กลับมาอีกครั้งกับมุมรีวิวเครื่องนะครับ วันนี้ก็มาถึงตัวที่หลายคนรอคอยกันมา 2 เดือนแต่ยังไม่ได้เครื่องเสียทีกับ Samsung Galaxy Tab 10.1 ซึ่งตัวที่ผมได้มานั้นจะมี TouchWiz UX ติดมากับตัวเครื่องเลยแถมยังเป็นภาษาไทยทั้งหมดอีกด้วย เดี๋ยวมาดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

สเปค

เหมือนเคยกับแท็บเล็ต Honeycomb ตอนนี้จะใช้หน่อยประมวลผลตัวเดียวกันหมดนั่นก็คือ NVIDIA Tegra 2 ความเร็ว 1GHz 2 คอร์ แรม 1GB ขนาดหน้าจอก็เป็นไซส์มาตรฐานคือ 10.1 นิ้วแบบ PLS TFT LCD ซึ่งก็มีเฉพาะ Samsung เท่านั้นที่ใช้หน้าจอแบบนี้ (ผลิตเอง) ตัวเครื่อง Tab 10.1 มีจุดเด่นอยู่ที่ความบางและเบาเพียง 8.6 มม.และ 565 กรัมถือว่าดีกว่าแท็บเล็ตเจ้าอื่นๆที่มักจะมีขนาดตัวเครื่องหนา 10 มม.และหนัก 7 ร้อยกว่ากรัมขึ้นไปเกือบหมดยกเว้น iPad 2 ที่คู่คี่สูสีกันมาก 

ในส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ล้านพิกเซลมีออโต้โฟกัสและไฟแฟลช 1 ดวง แบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องมีขนาดถึง 7000 mAh น่าจะเยอะที่สุดในบรรดาแท็บเล็ตทั่วไปซึ่งทาง Samsung ก็ระบุข้อมูลเอาไว้ว่าสามารถใช้งานได้ถึง 10 ชม. (แต่เดี๋ยวต้องมาดูกันครับ) 

สำหรับรุ่นที่ผมได้มาจะเป็นรุ่น 3G + WiFi รหัส GT-P7500 ขนาดความจุ 16GB ซึ่งก็น่าจะเป็นตัวเดียวกับที่หลายๆคนได้จองกับทาง AIS และเมื่อไม่กี่วันมานี้ทาง AIS ก็ได้เปิดให้บริการ 3G แล้วด้วย และจากที่ผมได้ทดสอบก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลยครับรูปลักษณ์ สัมผัส ความรู้สึก


สัมผัสแรกเมื่อผมลองจับ Galaxy Tab 10.1 นั้นก็บอกได้เลยว่าบางและเบากว่าแท็บเล็ตตัวอื่นๆที่ได้สัมผัสมาครับ เวลาถือมือเดียวก็รู้สึกว่าไม่หนักมากเท่าไรแต่ยังไงก็ตามถ้าถือท่าเดียวนานๆก็เมื่อยได้เหมือนกัน (คงต้องเปลี่ยนท่าบ้าง)


ความบางประมาณหนังสือการ์ตูน 1 เล่ม


เทียบความกว้างตัวเครื่องกับหนังสือเรียนทั่วไป ถือว่าเล็กกว่านิดหน่อย


มาดูการออกแบบตัวเครื่องกันบ้าง ด้านหน้าราบเรียบไม่มีตัวหนังสือขอบนอกสีดำหมดมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่ตรงกลางตัวเครื่องเยื้องไปทางขวานิดนึง


ส่วนมุมทั้ง 4 ด้านมีลักษณะโค้งเล็กน้อยไม่ดูเป็นเหลี่ยมมากเกินไป


ส่วนขอบที่เป็นสีเงินวัสดุเหมือนโลหะเบา


ด้านหลังทางซัมซุงเลือกที่จะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกสีขาวเคลือบเงานูนขึ้นมาเล็กน้อยซึ่งส่วนนี้ก็ช่วยทำให้น้ำหนักตัวเครื่องมีขนาดเบาขึ้นเยอะ แต่อย่างไรก็ตามทำให้ภาพรวมขาดความมั่นคงแข็งแรงและไฮโซลงไปนิดหน่อยเมื่อเทียบกับวัสดุที่เป็นโลหะ (ความเห็นส่วนตัว -> เบาดีกว่าครับ) 


ตำแหน่งกล้องหลังอยู่ตรงกลางส่วนบนตัวเครื่องความละเอียด 3 ล้านพิกเซลมีออโต้โฟกัสและไฟแฟลช 1 ดวง


