มาต่อภาค 2 กับรีวิว Samsung Galaxy Tab 10.1 ครับ สำหรับภาคนี้จะเป็นส่วนซอฟท์แวร์การใช้งานต่างๆของ Tab 10.1 แต่เท่าที่ดูจากปริมาณเนื้อหาแล้วสงสัยคงต้องต่อภาค 3 กันอีกครับ

ใครยังไม่เคยดูภาค 1 ก็เข้าไปดูได้ที่ 

หน้าตาการใช้งาน TouchWiz UX

Galaxy Tab 10.1 จะหน้าตาแปลกกว่าเจ้าอื่นๆเนื่องจากมี TouchWiz UX ที่ทางซัมซุงได้พัฒนาขึ้นมาเองครอบตัวระบบปฏิบัติการ Android อีกที โดยตัวระบบปฏิบัติการนั้นก็จะเป็น Android 3.1 Honeycomb 


หน้าจอล็อก screen


หน้าตาการใช้งานของ TouchWiz UX จะมีส่วนแตกต่างจาก Honeycomb ธรรมดาก็คือ
 1. ตรงกลางหน้าจอส่วนบนจะเห็นหมายเลข 3 ซึ่งแสดงถึงหน้าจอ home ที่เราอยู่ขณะนี้สามารถทำการเลื่อนไปซ้ายขวาได้ ถ้าใครเคยใช้มือถือซัมซุงอาจจะคุ้นเคยกันดี (แต่เผอิญผมไม่เคยใช้เลยงงๆเล็กน้อย)
 2. ส่วน Widget ต่างๆที่ทางซัมซุงเรียกมันว่า Live Panel ดังรูปข้างบนจะเห็นพวกนาฬิกา, พยากรณ์อากาศหรือกรอบรูป ที่มีอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา
 3. แถบบาร์ข้างล่างมีการเปลี่ยนให้เป็นสีออกเทาไม่ดำสนิทเหมือนใน Android ปกติและมีการเปลี่ยนรูปปุ่มต่างๆทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ย้อนกลับ, กลับหน้าหลัก, แสดงแอปล่าสุดที่เปิดและปุ่มที่ 4 ที่มีการเพิ่มเข้ามาใหม่เอาไว้สำหรับจับภาพหน้าจอขณะใช้งาน 
 4. กึ่งกลางบาร์จะมีรูปลูกศรชี้ขึ้น ^ เมื่อทำการทัชแล้วก็จะแสดงถาดที่รวบรวมแอปต่างๆที่ใช้งานบ่อยๆเอาไว้สามารถเรียกใช้ได้ตลอด ซึ่งทางซัมซุงก็ตั้งชื่อมันว่า Mini Apps
Notifications หรือส่วนแจ้งเตือน


ส่วนมุมขวาล่างของจอจะเป็นส่วนแจ้งเตือน เมื่อเราทำการทัชก็จะแสดงหน้าจอดังรูป 
 1. บนสุดแสดงวันเวลา ณ ปัจจุบัน
 2. ถัดลงมาแสดงแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในขณะนี้ ส่วนด้านขวาจะแสดงเครือข่ายที่เราเชื่อมต่ออยู่ในขณะนี้ ซึ่งในรูปผมได้ทำการเชื่อมต่อเครือข่าย GSM ของ AIS 3G อยู่ครับมีสัญลักษณ์ H+ ขึ้นด้วย
 3. ส่วนเปิดปิด WiFi, GPS, Notification, เปลี่ยนเป็นระบบสั่นหรือปิดระบบหมุนหน้าจออัติโนมัติ 
 4. ส่วนปรับลดแสงสามารถเลือกแบบอัติโนมัติได้
 5. การตั้งค่า เมื่อทัชจะเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ
 6. ส่วนแสดงข้อความแจ้งเตือนต่างๆ ในรูปอันแรกแจ้งเตือนว่ามีอีเมลล์ใหม่ส่งมาถึง ซึ่งถ้าเราทำการทัชอันไหนมันก็จะเข้าไปที่แอปพริเคชั่นตัวนั้นทันที แต่ปัญหาที่ผมเจอก็คือทัชแล้วไม่ค่อยจะไปครับต้องทัชหลายรอบ

