หลายคนคงอยากจะเห็น Android 3.1 Honeycomb ที่ทาง Google ได้ปล่อยให้ Motorola XOOM ได้อัพไปก่อนหน้านี้นั้นจะปรับปรุงให้ดีขึ้นมากน้อยขนาดไหน ทางผมเลยลองไปหาใน Youtube มาให้ได้ดูกันถึง 3 คลิปโดยจะมีการทดสอบในเรื่อง Web Browser, Recent Apps, Resize Widgets, แอป Movie, Youtube ความละเอียด 720p


คลิปนี้จะเป็นภาษาฝรั่งเศสครับ อาจจะฟังไม่รู้เรื่องให้ดูแต่ภาพเอา
  • นาที 1:34 ส่วนแสดง Recent Apps หรือแอปที่เปิดล่าสุดจะมี scroll ให้แล้วและสามารถแสดงได้มากกว่า 5 แอป (เวอร์ชั่น 3.0 แสดงได้แค่ 5 แอปเท่านั้น)
  • นาที 3:50 แสดงการย่อขยาย Widgets (เวอร์ชั่นก่อนไม่มี)
  • นาที 4:38 ในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีการปรับปรุง Web Browser ให้ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน ส่วนที่เห็นได้ชัดก็คือการซูมเข้า-ออกที่ทำได้ดีขึ้นในระดับเดียวกับ iPad  (อ้างอิงจากเว็บ crunchgear)
  • นาที 6:30 แสดงวิธีการใช้ Quick Controls โดยจะต้องเข้าไปที่ Settings เพื่อทำการเปิดฟีเจอร์นี้ก่อน หลังจากเปิดแล้วจะเป็นการแสดง Web Browser แบบเต็มจอหรือ Full Screen แถบบาร์ด้านบนจะหายไป (ช่วยเพิ่มพื้นที่แสดงผล) ส่วนเวลาที่เราจะเปิดแท็บใหม่, ย้อนกลับหรือไปหน้า สามารถใช้ Quick Controls แทนได้ โดยทำการทัชค้างที่ขอบด้านซ้ายหรือขวาแล้วจะมีเมนูแสดงขึ้นมาให้ใช้งานดังรูปข้างล่าง


คลิปตัวนี้จะให้ดูในส่วนของ Movie Rentals สำหรับเช่าหนังดูบนแท็บเล็ต (เปิดบริการเฉพาะที่สหรับเท่านั้นประเทศอื่นยังไม่รองรับ)
  • นาที 1:09 ใน Android Market จะมีแท็บ Movies ไว้สำหรับให้เลือกเช่าหนังมาดูบนแท็บเล็ตโดยจะมีตัวอย่างหนังให้ดูก่อนด้วย ส่วนการดูจะมีทั้งแบบดูทันที Streaming (ปุ่ม PLAY) หรือจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ดูบนเครื่องก็ได้ (ปุ่ม DOWNLOAD มีตัวเลือกว่าเราจะโหลดเวลาเชื่อมต่อผ่าน WiFi เท่านั้นหรือว่าจะโหลดเวลาเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายอะไรก็ได้แล้วแต่) และเมื่อเราเริ่มเปิดดูหนังตัวแอปก็จะนับเวลาไปอีก 24 ชม.ถ้าเกินกว่านี้จะไม่สามารถดูได้ต้องเช่าใหม่ 

คลิปสุดท้ายจะให้ดูเรื่องการเปิด Youtube ความละเอียด 720p ซึ่งจากที่ผมได้ทดสอบในเวอร์ชั่นก่อนพบว่ามีปัญหาดูแล้วเกิดอาการกระตุกไม่ลื่น แต่สำหรับในเวอร์ชั่น 3.1 ได้มีการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้แล้วบวกกับการอัพเดท Adobe Flash Player 10.2 เวอร์ชั่นสมบูรณ์ด้วยเลยทำให้ภาพที่ได้ออกมาเป็นปกติไม่สะดุดแล้วครับ (นาทีที่ 5:46)

สรุป
จากที่ได้ดูวีดีโอทดสอบ Android 3.1 Honeycomb พบว่ามีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาจากเวอร์ชั่นเดิม 3.0 หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นวีดีโอ Youtube 720p และ Web Browser ให้ทำงานได้เร็วขึ้นซึ่งดูจะสมบูรณ์มากกว่าเก่า แต่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะทาง Google ยังได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาอีกมากมายหลายอย่าง (ดูรายละเอียดที่เพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ลิงค์ Android 3.1 Honeycomb ฉบับละเอียด) ส่วนเด็ดและเจ๋งสุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง Android Open Accessory ที่จะมาช่วยเพิ่มมิติในการใช้งานและคุณประโยชน์ของแท็บเล็ตให้มากกว่าการเล่นเกมและท่องเว็บทั่วไปก็ต้องขอชมและยกให้กับ Google เขาเลยละครับงานนี้