ตามสัญญาครับว่าจะมีพรีวิวให้ได้ชมกันสำหรับ Samsung Galaxy Tab 10.1 ตัวบาง 8.6 มม. และน้ำหนักเบา 595 กรัม ซึ่งทาง Samsung บอกว่าภายในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-end ก็จะนำมาโชว์ตัวและให้ทดลองเล่นกันอีกครั้ง ส่วนวันวางจำหน่ายก็คงจะได้ทราบอย่างเป็นทางการในงานนี้ (แต่ถ้ามีข่าวมาก่อนจะแจ้งให้ทราบผ่านหน้าเว็บทันทีเลยครับ)

สำหรับตัวที่นำมาให้ทดลองเล่นกันในงานจะเป็นรุ่น WiFi และยังเป็นตัวต้นแบบอยู่ครับ บางส่วนอาจไม่สมบูรณ์ต้องรอตัววางจำหน่ายจริง


อันนี้เป็นเอกสารสเปคเครื่องที่ทาง Samsun แจกให้ในงาน ตัวที่วางขายจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 3.1 Honeycomb เลย มีขนาดแบตเตอรี่ถึง 7,000 mAh กล้องหลังมีออโต้โฟกัสและไฟแฟลช 1 ดวง ตังเครื่องบาง 8.6 มม.และมีน้ำหนัก 595 กรัม

สำหรับราคาทาง Samsung บอกว่าที่ระบุในเอกสารยัง**ไม่ใช่ราคาสุดท้ายนะครับอาจมีการปรับเพิ่มอีกเล็กน้อย ไว้รอดูในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-end อีกครั้งนึง
  • Galaxy Tab 10.1 WiFi 16GB 13,900 - 14,900 บาท
  • Galaxy Tab 10.1 3G 16GB 17,900 - 18,900 บาท

โฉมหน้าของ Samsung Galaxy Tab 10.1 ครับ การออกแบบด้านหน้าเป็นกระจกทั้งชิ้น 
  • ขอบนอกสีดำราบเรียบไม่มีชื่อยี่ห้อหรือตัวหนังสือใดๆต่างจากแบรนด์อื่นๆ 
  • ส่วนขอบมุมทั้ง 4 ด้านมีลักษณะโค้งมนคล้ายกับ XOOM แต่ไม่เหมือน Transformer 
  • หน้าจอทั้งแสงและสีสว่างและสมบูรณ์ดี

ภาพแบบแนวตั้งครับด้านล่างที่เห็นดังรูปเป็นช่องสำหรับเสียบ Dock ครับ ถัดมาด้านขวาจะเห็นรูเล็กผมเดาว่าน่าจะเป็นไมโครโฟนนะ (อันนี้ไม่ัชัวร์ครับ)

มาถึงจุดเด่นของตัว Galaxy Tab 10.1 กันบ้าง นั่นก็คือความบางครับที่มีขนาดเพียงแค่ 8.6 มม.เท่านั้น จากที่ผมได้สัมผัสบอกได้เลยว่าบางและเบาสุดๆ (595 กรัม) ให้ความรู้สึกแตกต่างจากแท็บเล็ตอื่นๆ เหมือนกับว่าเรากำลังถือหนังสือปกแข็งหรือนิตยสารบางๆสักเล่มนึงเท่านั้นไม่เหมือนกับถือแท็บเล็ตเลย (ใครอยากได้ความรู้สึกลองไปซื้อนิตยสารหน้าปกแข็งๆมาถือดูสักเล่มนะครับ จะรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังถือ Galaxy Tab 10.1 อยู่เลย) นอกจากนี้การออกแบบในส่วนขอบทั้ง 4 ด้านก็มีลักษณะโค้งมนเวลาถือจะถนัดและรู้สึกสบายมือกว่าแบบขอบเหลี่ยม


วัสดุของขอบรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ ผมเดาว่าน่าจะเป็นอลูมิเนียมนะครับ


