เรื่องนี้ค่อนข้างยาวสักเล็กน้อยเริ่มแรกมาจากที่ทาง AllThingD เว็บสายไอทีที่มีความเชื่อถือสูงได้รับข้อมูลมาว่าทาง Apple เตรียมจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ถึงแม้ว่าทาง Apple จะยังไม่ได้มีหมายเชิญอย่างเป็นทางการออกมาแต่สื่อนอกก็คาดกันว่าข้อมูลของทางเว็บ AllThingD น่าจะถูกต้อง

ส่วน iPad ใหม่หรือ iPad 5 และ iPad mini 2 นั้นทาง AllThingD ไม่ได้มีการพูดถึงบอกแค่ว่างานในวันนั้นจะเปิดตัว iPhone ใหม่เท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อคืนที่ผ่านมาทางเว็บ MacRumor ได้พบรายงานของทาง Bloomberg สำนักข่าวชื่อดังในสหรัฐระบุว่าวันที่ 10 กันยายนนี้ทาง Apple จะเปิดตัว iPad ใหม่ด้วย

หลังจากที่มีข่าวออกมาก็เริ่มสร้างความสับสนว่าข้อมูลจากสื่อไหนที่ถูกต้องกันแน่ แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดทางบล็อกเกอร์สาย Apple อย่าง Jim Dalrymple จากเว็บ loopinsight ได้ยืนยันสั้นๆว่า "Nope. No iPads." หรือก็คือไม่มี iPad ในงานนี้ ขณะเดียวกันเมื่อย้อนไปดูรายงานที่ทาง Bloomberg ได้ลงเอาไว้อีกครั้งพบว่ามีการลบข้อความดังกล่าวออกไปแล้ว ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่าข้อมูลจากทาง Bloomberg อาจไม่ถูกต้อง

เท่ากับว่าข้อมูลที่น่าเชื่อถือล่าสุดก็คือ 
"วันที่ 10 กันยายนนี้จะมีงานเปิดตัว iPhone ใหม่เท่านั้นคงยังไม่ได้เห็น iPad ใหม่ในงานนี้"

หมายเหตุ เช่นเคยข้อมูลทั้งหมดนี้ยังไม่มีอะไรยืนยันได้นอกเสียจากว่าทาง Apple จะส่งหมายเชิญมาให้สื่อก่อน แต่ว่าตอนนี้ "ยังไม่มีหมายเชิญออกมา" ต้องรอดูสัปดาห์หน้ากันต่อไป (จากข้อมูลเก่าพบว่าส่วนใหญ่แล้วทาง Apple จะส่งหมายเชิญก่อนงานประมาณ 1 สัปดาห์)