ภาคสุดท้ายครับอาจจะยาวไปสักนิดแต่จบในนี้แน่นอน เชิญชมกันได้เลยครับกับรีวิว Samsung Galaxy Tab 10.1 ภาคจบ


มัลติทัช

ในส่วนของมัลติทัชหรือการสัมผัสพร้อมกับหลายจุด Galaxy Tab 10.1 จะรองรับสูงสุดจำนวน 10 จุดดังวีดีโอข้างล่างครับWeb Browser, Flash

Galaxy Tab 10.1 นั้นจะรันระบบปฏิบัติการ Android 3.1 แล้ว และจากที่ผมทดสอบก็รู้สึกเร็วกว่า 3.0 เยอะเหมือนกันครับ การ scroll หรือซูมเข้าออกทำได้ลื่นไหลดีทีเดียว


เปิดเข้ามาหน้าแรกก็มีหน้าจอสอนวิธีการซูมแบบใหม่ให้ดูครับ โดยเราจะต้องใช้นิ้วโป้งทั้งสองค้างทัชค้างเอาไว้แล้วก็ทำการเอียงจอขึ้นลงก็จะเป็นการซูมเข้าออกแล้ว


ถัดมาในส่วน web browser เมื่อเข้ามาแล้วจะดูแปลกตากว่า 3.0 นิดหน่อยตรงที่จะมีส่วนแสดงเว็บที่เราดูบ่อยที่สุด เหมือนกับใน Google Chrome เลยครับ


ใน 3.1 จะมีการเพิ่มส่วน Bookmarks เข้ามาใหม่เอาไว้สำหรับเก็บเว็บที่ชอบ เพื่อเรียกมาดูในภายหลังได้โดยไม่ต้องพิมพ์ชื่อเว็บ


หน้าจอแสดงบุ๊คมาร์ค


ในวีดีโอจะมีการทดสอบซูม, scroll, แอพ Facebook, Flash ให้ชมกันครับ


Social Hubs

เป็นแอพที่รวมเอา Facebook และ Twitter เข้าด้วยกัน เราสามารถเขียนข้อความครั้งเดียวแต่ไปขึ้นทั้งสองตัวได้ทันทีโดยไม่ต้องทำหลายรอบ ส่วนการแสดงข้อความก็จะแสดงรวมกันทั้ง Facebook และ Twitter สามารถทำการกด Like, คอมเม้นท์, ทวีต, รีทวีต ได้ในแอพตัวนี้ตัวเดียวเลย


แสดง News Feed ของ Facebook และ Tweet ของ Twitter ในหน้าจอเดียว


แสดงข้อความ Facebook, Twitter, อีเมลล์
อีบุ๊ค

เมื่อเราทำการเปิดไฟล์อีบุ๊ค (epub, pdf) ที่อยู่ในเครื่อง ในแอพ "หนังสือ" ก็จะมีอีบุ๊คมาวางไว้ดังรูปข้างล่างในกรณีที่เป็นไฟล์ epub จะมีอนิเมชั่นตอนที่เราพลิกหน้าหนังสือพร้อมกับมีเสียงออกมาเหมือนจริงมากครับให้ความรู้สึกเหมือนได้อ่านหนังสือเลยแถมตัวหนังสือก็ใหญ่อ่านง่ายสบายตา ซึ่งตรงกันข้ามกับไฟล์ pdf สามารถเปิดได้เหมือนกันแต่จะไม่มีอนิเมชั่นและตัวหนังสือก็ค่อนข้างเล็กครับ (ดูในวีดีโอได้)


เปรียบเทียบ Galaxy Tab 10.1 กับ PlayBook ขนาดหน้าจอ 7 นิ้วแกลเลอรี่


เมื่อเข้ามาหน้าจอแรกจะแสดงโฟลเดอร์ทั้งหมดในเครื่องที่มีรูปอยู่ครับ เวลาที่เราเอียงจอมันจะมีอนิเมชั่นรูปที่ซ้อนด้านหลังจะขยับตาม


แสดงรูปในโฟลเดอร์


ตอนดูรูปจะมีรูปเล็กๆอยู่ด้านล่างไว้ให้เลือกดูหรือจะทำการสไลด์นิ้วไปซ้ายขวาเพื่อเลื่อนรูปก็ได้เหมือนกัน


การตั้งค่าวิธีสัมผัส

Galaxy Tab 10.1 จะมีฟีเจอร์การสัมผัสที่ช่วยในการใช้งาน 2 อย่างเพิ่มเข้ามาคือการเอียงและการแพน


การเอียงจะเป็นการซูมเข้าออกใช้ในแอพ Web Browser และแกลเลอรี่ วิธีการสัมผัสก็เพียงแค่ใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างทัชบนหน้าจอแล้วก็เอียงตัวเครื่องขึ้นลง


การแพนจะเป็นการเลื่อนไอคอนที่อยู่หน้าจอหลักไปไว้หน้าจอหลักอันอื่น วิธีการสัมผัสก็คือทัชที่ไอคอนนั้นค้างแล้วเลื่อนตัวเครื่องไปทางซ้ายขวา (รู้สึกผมจะทดสอบไว้ในวีดีโอ TouchWiz UX แล้วครับย้อนกลับไปดูกันได้)


