สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าทางบริษัท HTC มีแผนจะผลิตแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows ถึงแม้ว่าก่อนหน้าจะมีข่าวออกมาว่าทาง HTC ได้ถอนตัวจากตลาดแท็บเล็ต Windows แล้วก็ตาม

แหล่งข่าวไม่ขอเปิดเผยชื่อได้ให้ข้อมูลกับทาง Bloomberg ว่า HTC กำลังพัฒนาแท็บเล็ต Windows อยู่มีด้วย 2 ขนาดคือ หน้าจอ 12 นิ้วและ 7 นิ้ว โดยขนาดหน้าจอ 7 นิ้วนั้นจะสามารถใช้เป็นโทรศัพทได้ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows RT คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้า 2013 นี้ ซึ่งถ้าเป็นไปข้อมูลจริงจะถือได้ว่าเป็นแท็บเล็ต Windows RT ตัวแรกที่มีขนาดหน้าจอ 7 นิ้วและโทรได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแท็บเล็ต Windows ของ HTC
สำหรับแท็บเล็ต Windows ของทาง HTC แหล่งข่าวบอกว่าน่าจะมาช่วงไตรมาส 3 หรือหลังกลางปีหน้าเป็นต้นไป แต่ก็ยังไม่ทราบกำหนดการวางขายที่แน่ชัดว่าจะเป็นช่วงเดือนไหน ส่วนชิปประมวลผลคาดว่าจะใช้ของทางบริษัท Qualcomm 

ก่อนหน้านี้ทาง HTC เคยคิดจะทำแท็บเล็ต Windows 8 ที่ใช้ชิป Intel แต่ทว่าเมื่อมาดูต้นทุนแล้วค่อนข้างสูงและอาจต้องขายในราคา $1,000 ซึ่งทาง HTC มองว่ามันแพงเกินไปและน่าจะขายออกได้ยาก

ส่วนสาเหตุที่ทาง HTC ไม่ได้เข้าร่วมผลิตเครื่องแท็บเล็ต Windows RT ในช่วงแรก แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าเนื่องจากกระบวนการต่างๆถูกควบคุมโดย Microsoft อย่างเข้มงวด กว่าเครื่องจะผ่านขั้นตอนเหล่านั้นได้ก็ไม่ทันวางขายตอนเปิดตัว Windows RT ในเดือนตุลาคม

อย่างไรก็ตามทาง HTC และ Microsoft ต่างก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้