ก่อนหน้านี้ทาง IHS iSuppli บริษัทวิจัยการตลาดเคยให้ข้อมูลเอาไว้ มาล่าสุดทางสำนักข่าว Reuters ก็มีรายงานออกมาไปในทิศทางเดียวกันเผยได้รับข้อมูลมาว่า Apple ยังไม่สามารถผลิต iPad mini หน้าจอ Retina Display ได้มากพอในเดือนนี้ ต้องรอต้นปีหน้าถึงจะสามารถผลิตได้เพิ่มมากขึ้น

เหตุที่ทำให้การผลิตทำได้ล่าช้าและอาจต้องรอถึงต้นปีหน้า 2014 ทาง Reuters ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่หนึ่งในแหล่งข่าวบอกว่าเป็นเพราะมาตรการตรวจสอบของทาง Apple ที่ค่อนข้างจะเข้มงวดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานของหน้าจอทำให้เกิดการล่าช้าขึ้น

ด้วยเหตุนี้มีความเป็นไปได้อยู่ 2 ทาง คือ
  1. เลื่อนวางขาย iPad mini จอ Retina ไปเป็นต้นปีหน้า
  2. วางขายปลายปีแต่มีจำนวนเครื่องไม่มาก
ลือจะมี iPad mini รุ่นความจุ 8GB ?
นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าทาง Apple อาจปล่อย iPad mini รุ่นความจุ 8GB ออกมาด้วย แน่นอนราคาอาจถูกกว่ารุ่นความจุ 16GB ซึ่งก็น่าจะช่วยเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดในตลาดเกิดใหม่อย่างจีน ที่มีแท็บเล็ต Android ราคาถูกวางขายอยู่มากมายได้

เช่นเดียวกันนักวิเคราะห์จาก Fubon Securities ในไต้หวันมองว่า iPad mini มีราคาสูงกว่าแท็บเล็ต 7 และ 8 นิ้วรุ่นอื่นมาก ถ้าสามารถลดราคาลงได้สัก $50 ก็น่าจะช่วยดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามมีนักวิเคราะห์ออกมาเบรคว่า "อย่าไปคาดหวังว่าราคาจะออกมาถูก ถึงแม้ Apple จะพยายามลดต้นทุน แต่สุดท้ายแล้วราคาคงอยู่ราวๆ iPad mini รุ่นปัจจุบัน เนื่องจากว่า iPad mini รุ่นใหม่ก็ต้องมีการอัพเกรดสเปคเพิ่มขึ้นมาด้วย" ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ iPhone 5C ที่ประเมินกันว่าน่าจะมีราคาถูก แต่ท้ายที่สุดแล้วราคาต่างจาก iPhone 5s ไม่เท่าไร