ไฟล์ส่วนตัว

เป็นแอพที่มีประโยชน์มากเพราะมันจะเอาไว้ใช้แสดงไฟล์ทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องเรา เราสามารถที่จะทำการ ลบ, copy, paste, ย้าย ไฟล์หรือโฟลเดอร์ต่างๆได้รายชื่อ

ตัวแอพจะเก็บข้อมูลรายชื่อข้อมูลคนรู้จักของเราเอาไว้โดยจะดึงข้อมูลจาก อีเมลล์, Facebook สามารถเพิ่มข้อมูลได้หมดทั้งเบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ ชื่อ นามสกุล เป็นต้น เก็บเอาไว้ดูหรือติดต่อในภายหลัง

Polaris Office

อีกหนึ่งแอพที่สำคัญมากเพราะเราจะสามารถสร้าง, แก้ไขไฟล์เอกสาร Microsoft Office ต่างๆได้ (Word, Excel, PowerPoint) และที่สำคัญรองรับภาษาไทยด้วยครับ


หน้าจอเริ่มต้นสามารถเปิดไฟล์เอกสารในตัวเครื่องก็ได้หรือจะสร้างไฟล์ใหม่ก็ไม่มีปัญหา รูปข้างบนจะแสดงไฟล์ที่เราสามารถสร้างได้เพลง

เป็นแอพตัวเดียวกับที่อยู่ในรีวิวภาคแรกครับ แต่ผมขอเสริมในเรื่องเสียงนิดนึงคือมันจะค่อนข้างเบามากต้องทำการปรับเกือบสุด เสียงถึงจะดังพอได้ยินถ้าปรับกลางๆนี่แทบจะไม่ได้เลยครับ
เกมส์

สำหรับเกมส์ก็สามารถโหลดได้จาก Android Market เลยครับมีอยู่เยอะพอสมควรแต่เกมดีๆก็จะต้องเสียตังค์ซื้อนะครับ ซึ่งราคาก็ไม่แพงเท่าไรอยู่ในช่วงไม่เกินร้อยถึงร้อยกว่าบาทเท่านั้นขึ้นอยู่กับแต่ละเกมGPS

มาดูในส่วน GPS กันบ้างครับสำหรับ Galaxy Tab 10.1 นั้นจะมี A-GPS ที่ช่วยในการค้นหาตำแหน่งเวลาที่เราอยู่ในตึกหรืออาคาร แต่ก็ต้องทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ด้วยนะครับถึงจะสามารถค้นหาตำแหน่งได้ ส่วนใครที่ใช้นอกอาคารสถานที่ก็ไม่มีปัญหาครับ GPS สามารถหาตำแหน่งได้เร็วจนน่าตกใจอยู่เหมือนกันเครือข่ายที่รองรับ

ผมทุ่มทุนสร้างโดยไปซื้อซิมมาทดสอบเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ผลปรากฎว่าก็สามารถใช้งาน 3G ได้ทั้งเครือข่าย 850MHz ของ TrueMove และ 900MHz ของ AIS ครับ


ของ True ครับจะเห็นตัว H+ อยู่


ของ AIS ครับจะเขียนว่า TH GSM และตัว H+ อยู่เช่นกัน


Talks

สำหรับใครที่ต้องการใช้งาน Video Call สามารถทำผ่านแอพตัวนี้ได้เลยครับโดยจะต้องมีอีเมลล์ของ Gmail เสียก่อน ถ้าใครไม่มีคงต้องใช้แอพพลิเคชั่นตัวอื่นแทนครับผมไม่ได้ทดสอบ video call นะครับ ใครอยากเห็นก็กลับไปดูรีวิว ASUS Eee Pad Transformer ได้เลยเหมือนกันครับ


วีดีโอ Full HD

หลังจากผมได้งมโข่งอยู่นานไม่รู้ว่าไฟล์ Full HD แบบไหนที่ Honeycomb รันได้แบบไม่กระตุก จึงพอจะพบทางสว่างในเว็บ http://developer.android.com/guide/appendix/media-formats.html โดยไฟล์ที่รองรับนั้นจะต้องเป็น H.264 AVC แบบ Baseline Profile (BP) เท่านั้นไม่ใช่ High Profile นะครับ (ส่วนมากจะเป็น High Profile ซะมากกว่า) และนามสกุลที่รองรับก็คือ 
  • 3GPP (.3gp) 
  • MPEG-4 (.mp4). 
  • MPEG-TS (.ts, AAC audio only, not seekable, Android 3.0+)
ซึ่งผมก็ได้ทดสอบโดยทำการแปลงไฟล์หนังให้เป็น 1080p ก่อนแล้วจึงลองเปิดเล่นดูผลปรากฎว่าลื่นไหลไม่มีปัญหาครับ (Full HD ได้แล้ว)


เอารูปพี่คล้าวไปชม (แต่ในวีดีโอไม่มีครับ กลัวโดนแบนอยู่เหมือนกัน)การแก้ไข รูปถ่าย