Live Panel


 • จากรูป widget ตัวซ้ายบนจะแสดงวันที่และเวลาปัจจุบัน 
 • ถัดลงมาจะแสดงสภาพอากาศ ณ ปัจจุบัน 
 • และด้านขวาจะเป็นกรอบรูปสามารถเลือกรูปในเครื่องมาแสดงแบบสไลด์ก็ได้

 • ด้านซ้ายบนเป็น Widget ของสำนักข่าว AP ครับ 
 • ถัดลงมาจะเป็น Bookmarks เอาไว้สำหรับเก็บเว็บที่ชอบหรือเปิดบ่อยๆสามารถเข้าได้ทันทีโดยไม่ต้องนั่งพิมพ์ชื่อเว็บแต่อย่างใด 
 • ส่วน Widget ด้านขวาจะแสดงอีเมลล์ล่าสุดของเราซึ่งถ้ามีอีเมลล์ใหม่เข้ามาก็จะมีข้อความขึ้นเตือนที่มุมขวาล่างของจอทันที

 • ด้านซ้าย Social Hub Widget สำหรับแสดงข้อความ Social ต่างๆอย่างเช่น Facebook, Twitter โดยจะเป็นการรวมเอาไว้อยู่ในแอปพริเคชั่นตัวเดียว ไม่ต้องเปิดหรือใช้งานหลายเว็บ 
 • ถัดมาทางขวาจะแสดงเหตุการณ์ที่เราบันทึกไว้ในปฏิทิน จากรูปวันนี้เป็นวันเกิดของคนที่เรารู้จักมันก็จะแสดงขึ้นมาทันที 
 • เลื่อนลงมาด้านล่าง Yahoo Finance เป็นแอปแสดงหุ้นของต่างประเทศ ต่อไปทางขวาจะแสดงชื่อเพื่อนสนิทของเราสามารถส่งเมลล์หรือติดต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าแอป "รายชื่อ"

Mini Apps 


หน้าตา Mini Apps

จะมีด้วยกัน 6 ตัวได้แก่
 1. การจัดการงาน เป็นแอปสำหรับจัดการปิดแอปพริเคชั่นที่เราเปิดค้างเอาไว้ ในกรณีที่เราเปิดหลายแอปพร้อมๆกันอาจจะทำให้เครื่องทำงานช้าลงและแรมเหลือน้อยเราก็สามารถเคลียร์หรือปิดมันได้ทันที
 2. ปฏิทิน เป็นแอปที่แสดงปฏิทินที่เราสามารถระบุวันนัดหมายล่วงหน้าหรือเหตุการณ์ต่างๆได้ ตัวอย่างเช่น มีประชุม สัมมนา เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถกำหนดเองได้มันยังดึงข้อมูลจาก Facebook ของเรามาแสดงอีกด้วย (ที่ผมทดสอบจะเห็นว่ามีวันเกิดของเพื่อนใน Facebook เขียนไว้ในปฏิทินเลย)
 3. เวลาโลก เป็นแอปสำหรับแสดงเวลา ณ ปัจจุบันของสถานที่ต่างๆ อย่างเช่น เวลาที่ญี่ปุ่นตอนนี้ หรือจะที่อเมริกาก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้
 4. สมุดบันทึกปากกาขนาดเล็ก เป็นแอปสำหรับจดบันทึกข้อความต่างๆเราสามารถที่จะใช้นิ้วเขียน หรือจะพิมพ์ข้อความลงไปแล้วทำการบันทึกเก็บเอาไว้ดูในภายหลังก็ได้
 5. เครื่องคิดเลข ไม่จำเป็นต้องพกเครื่องคิดเลขอีกต่อไป เพราะเราสามารถใช้แท็บคิดเลขแทนได้
 6. เพลง เอาไว้สำหรับฟังเพลงครับ โดยมันจะดึงเพลงจากในเครื่องของเรามาแสดง สามารถเปิดเพลงพร้อมกับทำงานอย่างอื่นควบคู่กันไปได้
Mini Apps การจัดการงาน


