เมื่อสัปดาห์ก่อนมีข่าวลือจากเว็บ DigiTimes ว่าทาง Nokia เริ่มกลับมาพัฒนาแท็บเล็ต Windows อีกครั้งแต่ทว่าก็ยังไม่ทราบว่าข้อมูลนี้จะน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงไร มาล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมามีข้อมูลแหล่งข่าวใหม่จากทางเว็บ The Verge เปิดเผยว่าทาง Nokia มีแผนจะพัฒนาแท็บเล็ต Windows RT ที่มีช่องเสียบ HDMI, USB, หน้าจอขนาด 10.1 นิ้วเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในแท็บเล็ต Surface RT ของ Microsoft 

รองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือ
นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือ (ต่างจาก Surface ที่รองรับ WiFi อย่างเดียว) และมีเคสคีย์บอร์ดแบบแท็บเล็ต Surface อีกด้วย

เคสคีย์บอร์ด
สำหรับเคสคีย์บอร์ดของ Nokia จะพิเศษกว่าแท็บเล็ต Surface ตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว แท็บเล็ตสามารถใช้พลังงานจากเคสคีย์บอร์ดได้เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด มีช่องเสียบ USB ให้ 2 ช่องสามารถแยกออกหรือประกอบเข้ากับแท็บเล็ตได้เหมือนกับของ Surface (มีเสียงคลิกเมื่อประกอบเข้ากับแท็บเล็ตและมีขาตั้ง)

ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
แหล่งข่าวบอกว่าตัวแท็บเล็ตสามารถใช้งานได้ประมาณ 10 ชั่วโมงโดยจะมีความสามารถในการชาร์จเครื่องให้ถึง 50% ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น

ผลิตออกมาน้อย อาจทำเครื่อง Windows 8 ในอนาคต
อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า Nokia มีแผนจะผลิตเครื่องล็อตแรกเป็นจำนวนไม่มากนัก และกำลังดูถึงความเป็นไปได้ที่จะผลิตเครื่อง Windows 8 ในอนาคตด้วย

ใช้ชิป ARM รัน Windows RT
แท็บเล็ตตัวแรกของทาง Nokia นี้จะใช้ชิปประมวลผล ARM มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows RT โดยทางเว็บ DigiTimes เคยรายงานว่า Nokia อาจเปิดตัวในงาน MWC 2013 ปลายเดือนกุมภาพันธ์

และเช่นเคยทาง The Verge ได้สอบถามไปทาง Nokia ก็ออกมาปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับข่าวลือนี้