ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาทาง Adobe เคยออกมาประกาศหยุดพัฒนา Flash Player บนมือถือและแท็บเล็ตไปแล้ว (แต่ยังคงมีการปล่อยอัพเดทเรื่องความปลอดภัยอยู่) และจะเน้นไปพัฒนาบนเครื่อง PC และแอพ Adobe AIR เป็นหลัก

Adobe บอกว่าโดยปกติแล้วอุปกรณ์ของพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตเครื่องจะต้องผ่านการทดสอบและรับรองจากทาง Adobe ก่อนว่าสามารถใช้งานเปิด Flash บนเว็บได้ เมื่อผ่านแล้วก็จะมีการติดตั้ง Flash มาพร้อมกับตัวเครื่องเลยหรือเป็นส่วนหนึ่งตอนเวลาอัพเดทระบบ

มีหลายครั้งที่อุปกรณ์ไม่ได้ผ่านการทดสอบแต่ไปดาวน์โหลด Flash มาติดตั้งเองผ่านทาง Google Play Store ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมนี้เป็นต้นไปทาง Adobe จะจำกัดการปล่อยอัพเดท Flash Player (ถึงแม้ว่าจะหยุดพัฒนาแต่ก็ยังมีการปล่อยอัพเดทปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยอยู่) ให้เฉพาะแต่อุปกรณ์ที่ติดตั้ง Flash แล้วเท่านั้น และจะไม่ให้ติดตั้ง Flash ผ่านทาง Google Play Store ได้อีกต่อไป (ทางที่ดีถ้าต้องการให้เครื่องรัน Flash ได้ควรติดตั้งก่อนวันที่ 15 สิงหาคมนี้) 

สำหรับ Android 4.1 Jelly Bean ที่ทาง Google เพิ่งจะเปิดตัวไปนั้น Adobe ก็ประกาศยืนยันว่าจะไม่มีการพัฒนาและทดสอบ Flash Player บนอุปกรณ์ต่างๆที่รัน Android 4.1 Jelly Bean ส่วนเครื่องไหนที่ลง Flash เอาไว้แล้วถ้าต้องการอัพเป็น Android 4.1 ทาง Adobe แนะนำให้ uninstall หรือเอาตัว Flash Player ออกเนื่องจากทาง Adobe ไม่ได้ทำการทดสอบให้จึงอาจรันได้ไม่สมบูรณ์หรือเกิดอาการผิดปกติได้