มีข่าวลือสเปคหลุดของแท็บเล็ต Microsoft Surface 2 ออกมาแล้ว โดยผู้ปล่อยข่าวนี้คือทาง MS_nerd เป็นการทวิตข้อความผ่านทาง Twitter เปิดเผยรายละเอียดแท็บเล็ต Surface RT 2 และ Surface Pro 2 นอกจากนี้ทาง Microsoft อาจเพิ่มรุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่นนั่นก็คือ "Surface Book"

  • Microsoft Surface RT 2 - ลดขนาดหน้าจอเหลือ 8.6 นิ้วจากเดิมที่มีขนาด 10.6 นิ้ว ชิปประมวลผลเปลี่ยนไปใช้ Qualcomm แทนจากเดิมที่ใช้ชิป NVIDIA Tegra 3 ใน Surface RT รุ่นแรก
  • Microsoft Surface Pro 2 - เพิ่มขนาดหน้าจอเป็น 11.6 นิ้วตัวประมวลผลเปลี่ยนไปใช้เอพียู "Temash" ของ AMD แทนซีพียู Intel Core i5
  • Microsoft Surface Book - มีหน้าจอขนาด 14.6 นิ้วใช้ซีพียูของ Intel ชื่อรหัส "Haswell" สถาปัตยกรรม 22nm

Microsoft Surface Pro 2
สำหรับ Haswell ของ Intel นั้น เป็นซีพียู 4th generation รุ่นที่ต่อจาก Ivy Bridge ซีพียู 3rd generation ซึ่งก็คงจะไม่แปลกที่ทาง Microsoft จะนำไปใช้ใน Surface รุ่นใหม่ แต่ทว่าที่น่าแปลกก็คือ Surface Pro 2 ไม่ได้ใช้ซีพียูใหม่ตัวนี้แต่กลับไปใช้เอพียูของ AMD แทน ก็ยังไม่ทราบว่าข่าวลือนี้จะถูกต้องหรือไม่ 

พูดถึงเอพียู Temash ที่ทาง MS_nerd บอกว่าจะใช้ใน Surface Pro 2 ก่อนหน้านี้เคยมีโรดแมปหลุดมาว่าเป็นรุ่นต่อจากเอพียู Hondo ที่ใช้ในแท็บเล็ต Windows 7 รุ่นแรกๆ ตัวเอพียูผลิตโดยใช้สถาปัตยกรรม 28nm มีซีพียู 2 คอร์ใช้พลังงานต่ำคาดว่าคงไม่เน้นประสิทธิภาพมากเท่าไรนัก ถ้าให้เทียบน่าจะประมาณ Intel Atom ได้


จะเห็นได้ว่า Temash เป็นรุ่นล่างสุด Ultra Low Power เน้นการใช้งานพลังงานต่ำ
ข้อมูลจาก : http://uk.hardware.info/news/31797/amd-will-demonstrate-its-temash-apu-in-january


Microsoft Surface Book
ดูจากชื่อและสเปคแล้วน่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ตหรือไม่ก็อัลตร้าบุ๊คหน้าจอมีขนาด 14.6 นิ้ว (ยังไม่ทราบว่าจะเป็นแบบทัชสกรีนด้วยหรือไม่) ใช้ซีพียู Intel 4th generation ชื่อรหัส Haswell 

ข้อมูลจาก : http://www.anandtech.com/show/6355/intels-haswell-architecture/5

สำหรับเอพียู Temash และซีพียู Haswell ตัวใหม่นี้มีข่าวว่ากว่าจะผลิตออกมาได้คงเป็นกลางปีหน้า 2013 เป็นต้นไปโน้น ซึ่งกว่า Surface 2 จะมาคงเป็นหลังจากนั้นไปอีก แต่ถึงมาก็คงจะวางขายแค่วงจำกัดแค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้นเหมือนเดิม ส่วนในไทยจากการสอบถามข้อมูลล่าสุดกับบริษัทผู้ผลิตเครื่อง ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทาง Microsoft จะไม่นำ Surface เข้ามาขาย