ทาง dtac ออกประกาศว่าภายในปี 2555 นี้จะมีการขยายสถานีเพื่อให้บริการ 3G เพิ่มขึ้นอีก 3,000 สถานีทั่วประเทศ พร้อมกับบอกว่าเตรียมรอประมูล 3G บนคลื่น 2100MHz ในปีนี้อย่างเต็มที่ ส่วน 4G LTE ก็มีความคืบหน้าว่าได้รับการอนุญาตจาก กสท. ให้สามารถทำการทดสอบได้ แต่ต้องรอทาง กสทช. อนุญาตก่อน คาดว่าไตรมาส 3 ปีนี้น่าจะเริ่มเปิดให้ทำการทดสอบได้

ข่าวประชาสัมพันธ์

ดีแทค ขยายเครือข่ายให้บริการ 3จี ครอบคลุมสถานีฐานเพิ่มขึ้น 3,000 สถานี ภายในปี 2555

ตอกย้ำคำมั่นสัญญาที่จะให้บริการ 3จี ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วประเทศไทยได้เร็วยิ่งขึ้น

 

22 มีนาคม 2555 – ดีแทค ตอกย้ำคำมั่นสัญญา และความมุ่งมั่นสู่การเป็นเครือข่ายดาต้าที่ดีที่สุด โดยขยายสถานีฐานเพื่อให้บริการ 3จี เพิ่มอีกจำนวน 3,000 สถานีทั่วประเทศ ภายในปี 2555 ทั้งนี้ ดีแทค มุ่งที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า และสัมผัสได้ถึงคุณภาพของบริการสื่อสารที่ดีขึ้น และเร็วขึ้นด้วยเครือข่าย  3จี ที่ครอบคลุมสถานีฐานทั้งหมด 5,000 แห่งทั่วประเทศ สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของบริษัทฯ ที่จะให้บริการ 3จี ครอบคลุมพื้นที่ทุกอำเภอทั่วประเทศไทย รวมทั้ง ความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะนำเทคโนโลยีแห่งอนาคตมาสู่ผู้บริโภคในวันนี้

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ดี แทค มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดด้านการสื่อสารให้แก่ลูกค้า โดยการลงทุนอย่างต่อเนื่องด้านเทคโนโลยีเพื่อการขยายเครือข่ายให้บริการ 3จี บนคลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ์ โดยในเดือนมีนาคมนี้ เราจะขยายการให้บริการ 3จี ครอบคลุม 2,000 สถานีฐานในพื้นที่บริการ 45 จังหวัด และด้วยความต้องการด้านการใช้บริการดาต้าที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เราจึงตั้งเป้าที่จะขยายการให้บริการ 3จี ครอบคลุมเพิ่มขึ้นอีก 3,000 สถานีฐาน ภายในปี 2555 ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าของเราได้รับบริการด้านเสียง และบริการดาต้าที่มีคุณภาพ ด้วยเครือข่ายให้บริการที่ดียิ่งขึ้น การขยายการให้บริการ 3จี สู่สถานีฐานทั้งหมด 5,000 แห่ง  ทั่วประเทศ ทำให้ดี แทคมั่นใจอย่างยิ่งว่าจะสามารถให้บริการ 3จี ได้ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วประเทศไทย ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ทั้งนี้ งบลงทุนครั้งนี้ได้รวมอยู่ในแผนรายจ่ายเพื่อการลงทุน หรือ CAPEX ในปี 2555 ที่ได้ประมาณการไว้เป็นจำนวน 8-9 พันล้านบาท”

ขณะเดียวกัน แผนการปรับปรุงยกระดับเครือข่าย 2จี มากกว่า 10,000 สถานีฐานทั่วประเทศ ก็มีความคืบหน้าตามแผน และคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2555 นี้ โดยผู้ใช้บริการจะสัมผัสได้ถึงคุณภาพของบริการด้านเสียงที่ดีขึ้น และบริการดาต้าที่รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การปรับปรุงยกระดับเครือข่ายครั้งนี้ ยังเป็นการนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ทันสมัยที่สุดในโลกมาสู่ประเทศไทย ซึ่งจะส่งให้ดีแทคก้าวสู่ระดับแนวหน้าด้านความพร้อมทางเทคโนโลยีสำหรับ บริการ 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ และเทคโนโลยี LTE (4จี) ในอนาคตอีกด้วย

“ดีแทค มีความพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการประมูล 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ในปีนี้ ในระหว่างนี้  เราได้รับการอนุญาตจาก บมจ. กสท. โทรคมนาคม สำหรับการทดสอบให้บริการเทคโนโลยี LTE โดยรอการพิจารณาอนุญาตจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเริ่มทดสอบการให้บริการ LTE ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2555 นี้ เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานผู้กำกับดูแลในเรื่องของการนำคลื่นความถี่มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงสนับสนุน กสทช. อย่างยิ่งที่จะจัดการประมูลสำหรับบริการ 4จี ไปพร้อมๆ กับ การประมูลบนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ การเปิดให้บริการ 3จี และ 4จี จะนำมาซึ่งประโยชน์สูงสุด ทั้งสู่ผู้บริโภค หน่วยงานผู้กำกับดูแล รัฐบาล และประเทศโดยรวม” นายอับดุลลาห์ กล่าว