ในงานเปิดตัว Nexus 7 ทาง Google เคยให้สัมภาษณ์ว่าขายเครื่องเท่ากับต้นทุนหรือก็คือขายเครื่องแบบไม่มีกำไรอะไรเลย แต่จากข้อมูลล่าสุดของทางเว็บ TechInsights ที่ได้มีแยกส่วนและประเมินต้นทุนออกมาพบว่า Nexus 7 รุ่น WiFi ความจุ 8GB มีต้นทุนรวมทั้งหมดอยู่ที่ $184 ต่ำกว่าราคาขาย $15 

อย่างไรก็ตามต้นทุนนี้ยังไม่รวมค่าแพ็กของ, การแจกจ่ายสินค้า, งาน support ต่างๆ, ค่าใช้จ่ายทางการตลาดรวมถึงบัตรกำนัลจำนวนเงิน $25 ที่ทาง Google ให้กับลูกค้าได้เอาไว้ซื้อเนื้อหาบน Google Play ด้วย ซึ่งถ้ารวมทั้งหมดแล้วก็คงจะเกินราคาขายอย่างแน่นอนหรือพูดง่ายๆขาดทุน

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ได้กำไรไปหมดทุกรุ่นยังมี Nexus 7 รุ่น WiFi 16GB ที่ทาง Google ตั้งราคาขายเอาไว้อยู่ที่ $249 สูงกว่ารุ่น 8GB $50 ถ้าย้อนกลับไปตอนที่ทางเว็บ TechInsights ได้แยกส่วน Amazon Kindle Fire เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนได้มีการประเมินต้นทุนหน่วยความจำ 8GB เอาไว้อยู่ที่ $8 ซึ่งส่วนต่างตรงนี้ก็น่าจะเป็นกำไรที่ทาง Google น่าจะได้มากกว่า

แต่สุดท้ายแล้วข้อมูลนี้ก็เป็นเพียงการคาดการณ์จากทางเว็บ TechInsights เท่านั้น ไม่มีใครสามารถรู้ได้ว่าต้นทุนจริงๆของ Nexus 7 นั้นมีราคาเท่าไรนอกเสียจากทาง Google และ ASUS เอง