ซัมซุงถือว่าทำการบ้านมาดีระดับนึงเพราะได้ใส่แอพที่สำคัญๆลงใน Galaxy Tab 10.1 อยู่หลายตัวเหมือนกัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่ซัมซุงได้ใส่มาด้วยครับ โดยแอพตัวนี้ถือเป็น Photoshop Express ได้เลยเพราะมันจะสามารถแก้ไขรูปถ่ายตัดหรือตกแต่งรูปได้ในระดับนึง แต่ก็ไม่ถึงขนาดเป็นเลเยอร์เหมือนเวลาที่เราใช้งานบนคอมพิวเตอร์ (พอถูไถ่ได้ครับ)

Samsung Kies

ตอนแรกผมก็ไม่รู้จักหรอกนะครับว่าไอ้ Samsung Kies นี้คืออะไรแม้แต่คำอ่านผมก็ยังไม่กล้าอ่านจะกี้หรือขี้ดีหนักใจมากสุดท้ายก็เอากี้ (ก็ได้วะ) แทน สำหรับ Samsung Kies นี้จะเอาไว้ใช้สำหรับซิงค์ไฟล์กับแท็บเล็ตโดยที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องลงซอฟท์แวร์ Samsung Kies เอาไว้ก่อน (สามารถโหลดได้จากเว็บ Samsung เลยครับ) ถึงจะสามารถซิงค์ไฟล์ได้ ซึ่งการซิงค์ไฟล์นี้ก็คือการทำให้ไฟล์ทั้งสองเครื่องเหมือนกันผ่านทางเครือข่าย WiFi โดยที่ไม่ต้องเสียบสายใดๆทั้งสิ้นครับ 


แต่จากผลการทดสอบพบว่าการซิงค์ไฟล์ยังมีปัญหาอยู่เพราะใช้เวลานานมากจนหลับไปหลายตื่นเลยทีเดียว สงสัยคงต้องรอทางซัมซุงแก้ไขในส่วนนี้ด้วยแน่ๆครับกล้อง

ผมทดสอบมาแต่กล้องหลังเท่านั้นครับ ต้องขออภัยด้วยไม่ได้ทดสอบกล้องหน้าเลยแต่ถ้ามีเวลาจะเก็บตกให้อีกทีนะครับ


มาดูภาพที่ได้จากล้องหลัง 3 ล้านพิกเซล มีออโต้โฟกัสและไฟแฟลชกันดีกว่า


ถ่ายซูชิในบ้านครับแสงน้อยเลยไม่ค่อยชัด


ออกไปถ่ายข้างนอกครับรายละเอียดที่ได้ก็ถือว่าดีในระดับนึงเลยทีเดียวถ่ายมอไซค์กำลังวิ่งอยู่ครับ
กล้องของ Tab 10.1 นั้นจะสามารถถ่ายภาพแบบพาโนรามาได้ด้วยครับสูงสุด 8 ช็อตต่อเนื่อง (แจ่มเหมือนกัน)


เพิ่มเติม ภาคพิเศษเก็บตกการทดสอบประสิทธิภาพและระยะเวลาการใช้งาน

สรุป

ก็ถือได้ว่าทาง Samsung ทำการบ้านมาดีระดับนึงเพราะมีการเพิ่มแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นในการใช้งานเข้ามาหลายแอพอย่างเช่น Polaris Office, Samsung Kies, แก้ไขรูปถ่าย, ไฟล์ส่วนตัว และนอกจากนี้ยังมีการเอา TouchWiz UX มาใส่ในแท็บเล็ตให้น่าใช้งานยิ่งขึ้นไปอีกบวกกับตัวเครื่องที่บางและเบาแล้ว ถือว่าเป็นการติดปีกให้กับ Galaxy Tab 10.1 เลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามข้อด้อยของ Galaxy Tab 10.1 อยู่ที่ไม่นำเอาจุดเด่นของระบบปฏิบัติการ Android ในเรื่องการเชื่อมต่อช่อง USB, SD Card, microSD Card มาใส่ดันกลับตัดทิ้งไปเสียได้ช่างน่าเสียดายยิ่งนัก อีกอย่างสำหรับใครที่คุ้นเคยหรือคิดว่า Galaxy Tab จะใช้โทรได้คงต้องปรับเปลี่ยนความคิดกันนิดนึงครับเพราะว่า Tab ตัวนี้ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้แต่ถึงจะโทรไม่ได้ก็ทดแทนด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่าแทน ซึ่งถ้าใครอยากจะลองสัมผัสกับแท็บเล็ตขนาด 10.1 นิ้วที่บางและเบาแล้วละก็ Galaxy Tab 10.1 จะเป็นหนึ่งอีกตัวเลือกอันดับต้นๆที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

คะแนนตามความคิดผู้รีวิว เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 7.2/10
  • รูปร่างการออกแบบ : 8
  • วัสดุและฮาร์ดแวร์ : 7
  • ฟีเจอร์เพิ่มเติมต่างๆ : 6
  • ซอฟท์แวร์ : 8
  • ความคุ้มค่า : 7
ขอขอบคุณบริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้