ผ่านมาว่าทาง Google อาจจับมือกับ ASUS ปล่อยแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้วที่เป็น Pure Google Experience Device เหมือนสมาร์ทโฟน Galaxy Nexus ใช้ชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 ซีพียู Quad-core และรัน Android 4.x Ice Cream Sandwich โดยคาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ $199 หรือประมาณ 6,000 บาท ตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า

เหตุที่ทาง Google อาจจะผลิตแท็บเล็ตราคาถูกปล่อยลงสู่ตลาด ก็อาจมาจากการที่ Amazon Kindle Fire สามารถทำยอดจัดส่งในช่วงไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมาได้ถึงประมาณ 5 ล้านเครื่องพุ่งขึ้นเป็นแท็บเล็ต Android ที่ขายดีที่สุดทันที ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าการที่ Amazon ประสบความสำเร็จในตลาดแท็บเล็ตนั้นถือเป็นภัยคุกคามกับทาง Google เพราะว่า Amazon มี ecosystem ของตัวเอง ที่สามารถทำกำไรได้ในระยะยาวจากการขายคอนเทนท์และบริการต่างๆ แต่สำหรับ Google ไม่มีสิ่งนี้

ก่อนหน้านี้ทาง ASUS ได้เคยเปิดตัว MeMO370T แท็บเล็ตใช้ชิป NVIDIA Tegra 3 ในราคาเพียงแค่ $249 และได้รับรางวัล Best Product จากเว็บ CNET ในงาน CES 2012 ที่ผ่านมา ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าทาง Google ประทับใจกับแท็บเล็ตรุ่นนี้มากจึงลองพูดคุยกับทาง ASUS ว่าถ้าสามารถเปลี่ยนวัสดุเพื่อปรับลดราคาลงให้เหลือ $199 ดังเช่น Nook Tablet ที่มีการปล่อยรุ่นประหยัด 8GB ในราคา $199 จากรุ่นปกติ $250 มันก็น่าจะเป็นไปได้ โดยอาจจะลดพื้นที่เก็บข้อมูลภายในลงแล้วอาจจะเสนอบริการ Google Drive สำหรับเก็บข้อมูลแบบออนไลน์แทน

นอกจากนี้มีทางเว็บยังคาดเดาว่าในเวอร์ชั่นขนาดหน้าจอ 10 นิ้วถ้า Google ทำออกมาด้วยอาจจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ $299 ส่วนชื่อแท็บเล็ต ล่าสุดทางเว็บ fusible พบว่า Google ได้มีการจดทะเบียนชื่อ Google Play เอาไว้ด้วย แต่สุดท้ายแล้วก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะใช้ชื่ออะไร สำหรับวันเปิดตัวแหล่งข่าวบอกว่าอาจจะเป็นวันที่ 27 มิถุนายนนี้ในภายงาน Google IO แต่ก็ยังไม่ยืนยันเช่นเดิมคงต้องรอดูกันต่อไป