ด้านข้างมีลำโพงซ้าย-ขวาครับ นอกนั้นไม่มีอะไร


ด้านข้างอีกด้าน


ด้านบนทางซ้ายจะเป็นช่องเสียบ SIM Card, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ปุ่มปรับ - ลดเสียง และสุดท้ายปุ่มเปิด - ปิดเครื่อง

จากที่ลองสอบถามกับทาง Samsung เรื่องช่องเสียบ microSD ก็ได้คำตอบมาว่าในรุ่นวางขายจริงจะมีให้นะครับ อยู่ใกล้ๆกับช่องเสียบ SIM แต่เนื่องจากตัวที่นำมาให้ทดลองเล่นกันในงานเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้นเลยยังไม่มี

* หมายเหตุเพิ่มเติม ผมเพิ่งจะสังเกตุเห็นในเอกสารระบุว่า "สามารถอ่าน MicroSD ได้ผ่าน MicroSD Connector (แยกขายต่างหาก)" ทำให้ผมเริ่มไม่มั่นใจกับข้อมูลแล้วครับว่าอันไหนจะจริงกันแน่ คงต้องลองสอบถามกับทาง Samsung ดูอีกครั้งในงาน TME 2011 Hi-end นี้ครับ
ด้านหลังตัวเครื่องเป็นสีขาวครับ มีโลโก้ Samsung อยู่ตรงกลาง วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกเน้นน้ำหนักเบา ส่วนกล้องหลังก็มีไฟแฟลชมาให้ 1 ดวง
สำหรับในงานนี้ทาง Samsung ก็ได้นำ Dock ที่เป็นคีย์บอร์ดมาโชว์ด้วย มีลักษณะเหมือนกับแท่นตั้งดังรูป ซึ่งจะแตกต่างจาก Transformer ที่สามารถประกอบร่างเป็นเน็ตบุ๊คได้ ส่วนราคาผมลืมสอบถามไปเลยครับ แต่คาดว่าในงาน TME 2011 Hiend นี้ก็น่าจะทราบเช่นกัน

ด้านข้างจะมีช่องเสียบอยู่ช่องนึง ตอนแรกผมดูแล้วคิดว่าเป็นช่อง dock แต่ดูดีๆก็เหมือนจะไม่ใช่ครับ ซึ่งผมยังไม่ทราบเหมือนกันว่าคือช่องอะไรอาจจะเป็นช่องเสียบแบตเตอรี่หรือเปล่าไม่แน่ใจครับ


ที่เสียบกับตัวแท็บเล็ตครับส่วนระบบปฏิบัติการของ Galaxy Tab 10.1 ตัวที่ผมได้ทดลองในงานนี้ยังคงเป็น Android 3.0.1 Honeycomb อยู่และยังไม่มี TouchWiz UX ซึ่งการใช้งานในด้านความเร็วและการตอบสนองก็ไม่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆเท่าไรนัก (เนื่องจากสเปคส่วนมากแล้วจะเหมือนกันหมดคือใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 2 dual-core 1GHz และแรม 1GB) คงต้องรอดู Android 3.1 อีกทีครับ 

เพิ่มเติมอีกนิดกับการถ่ายวีดีโอจากกล้องหลังผมทดสอบดูแล้วเสียงและภาพที่ได้เป็นปกติไม่มีอาการกระตุกหรือเสียงเพี้ยนแต่อย่างใดครับ

สรุป
จากที่ได้ลองและสัมผัส Samsung Galaxy Tab 10.1 ถือได้ว่ามีจุดเด่นในด้านการออกแบบตัวเครื่องที่มีขนาดบางและน้ำหนักเบา ส่วนสเปคเครื่องก็เท่ากันกับ A500 และ Transformer ด้านซอฟท์แวร์มีดีตรงที่จะมาพร้อมกับ Android 3.1 Honeycomb เลย (ไม่ต้องรออัพแต่อย่างใด) แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วตัวแปรที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องราคาครับ ซึ่งถ้าออกมาดังเอกสารแล้วก็ดูจะน่าสนใจไม่น้อย ยังไงคงต้องรอดูกันภายในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Hi-end วันที่ 2 - 5 มิถุนายนที่จะถึงนี้ต่อไปครับ