ในข่าวนี้จะลงลึกถึงเทคนิคระบบจัดการหน่วยความจำของ Windows 8 ซึ่งเราคงจะไม่ต้องทำอะไรอยู่แล้วเพราะระบบจะทำให้หมด แต่ก็ถือเป็นการอ่านเพื่อให้รู้ว่าทาง Microsoft มีวิธีการจัดการหน่วยความจำอย่างไรใน Windows 8

ก่อนหน้านี้ทาง Microsoft ได้เคยออกมาเปิดเผยว่าแอพในโหมด Metro ถ้าไม่ได้ใช้งานจะเข้าสู่โหมด suspended หรือระงับเอาไว้ไม่ให้ซีพียูทำงาน และล่าสุดเมื่อวานนี้ทาง Microsoft ก็ได้เปิดเผยอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยลดปัญหาหน่วยความจำไม่พอใช้งาน นั่นก็คือการทำ hibernate แอพในโหมด Metro 


วีดีโอที่ทาง Microsoft อธิบายการ hibernate แอพในโหมด Metro

ในวีดีโอทาง Microsoft จะมีการแสดงให้ดูโดยเริ่มต้นจากการที่สลับหน้าจอในโหมด Metro ให้เป็นโหมด Desktop จะเห็นได้ว่าแอพในโหมด Metro มีการเปลี่ยนไปอยู่ในสถานะ suspended คือไม่มีการใช้ซีพียูแต่ทว่าแรมยังคงใช้เยอะอยู่ โดยกินพื้นที่ในหน่วยความจำ 10-20MB ต่อแอพ ต่อมามีการทดสอบเปิดแอพตัวอื่นๆเพิ่มขึ้นมาอีก แต่เมื่อลองกลับไปดูพบว่าแอพในโหมด Metro ที่กินหน่วยความจำค่อนข้างเยอะนั้นกลับกินเหลือแค่ไม่ถึง 1MB ต่อแอพเท่านั้น ซึ่งนี่ก็เป็นผลมาจากการที่ระบบทำการ hibernate แอพในโหมด Metro ให้อัตโนมัตินั่นเอง


ก่อนระบบทำ hibernate แอพ Metro


หลังระบบทำ hibernate แอพ Metro

การทำ hibernate เคยมีมาแล้วใน Windows เวอร์ชั่นก่อนๆ แต่ทว่าจะเป็นการทำ hibernate ที่ตัวระบบปฏิบัติการไม่ใช่ตัวแอพ เป็นการเก็บสถานะล่าสุดที่เราใช้งานอยู่ อย่างเช่น มีการพิมพ์เอกสาร Word ค้างเอาไว้ถ้าทำ hibernate แล้วเปิดเครื่องขึ้นมาอีกครั้งระบบก็จะแสดงหน้าจอ Word ที่เปิดค้างเอาไว้ก่อนหน้านี้ 

แต่สำหรับการทำ hibernate แอพในโหมด Metro จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระบบปฏิบัติการหรือแอพอื่นๆต้องการใช้หน่วยความจำแต่กลับมีไม่พอใช้งาน ระบบก็จะทำการโยกข้อมูลของแอพในโหมด Metro ที่เก็บอยู่ในหน่วยความจำไปเก็บไว้บนดิสก์แทน ทำให้หน่วยความจำมีพื้นที่ว่างเพิ่มเติมสามารถนำไปใช้งานอย่างอื่นได้ และเมื่อเรากลับมาใช้งานแอพในโหมด Metro นี้อีกครั้งระบบก็จะทำการเรียกข้อมูลที่เก็บอยู่บนดิสก์ออกมาใช้งาน 

ซึ่งความเร็วในการเรียกนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของแอพและความเร็วในการอ่านข้อมูลของดิสก์ แน่นอนอาจจะไม่ได้เร็วเท่ากับการเรียกจากหน่วยความจำโดยตรง แต่ทาง Microsoft บอกว่ามีการปรับแต่งโดยใช้วิธีที่ทำให้สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้รวดเร็ว โดยอาจจะใช้เวลาน้อยกว่าวินาทีในการเรียกข้อมูลจากดิสก์กลับไปที่หน่วยความจำ