รหัสรุ่น GT-P7500 ความจุ 16GB รองรับ 3G + WiFi ผลิตจากเกาหลี
ตอนถ่ายภาพนี้หวาดเสียวมากครับ เกือบจะ Drop Test ไปแล้วหลายรอบ

งานประกอบ


ตัวเครื่องที่ผมได้รับมานั้นมีปัญหาอย่างนึงก็คืองานประกอบไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ที่มุมด้านบนทั้งสองข้างจะแง้มหรือเผยอออกมาไม่แนบสนิทเหมือนกับมุมล่างดังรูป (รูปซ้ายเป็นมุมขวาบน ส่วนรูปขวาเป็นมุมขวาล่าง)ไม่เพียงเท่านี้ด้านข้างก็มีช่องว่างมองเห็นถึงโลหะเงินที่อยู่ด้านในเลย


ช่องเสียบและปุ่มต่างๆ


ด้านซ้ายสุดเป็นช่องใส่ซิมถัดมาเป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ด้านขวาเป็นปุ่มปรับลดเสียงและสุดท้ายปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (ไม่มีช่องเสียบการ์ด microSD)


ช่องใส่ซิมและช่องเสียบหูฟัง (สามารถใช้งาน 3G ได้ทั้ง TrueMove และ AIS เลยครับหรือก็คือรองรับทุกเครือข่ายนั่นเอง)

วิธีใส่ซิมก็ง่ายๆครับใส่เข้าไปได้เลยแล้วก็กดให้สุดมันจะล็อกอัติโนมัติ ส่วนวิธีเอาออกก็ทำการกดซิมลงไปอีกครั้งมันก็จะเด้งออกมาเองครับ


ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มปรับลดเสียง จากการทดสอบกดง่ายดีครับ


ด้านล่างมีเพียงช่องเสียบ Dock และรูไมโครโฟน


ด้านข้างซ้ายมีลำโพงอย่างเดียวไม่มีช่องเสียบอะไรเลย


เช่นเดียวกันด้านข้างขวาก็มีลำโพงอีก 1 ตัวและไม่มีช่องเสียบใดๆ


หน้าจอ

Galaxy Tab 10.1 จะใช้หน้าจอ PLS ที่ทาง Samsung ผลิตขึ้นมาเองซึ่งสีสันก็ตามสไตล์ของ Samsung คือสีสดและสว่าง (ถ้าปรับสุดจะโคตะระสว่างมากครับ ส่วนถ้าเลือกแบบออโต้ตัวเครื่องก็จะปรับความสว่างให้โดยอัติโนมัติ) ถ้าให้เทียบกันระหว่างหน้าจอ TFT ธรรมดากับ PLS แล้วต้องบอกว่า PLS ดีกว่าครับ ส่วนถ้าเทียบกันระหว่าง IPS กับ PLS แบบ PLS จะได้สดและสว่างส่วน IPS จะได้ตัวคมและธรรมชาติครับ ซึ่งก็ดีกันคนละแบบตามแต่คนจะชอบ


สรุปภาคฮาร์ดแวร์

Galaxy Tab 10.1 เป็นแท็บเล็ตที่มีจุดโดดเด่นแตกต่างจากเจ้าอื่นๆที่น้ำหนักเบาและตัวเครื่องบางซึ่งก็ช่วยให้การพกพาสะดวกและถือสบายกว่ารุ่นอื่นๆ แถมหน้าจอก็มีสีสดและสว่างตามสไตล์ของซัมซุง แต่ในส่วนข้อด้อยที่ควรคำนึงถึงคือ งานประกอบตัวเครื่องไม่ดีเท่าที่ควรและอีกอย่างไม่มีช่องเสียบอะไรเลยนอกจาก Dock ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมที่ซื้อต่างหาก 

อย่างไรก็ตามข้อบกพร่องในงานประกอบคงจะไม่ได้เป็นทุกเครื่องซึ่งในวันรับเครื่อง 25 สิงหาคมนี้สำหรับคนที่จองในงาน TME 2011 Hi-end คงต้องตรวจสอบกันให้ดีๆก่อนหิ้วกลับบ้านนะครับไม่งั้นจะมีปัญหาในภายหลัง ส่วนใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อแท็บเล็ตสักตัว ถ้าชอบเรื่องความเบาและบางแล้วละก็ถือว่า Tab 10.1 เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้

คะแนนตามความคิดผู้รีวิว
  • รูปร่างการออกแบบ : 8
  • วัสดุและฮาร์ดแวร์ : 7 

ขอขอบคุณบริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้