ภาคจบของรีวิว BlackBerry PlayBook ครับโดยในส่วนนี้จะให้ดูการใช้งานต่างๆ ใครที่ยังไม่เคยดูภาคแรกก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ [รีวิว] BlackBerry PlayBook โดย TabletD.com (1/2) เลยครับ

หน้าตาการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS หน้าตาการใช้งานจะแตกต่างจาก iOS และ Android โดยสิ้นเชิง ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังนี้
  • ส่วนบนสุดจะแสดงการแจ้งเตือน วันเวลา และการตั้งค่าต่างๆ
  • ส่วนตรงกลางจะแสดงแอพพลิเคชั่นที่กำลังเปิดอยู่สามารถทำการสลับหรือปิดแอพที่ไม่ต้องการ
  • ส่วนล่างสุดจะแสดงแอพพลิเคชั่นทั้งหมดในเครื่องของเราGestures วิธีการทัชแบบต่างๆในการใช้งาน

PlayBook มีสิ่งหนี่งที่แตกต่างจากระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆคือจะมีการทัชแบบต่างๆ ซึ่งถือเป็นการนำระบบสัมผัสมาช่วยในการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อย่างเช่นการปิดแอพพลิเคชั่นก็แค่ทำการสะบัดนิ้วขึ้นเท่านั้น ส่วนการสลับแอพก็แค่ลากจากขอบจอด้านซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้ายก็ได้แล้วไม่ต้องมาทัชหลายรอบเหมือนระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ อันนี้ต้องขอชมว่า PlayBook ทำได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามการทัชในแบบต่างๆนี้บางครั้งก็เกิดปัญหาเหมือนกันกรณีที่ต้องการ scroll หน้าเพจผมมักจะเผลอลากเพลินดันไปลากจากขอบนอกเข้ามากลายเป็นว่าไม่ใช่การ scroll ไป ส่วนนึงอาจเป็นเพราะหน้าจอขนาด 7 นิ้วไม่ใหญ่มากทำให้พื้นที่ในการทัชน้อย
Web Browser - เปิดเว็บ

Web Browser สำหรับเล่นเน็ตของ PlayBook นั้นจะรองรับ Flash ซึ่งก็สามารถเปิดดูได้ตามปกติ ส่วนใช้งานการ scroll ยังทำได้ไม่ลื่นไหลเท่าไรนัก ภาษาไทยแสดงได้แต่สระต่างๆจะหายไป ส่วนคีย์บอร์ดก็ยังไม่มีภาษาไทยครับ (เวอร์ชั่นที่ผมรีวิวคือ 1.0.7) คงต้องรออัพเดทเวอร์ชั่นต่อไป


แสดงภาษาไทยได้แต่สระหายครับไม่สมบูรณ์
ด้านบนจะมีรูปดาวเอาไว้สำหรับเก็บเว็บใน Bookmark เพื่อดูทีหลัง


เวลาที่เราทำการลากนิ้วจากขอบบนลงมาก็จะแสดงหน้าจอสำหรับเปิดหลายเว็บพร้อมกัน 
สามารถสลับเว็บหรือปิดหน้าเว็บที่ต้องการได้วีดีโอตัวนี้จะทดสอบเกม Flash บน Facebook ให้ดูครับ
ก็สามารถเล่นได้แต่ไม่ลื่นเหมือนเล่นบนคอม


Youtube

PlayBook จะมีแอพพลิเคชั่น Youtube เอาไว้ดูวีดีโอต่างหากหรือจะดูจาก Web Browser ก็ได้ครับ จากที่ผมทดสอบบางคลิปก็เปิดได้บ้างไม่ได้บ้าง

เล่นวีดีโอออกจอทีวีผ่านช่องเสียบ HDMI

ทดสอบโดยใช้ไฟล์เดียวกับตอนรีวิว Galaxy Tab 10.1 ครับคือไฟล์วีดีโอแบบ H.264 AVC แบบ Baseline Profile (BP) เท่านั้นไม่ใช่ High Profile นามสกุล mp4 แบบ Full HD สามารถเล่นได้ไม่มีกระตุก แถมท้ายพอดีเขาให้สาย HDMI มาให้ด้วยเลยทำการต่อออกจอทีวีให้ดูด้วยเลย ซึ่งตอนไปงานเปิดตัวเขาบอกว่าสามารถปรับลดเสียงจาก PlayBook แทนทีวีได้ แต่ผมทดลองแล้วไม่ได้แหะไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
Music - ฟังเพลง

Pictures - ดูภาพ

Maps - แผนที่

จะมีแอพพลิเคชั่น Bing แทนครับไม่ใช่ Google Maps พวกชื่อต่างๆยังเป็นภาษาอังกฤษ ส่วน GPS เท่าที่ผมทดสอบอยู่ในบ้านจับไม่ติดครับ ส่วนนึงน่าจะเป็นเพราะไม่ใช่ A-GPS
BlackBerry App World - แหล่งโหลดแอพพลิเคชั่น

สำหรับแหล่งโหลดแอพพลิเคชั่นของ PlayBook นั้นจะมี BlackBerry App World มาให้ แต่ทว่าแอพมันน้อยมากๆแทบจะไม่มีอะไรให้โหลดเลย คงต้องรอนักพัฒนาหรือไม่ก็ Android App Player สำหรับรันแอพ Android บน PlayBook กันต่อไป

Games - เกม

ตัวเครื่องจะมีเกม Need for Speed Undercover มาให้นอกนั้นไม่ค่อยมีเกมอะไรสักเท่าไร