จะมีหน้าจอแสดงแอปที่ทำงานค้างอยู่สามารถทัชที่ปุ่มกากบาท X เพื่อทำการปิดหรือจะทัชที่ปุ่ม "ยุติทั้งหมด" ก็ได้


ในส่วนแท็บ "ตัวจัดการ RAM" เราสามารถทำการล้างหรือลบหน่วยความจำตัวเครืองที่ไม่ได้ใช้ออกไปให้มีพื้นที่ว่าง
แต่..จากที่ผมทดสอบเวลาทัชปุ่ม "ลบความจำ" แล้วขนาดแรมกลับเหลือน้อยลงไปอีก ซึ่งผมว่ามันน่าจะเป็นบั๊กของตัวซอฟท์แวร์แน่ๆเลย


Mini Apps ปฏิทิน


จะแสดงปฏิทินของเดือนและวันปัจจุบันให้เราเห็นและที่มุมขวาล่างของแต่ละวันถ้าสังเกตดีๆจะเห็นสี่เหลี่ยมสีฟ้า ซึ่งถ้าวันไหนมีก็แสดงว่าวันนั้นมีเหตุการณ์สำคัญที่เราได้กำหนดเอาไว้ ตัวอย่างที่เห็นในภาพเป็นวันเกิดของเพื่อนเราที่แอปมันดึงมาจาก Facebook ให้อัติโนมัติครับ สามารถเพิ่มหรือกำหนดเหตุการณ์ได้โดยทัชที่ปุ่ม + ส่วนที่มุมซ้ายบนจะมีลูกศรชี้เฉียงไปทางซ้ายถ้าเราทำการทัชมันก็จะแสดงแอปปฏิทินเต็มหน้าจอดังรูปข้างล่างMini Apps เวลาโลก


แอปแสดงเวลา ณ ปัจจุบันของสถานที่ต่างๆ เราสามารถเพิ่มเข้าไปได้โดยการทัชที่ปุ่มลูกศรซ้ายบนเพื่อเข้าไปสู่โหมดแสดงเต็มจอ


สามารถเลือกเวลาของประเทศที่เราต้องดูเพิ่มเข้าไปได้


Mini Apps สมุดบันทึกปากกาขนาดเล็ก


เอาไว้สำหรับจดโน๊ตสามารถใช้นิ้วเขียนหรือพิมพ์ข้อความเก็บเอาไว้ดูภายหลัง และเช่นเคยถ้าทัชที่ปุ่มลูกศรมุมซ้ายบนก็จะแสดงโหมดเต็มจอดังรูปข้างล่าง


ด้านหลังจะเห็นโน๊ตที่เราได้บันทึกเก็บเอาไว้สามารถเรียกดูได้


Mini Apps เพลง


แอปสำหรับเปิดเพลงฟังโดยตัวซอฟท์แวร์จะทำการดึงเพลงที่อยู่ในเครื่องของเรามาเล่น สามารถเปิดเพลงไปพลางพร้อมกับใช้งานอย่างอื่นไปด้วยได้ และเมื่อทัชที่ปุ่มลูกศรมุมซ้ายบนก็จะแสดงดังโหมดเต็มจอดังรูปข้างล่างเช่นกันครับ


ด้านซ้ายเป็นเมนู ส่วนตรงกลางเป็นลิสต์แสดงรายชื่อเพลง และถ้าเราเลือกเปิดเพลงใดก็จะมีหน้าจอส่วนขวาแสดงขึ้นมาดังรูปวีดีโอแสดงวีธีการใช้งานต่างๆ TouchWiz UX, Notifications, Live Panel, Mini Apps


