มีรายงานจากสำนักข่าว Reuters และ Korea Times ว่าทางบริษัท Samsung Electronics ได้เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Clover Trail+ ในแท็บเล็ตรุ่นล่าสุดที่ยังไม่ได้เปิดตัวหรือ Samsung Galaxy Tab 3 10.1 

ก่อนหน้านี้ทาง Samsung มักจะเลือกใช้ชิปของตระกูล ARM ให้กับแท็บเล็ตทั้ง Galaxy Tab และ Galaxy Note ส่วนชิปของ Intel ก็จะนำไปใช้กับแท็บเล็ต Windows ATIV เสียมากกว่า

Samsung อาจเปิดตัวแท็บเล็ต ATIV รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Intel วันที่ 20 มิถุนายนนี้ที่ลอนดอน แต่ก็ยังไม่ทราบว่าทาง Samsung จะเปิดตัว Galaxy Tab 3 ในงานนี้ด้วยหรือไม่

อีกฝากนึงที่เกาหลีใต้สำนักข่าว Korea Times ได้รายงานออกมาเช่นเดียวกันว่าทาง Samsung เลือกชิปของทาง Intel มาใช้กับแท็บเล็ต Galaxy Tab 3 โดยตัวเครื่องจะเปิดตัวในงาน Computex 2013 สัปดาห์หน้านี้ที่ไต้หวัน

หนึ่งในทีมวิจัยและพัฒนาของทาง Samsung ได้ให้ความคิดเห็นในกรณีนี้ว่า เป็นการดีหรือวินวินทั้งสองฝ่าย Intel ได้ประโยชน์ตรงช่วยลดการพึ่งพาตลาดธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการกระจายชิปไปยังตลาดแท็บเล็ตที่ทาง Samsung ต้องการรุกคืบอย่างหนักหลังจากประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทโฟนไปแล้ว ส่วนทาง Samsung จะได้ประโยชน์ตรงที่ทาง Intel ได้เสนอราคาที่ค่อนข้างถูกให้ นอกจากนี้การเลือกใช้ชิปจากหลากหลายช่องทางเป็นการกระจายความเสี่ยงและสร้างเสถียรภาพในการผลิตชิป Exynos ของทาง Samsung เองด้วย

สำหรับชิป Intel Clover Trail+ เคยมีผลทดสอบประสอบประสิทธิภาพ Antutu หลุดออกมาแล้วก่อนหน้าอยู่ที่ 24616 คะแนน ใกล้เคียงกับชิปรุ่นท็อปประสิทธิภาพสูงอย่าง Qualcomm Snapdragon 600 และ Samsung Exynos 5 Octa

*หมายเหตุ ภาพบนสุดมาจากภาพหลุดที่โพสโดยเว็บ moveplayer (ยังไม่ยืนยันว่าจะใช่ของจริงหรือไม่)