มีรายงานจากเว็บไซต์ DigiTimes บอกว่าทางบริษัท Nokia ได้มีการพูดคุยกับ Microsoft, Qualcomm และ Compal Electronics เกี่ยวกับการกลับมาพัฒนาแท็บเล็ต Windows RT ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วใหม่อีกครั้ง โดยคาดว่าทาง Nokia อาจจะเปิดตัวแท็บเล็ตนี้ในงาน MWC 2013 หรือ Mobile World Congress 2013 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน วันที่ 25 - 28 กุมภาพันธ์ 2556

เดิมทาง Nokia มีแผนจะพัฒนาแท็บเล็ต Windows RT ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วที่ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm S4 มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2012 ที่ผ่านมา ซึ่ง ณ ตอนนั้นทางบริษัท Compal ได้เริ่มผลิตเครื่องภายใต้การออกแบบของตัวเองขึ้นมา (ODM) เพื่อให้ทาง Nokia พิจารณา นอกจากนี้ยังได้จัดส่งเครื่องไปทดสอบในตลาดแล้วเป็นจำนวนกว่า 200,000 เครื่องอีกด้วย อย่างไรก็ตามในช่วงเวลานั้นทาง Microsoft ได้เปิดตัวแท็บเล็ต Surface ออกมาพอดีบวกกับการที่ตลาดแท็บเล็ต Windows 8 และ Windows RT เพิ่งเริ่มต้นและยังต้องรอดูผลตอบรับเสียก่อน ทำให้ทาง Nokia ตัดสินใจเลื่อนการพัฒนาแท็บเล็ต Windows RT ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วนี้ออกไปและหันไปเน้นสมาร์ทโฟนแทนในช่วงนั้น

อย่างไรก็ตามการกลับมาในครั้งนี้ แหล่งข่าวบอกว่าทาง Nokia ยังไม่ตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการตลาดที่จะทำในอนาคต เนื่องจากยอดขายแท็บเล็ต Windows RT ในปัจจุบันน้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาและประเมินจำนวนเครื่องที่จะสั่งให้โรงงานต่างๆผลิตเท่านั้น

สรุปสุดท้ายก็ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปครับว่าทาง Nokia จะมีแท็บเล็ตออกมาจริงหรือไม่ เพราะข่าวลือนี้มีมานานมากแล้วแต่ก็ยังไม่เห็นเครื่องตัวเป็นๆเสียที