อีเมลล์

เอาไว้สำหรับเช็คอีเมลล์โดยเริ่มต้นจะต้องทำการตั้งค่าชื่อผู้ใช้งานพร้อมกับรหัสผ่านเสียก่อนเข้าไปที่เมนู การตั้งค่า -> แอคเคาท์และการซิงค์ -> เพิ่มแอคเคาท์ เมื่อตั้งค่าแล้วเวลาที่มีอีเมลล์ใหม่มาระบบก็จะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นที่ส่วนมุมขวาล่างทันที

สำหรับ Tab 10.1 จะมีแอปอีเมลล์ 2 ตัวคือ "อีเมลล์" กับ "Gmail"


แอป "อีเมลล์" จะสามารถใช้งานอีเมลล์ของที่ไหนก็ได้


แอป "Gmail" สำหรับใช้งานอีเมลล์ของ Gmail


Maps, Places, การนำทาง

ทั้ง 3 ตัวเป็นแอปเกี่ยวกับแผนที่ทั้งหมดโดยแต่ละตัวก็ใช้งานแตกต่างกันเล็กน้อยแต่พื้นฐานจะใช้แผนที่อันเดียวกัน
 • Maps - แสดงแผนที่พร้อมกับแสดงที่อยู่ปัจจุบันของเรา ถ้าเราเปิด GPS ก็จะระบุตำแหน่งของเราได้
 • Places - แสดงสถานที่ต่างๆบนแผนที่ อย่างเช่น ร้านอาหาร ตู้ ATM ปั้มน้ำมัน เป็นต้น
 • การนำทาง - สามารถระบุตำแหน่งของจุดหมายที่เราจะไประบบก็จะแสดงเส้นทางให้อัติโนมัติ

แสดงตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของเราจาก GPSPlaces แสดงร้านอาหารต่างๆที่อยู่ใกล้ๆบริเวณนั้น


Youtube

ผมได้ทำการทดสอบเปิดไฟล์วีดีโอแบบ Full HD ซึ่งผลที่ได้ก็ปกติดี ลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุก แต่มีสะดุดนิดนึงเพราะเน็ตผมไม่แรงพอ ไม่ต้องตกใจนะครับว่าทำไมมันค้างไป เอ้า ไปดูดูวีดีโอทดสอบกันเลยดีกว่าข้างล่างนี้ครับ

การหมุนหน้าจออัติโนมัติ

มีอย่างนึงที่ผมพบสิ่งไม่ปกติของ Galaxy Tab 10.1 เนื่องจากเวลาที่ผมทำการวางแท็บลงบนโต๊ะ (ธรรมดา) มันจะหมุนหน้าจอเป็นแนวตั้งให้อัติโนมัติ (จริงๆตามชื่อ) ซึ่งปกติแล้วเท่าที่ผมทดสอบตัวอื่นๆมันจะไม่หมุนให้นอกจากเราจะตั้งเครื่องในแนวตั้ง แต่อันนี้ดันหมุนให้เฉยเลยทั้งๆที่ผมไม่ต้องการ สุดท้ายก็ต้องเข้าไปเอาโหมด "หมุนหน้าจออัติโนมัติ" ออกถึงจะแสดงเป็นแนวนอนเวลาที่วางเครื่องบนโต๊ะ (แปลกเล็กน้อย)คีย์บอร์ด

Galaxy Tab 10.1 จะมีคีย์บอร์ด Swype แบบลากที่เป็นภาษาไทยติดมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย ไม่ต้องไปหาคีย์บอร์ดมาลงแต่อย่างใด ก็สะดวกไปอีกแบบครับ แต่ถ้าใครไม่ถนัดก็สามารถพิมพ์แบบจิ้มได้เหมือนกัน>> [รีวิว] Samsung Galaxy Tab 10.1 ภาค 3 โดย TabletD.com <<

ขอขอบคุณบริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้