อย่างที่ทราบกันว่าแท็บเล็ต Windows RT เน้นราคาถูกและระยะเวลาการใช้งานที่นานกว่า Windows 8 แต่ว่าจะไม่สามารถรันเกมหรือโปรแกรมที่เคยใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย จะรันได้ก็แต่แอพในโหมด Metro (อาจใช้ชื่อว่า Modern แทน) และแอพใหม่ที่พัฒนาให้รองรับกับชิปสถาปัตยกรรม ARM เท่านั้น ซึ่งช่วงหลังก็มีข่าวลือว่าทาง Microsoft อาจเอาโหมด Desktop ที่เราคุ้นเคยทิ้งไปหรือไม่ก็ลดฟังก์ชั่นการใช้งานให้น้อยลง แต่ทว่าทางเว็บ The Verge ก็ได้มีโอกาสทดสอบ Samsung ATIV Tab แท็บเล็ต Windows RT แล้ว ผลปรากฏว่ายังคงมีโหมด Desktop ให้ใช้งานอยู่และมี File Explorer กับแอพอื่นๆอย่าง Paint และ Notepad เช่นเคยไม่ต่างจากเวอร์ชั่น Windows 8 แต่ก็จะมีการเอา Windows Media Player ออกไป แล้วให้ไปใช้แอพ Music and Video ในโหมด Metro แทน (อาจเปลี่ยนชื่อเป็น Modern)

นอกจากนี้แท็บเล็ต Windows RT ยังมีอาวุธหลัก Office 2013 RT ที่จะมาพร้อมกับตัวเครื่องเลยไม่ต้องซื้อเพิ่มแต่อย่างใด เมื่อมีคีย์บอร์ดให้ใช้งานด้วยแล้วแท็บเล็ต Windows RT จะมีประโยชน์ในการทำงานด้านเอกสารเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งถ้าเทียบกับแท็บเล็ตจากค่าย Apple อย่าง iPad และแท็บเล็ต Android ต้องบอกว่ายังไม่สามารถใช้งานด้านเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก จุดนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างนึงของแท็บเล็ต Windows 

อย่างไรก็ตามแท็บเล็ต Windows เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้นแอพที่มีให้โหลดบน Windows Store ยังคงน้อยเอามากๆ (ข่าวล่าสุดบอกมีแค่ 400 แอพ) เทียบไม่ได้กับแอพ iPad และแอพ Android ที่มีกันเป็นแสนๆแอพ จุดนี้ก็คงต้องใช้เวลากันสักพักใหญ่แต่ก็ต้องดูด้วยว่านักพัฒนาจะเอากะเข้าด้วยหรือไม่ 

สุดท้ายนี้ก็ต้องรอดูราคากันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไร