เมื่อวานนี้วันที่ 22 เมษายนผมได้ไปร่วมงานเปิดตัวแท็บเล็ต Acer Iconia Tab A500 ซึ่งภายในงานทาง Acer ได้มีการนำเครื่องมาให้ทดสอบลองเล่นกัน ทางผมก็ได้มีโอกาสทดสอบอยู่นานพอสมควรเลยจัดรีวิวเล็กๆมาให้ได้ดูกันก่อนระหว่างรอรับเครื่องมาทดสอบแบบเต็มๆ จากทาง Acer ส่วนใครที่สนใจอยากลองเล่นตัวเป็นๆก็สามารถไปดูได้ที่ IT City ห้างฟอร์จูนนะครับ


Acer Iconia Tab A500 เป็นแท็บเล็ต Android 3.0 หรือ Honeycomb ตัวแรกที่วางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ภายในเครื่องจะใช้ชิพประมวลผล NVIDIA Tegra 2 dual-core 1GHz มีความจุขนาด 32GB รุ่นที่วางขายจะเป็น WiFi อย่างเดียวส่วนรุ่น 3G จะตามมาทีหลัง หน้าจอมีขนาด 10.1 นิ้วพร้อมกระจก Gorilla Glass ส่วนวัสดุด้านหลังและขอบทำจากอลูมิเนียมเมทัลไม่เชิงโลหะและพลาสติกดูก้ำกึ่ง การออกแบบตัวเครื่องผมชอบตรงส่วนที่มีขอบด้านล่างโค้งมนบวกกับวัสดุอลูมิเนียมเมทัลทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักเบากว่าที่คิดแม้ว่าสเปคเครื่องจะระบุน้ำหนักอยู่ที่ 700 กรัมก็ตาม (ผมใช้มือซ้ายถือโดยจับขอบล่างตรงกลางตัวเครื่องตามรูปข้างบนครับ ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นจะเป็นเหลี่ยมๆซึ่งพอจับไปได้สักพักจะรู้สึกไม่สบายมือเท่าไร)


หน้าจอถือว่าใช้ได้ครับ มองมุมต่ำก็ยังเห็นภาพอยู่ดังรูป


แรมขนาด 1GB แสดงผลที่ความละเอียด 1280 x 800 คิดเป็นอัตราส่วน 16:10 มีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในขนาด 32GB (ผมเพิ่งจะรู้เหมือนกันว่า ROM มันคืออันเดียวกับพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน เหอะๆ) 


มีระบบเสียง Dolby Digital, มุมองศาในการมองกว้าง (Wide View Angle), รองรับ WiFi, Bluetooth, GPS, กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล, มีช่องเสียบ HDMI และ microSD


ด้านบนตัวเครื่องจากขวาไปซ้ายก็คือ ปุ่มปรับ-ลดเสียง, ปุ่มล็อกหน้าจอไม่ให้หมุนตาม และช่องเสียบการ์ด microSD (ถ้าเป็นรุ่น 3G จะมีช่องเสียบ SIM ให้ด้วย)


ด้านล่างมีช่องสำหรับเสียบ Dock ซึ่งทาง Acer จะมีการวางจำหน่ายอุปกรณ์เสริเพิ่มเติมสำหรับ A500 ตัวนี้ด้วยครับ คาดว่าน่าจะไม่เกินเดือนหน้าก็คงจะได้เห็นกัน


ซ้ายสุดปุ่ม reset, ช่องเสียบ USB และ microUSB อยู่ส่วนล่างทางด้านขวาของตัวเครื่อง


ด้านซ้ายบนจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.


ด้านซ้ายล่างจะมีช่องเสียบ HDMI ไว้ต่อออกจอทีวี


เท่าที่สัมผัสและทดลองเล่นประมาณเกือบชม. การตอบสนองต่อการสัมผัสไม่ถึงกับแย่แต่ก็ไม่ได้ดีมากครับ เวลาลากไอคอนหรือ widget ต่างๆยังมีอาการตามนิ้วไม่ทันอยู่แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้รู้สึกผิดปกติหรือหงุดหงิดแต่อย่างใด (ยังไงอันนี้ต้องลองด้วยตัวเองครับแต่สำหรับผมๆไม่ซีเรียสนะ) และส่วนท้ายของวีดีโอผมได้ทดสอบเกม Need for Speed ที่แถมมากับตัวเครื่องให้ได้ชมกันด้วยครับ


อันนี้เป็นวีดีโอทดสอบแอปสำหรับดูรูปซึ่งทาง Acer ได้พัฒนาขึ้นเอง โดยแอปตัวนี้จะมีการนำ Gyroscope มาใช้ด้วย ส่วนวิธีการเล่นก็คือต้องเอานิ้วโป้งทั้งซ้ายและขวาแตะที่หน้าจอแล้วทำการเอียงตัวเครื่อง ก็จะเป็นการพลิกหน้าในอัลบั้มรูปครับ สำหรับใครที่ไม่ถนัดก็สามารถใช้การสบัดนิ้วซ้ายขวาเอาก็ได้เหมือนกันครับ


วีดีโอตัวนี้จะเป็นการทดลองเปิดไฟล์ Word และ Excel ผ่านแอปพริเคชั่น Document To Go สามารถเปิดไฟล์ที่เราเก็บไว้บน Google Docs หรือจากเครื่องก็ได้ แต่ว่าสำหรับเวอร์ชั่นที่ผมทดสอบนี้เป็นแบบดูได้อย่างเดียวครับแก้ไขไม่ได้


ทดสอบกับแสงสว่างจากข้างนอก (ผมอยู่ในร้าน Mixx Dining ชั้น G ห้างเอสพลานาด ด้านขวามือเป็นกระจกช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 มีแสงปานกลางอากาศครึมๆ) ลืมบอกไปว่าตัวนี้จะมี Android Market ติดมาด้วยสามารถโหลดแอปได้เต็มที่ ส่วนไอคอนที่เหลือด้านซ้ายสุดจะเป็นแอป clear.fi แอปตัวนี้น่าสนใจมากครับ มันเป็นตัวช่วยให้เราสามารถดูหนัง, รูปภาพและฟังเพลงที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราบนแท็บเล็ตได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการก็อปปี้หรือโอนย้ายไฟล์ใดๆเลย (มีวีดีโอให้ดูข้างล่าง) ถัดมาจะเป็น eReading, Games, Multimedia และ Social ทาง Acer อธิบายว่าเป็นเหมือน Folder เอาไว้แยกแอปพริเคชั่นประเภทต่างๆให้เป็นหมวดหมู่ ตัวอย่างเช่น เมื่อเราทัชที่ Games จะมีหน้าจอเปล่าๆขึ้นมาไว้ให้เราเพิ่มแอปที่เกี่ยวกับเกมลงไป สำหรับ Folder นี้จะไม่สามารถสร้างเพิ่มได้ครับมีแค่ 4 อันนี้เท่านั้น


เนื่องจากภายในงานผมไม่ได้ทำการทดสอบ clear fi เลยขออนุญาตเอาไฟล์ Youtube ของเว็บ netbooknews.com (ต่างประเทศ) มาให้ดูแทนครับ ในวีดีโอทางพนักงานได้ทดสอบเปิดไฟล์หนังบนแท็บเล็ตที่อยู่ในเครื่อง All-in-one PC (นาทีที่ 1:06) จะเห็นได้ว่าเป็นแบบเปิดปุ่มติดปั๊บไม่ต้องทำการก็อปปี้เลย และไม่ใช่เพียงแค่วีดีโอเท่านั้นแต่ยังสามารถดูรูปและฟังเพลงที่อยู่ในเครื่อง All-in-one PC ได้อีกด้วย (ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่อง All-in-one PC นะครับเครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดาก็สามารถทำได้ โดยเชื่อมต่อผ่าน WiFi ภายในบ้าน) สะดวกชีวิตขึ้นอีกเยอะ (อันนี้ผมชอบมาก)


รูปนี้กระจกและแสงอยู่ด้านหลังผม


รูปนี้ไม่มีอะไรครับเห็นกล่องสีขาวสวยดี เลยถ่ายเอาไว้


อันนี้เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องหลัง ซึ่งภาพจริงจะมีขนาดใหญ่มากแต่ผมย่อให้เล็กลงครับ สำหรับด้านซ้ายเป็นกระจกมีแสงจากข้างนอกส่องเข้ามา
ถ่ายจากในร้านออกไปข้างนอกครับ ที่ถ่ายตอนนี้เป็นช่วงเวลาบ่าย 3 - 4 เริ่มเย็นๆแล้วไม่มีแสงส่องเข้ามาโดยตรง


ถ่ายผ่านกระจกออกไปข้างนอกครับ
วีดีโอที่ถ่ายจากกล้องหลังครับ ภาพออกมาปกติดีไม่มีอาการกระตุก


วีดีโออีกตัวครับสำหรับตัวนี้จะให้ฟังเสียงกัน ซึ่งเสียงที่ออกมาดูจะอู้อี้ไปนิดแต่ก็ยังพอฟังออกครับ

เสริมนิดนึงครับกับคำถามยอดฮิตว่ามันสามารถใช้โทรได้ไหม ? ผมได้สอบถามกับทาง Acer แล้วมีคำตอบออกมาว่าแท็บเล็ต 7 นิ้วขึ้นไปของ Acer นั้นจะไม่สามารถโทรได้ครับ

เพิ่มเติม รูปเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมสำหรับ A500 ครับมีแต่สไลด์ผมยังไม่เห็นตัวจริงนะ


รูปบนมีซองสำหรับใส่, ขาตั้งที่เป็น dock พร้อมรีโมทควบคุม, บลูทูธคีย์บอร์ด
รูปล่างมีปลั๊กเสียบสำหรับชาร์จ, ฟิลม์กันรอย, สาย HDMI


เพิ่มเติม ลืมบอกไปว่าตัวนี้รองรับมัลติทัช 10 จุดนะครับ

สรุป
จากที่ได้ทดลองเล่นจุดที่ผมชอบก็คือในส่วนดีไซน์ตัวเครื่องครับมีลักษณะโค้งมนทำให้ถือค่อนข้างสะดวกและรู้สึกเบากว่าที่คิด อีกอย่างก็คือ clear fi อันนี้เด็ดจริงๆครับช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะ การตอบสนองต่อการสัมผัสต่างๆบนระบบปฏิบัติการ Honeycomb นั้นไม่ถือว่าเร็วมากและไม่รู้สึกช้าแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่ทางเว็บ Engadget บอกว่า Honeycomb ไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไรนัก แต่เท่าที่ผมทดสอบจากการใช้งานประมาณชั่วโมงกว่ายังไม่พบปัญหาหรือสิ่งผิดปกติ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายส่วนที่ผมยังไม่ได้ทำการทดสอบไม่ว่าจะเป็นดูหนัง, ฟังเพลง, เปิดเว็บ ฯลฯ ซึ่งคงต้องรอเครื่องจากทาง Acer อีกครั้งจะได้จัดรีวิวฉบับสมบูรณ์มาให้ได้ชมกันอีกรอบครับ