E-Book - อีบุ๊ค

จะมีแอพพลิเคชั่น kobo ให้โหลดฟรี ส่วนอีบุ๊คบางอันต้องซื้อเอา
Documents to Go - เปิดแก้ไขไฟล์ Office

เนื่องจากยังไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยครับเลยทดสอบพิมพ์ไทยไม่ได้ แต่ผมทดสอบโดยการเปิดไฟล์ที่มีเนื้อหาเป็นภาษาไทยผลปรากฎว่าเป็นสี่เหลี่ยมๆดังรูปครับสำหรับ word และ excel ส่วน Power Point กลับแสดงภาษาไทยได้ซะงั้น


Facebook

บน PlayBook จะมีแอพพลิเคชั่น Facebook ให้โหลดฟรีได้เลยครับหรือจะเปิดผ่าน Web Browser ก็ได้เหมือนกัน แต่หน้าตาจะไม่เหมือนกันเป็นแอพจะใช้ง่ายกว่า


แอพ Facebook BlackBerry Bridge - BBM, ปฏิทิน, รายชื่อ, เมลล์

PlayBook จะไม่มีแอพพลิเคชั่นเช็คอีเมลล์, ปฏิทิน, รายชื่อเลยนอกเสียจากว่าเราจะมีมือถือ BB ถึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งถ้าเรามีมือถือ BB แล้วละก็จะสามารถใช้งานแอพเหล่านี้ได้ทั้งหมดรวมถึง BBM และการเล่นเน็ตผ่านมือถือ BB โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนเน็ตเพิ่มเติมเลย


กรณีที่ยังไม่เชื่อมต่อมันจะขึ้นอย่างนี้ครับ


แอพ Messages สำหรับเช็ครับส่งอีเมลล์


แอพ Contacts สำหรับเก็บรายชื่อเพื่อน


แอพ Calendar ปฏิทิน


แอพ BBM สำหรับแชต


แอพ MemoPad สำหรับจดข้อความเตือนความจำ


สามารถทำการโอนย้ายไฟล์ต่างๆจากมือถือ BB ไปที่ PlayBook ได้WiFi File Share - แชร์ไฟล์ผ่านเน็ตเวิร์กภายในบ้าน

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดสำหรับ PlayBook นั่นก็คือสามารถทำการแชร์ไฟล์บนเครื่อง PlayBook ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถ copy, paste, delete ได้โดยตรงสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นเสริมใดๆ (ถ้าใครเคยแชร์ไฟล์ผ่านเน็ตเวิร์คน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยในส่วนนี้จะมอง PlayBook เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึงเลย ถ้าอยู่ในวงเดียวกันก็สามารถจัดการไฟล์ต่างๆได้ อีกอย่างสามารถกำหนด Password ได้ด้วยครับถือเป็นการป้องกันไม่ให้ใครก็ได้เข้ามาจัดการไฟล์ ต้องเฉพาะคนที่รู้ Password เท่านั้น)
กล้องหลัง

กล้องหลังของ PlayBook จะมีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซลแต่ว่าจะไม่มีออโต้โฟกัสและไฟแฟลชส่วนภาพก็คมชัดดี แต่ถ้าแสงน้อยภาพก็จะแตกถือเป็นเรื่องธรรมดาครับ

สรุป

สำหรับ BlackBerry PlayBook นั้นถือได้ว่ามีฮาร์ดแวร์และวัสดุตัวเครื่องที่ดี ระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS ทำออกมาให้ใช้งานในการสัมผัสได้ง่ายกว่าตัวอื่นๆ รวมถึงการทำงานของ Multitasking ที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง แต่น่าเสียดายที่แอพพลิเคชั่นให้โหลดนั้นยังคงมีน้อยมาก แถมยังไม่มีแอพ Email, Calendar, Contacts เลยนอกเสียจากจะมีมือถือ BB ถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ อีกอย่างภาษาไทยก็ยังคงไม่รองรับและไม่มีคีย์บอร์ดไทยอีก ทำให้ภาพรวมดูจะยังไม่ค่อยพร้อมสำหรับบ้านเราสักเท่าไรนัก อาจต้องรออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ที่คาดว่าน่าจะมีหลายๆสิ่งที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่านี้

คะแนนตามความคิดผู้รีวิว เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 6.4/10
  • รูปร่างการออกแบบ : 7 - อยู่ในเกณฑ์ปกติขนาด 7 นิ้วทำให้น้ำหนักเบา ถือง่าย เสียแต่ปุ่มเปิด-ปิดกดยากไปหน่อย
  • วัสดุและฮาร์ดแวร์ : 8 - งานประกอบและวัสดุที่ใช้จัดว่าดีเยี่ยม แต่ว่ากล้องน่าจะมีออโต้โฟกัส ส่วน GPS ก็จับตำแหน่งยากไปหน่อยถ้าอยู่ในอาคาร
  • ฟีเจอร์เพิ่มเติมต่างๆ : 6 - มีช่องเสียบ micro HDMI และ micro USB, สามารถแชร์ไฟล์ผ่านเน็ตเวิร์คได้
  • ซอฟท์แวร์ : 5 - ออกแบบให้ใช้งานได้สะดวกต่อการทัช แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย ไม่มีแอพ Email, Calendar, Contacts และแอพให้โหลดยังน้อยเกินไป
  • ความคุ้มค่า : 6 - ราคาในไทยยังสูงเกินไปเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆในตลาดตอนนี้
ขอขอบคุณบริษัท Research In Motion และบริษัท SiS Distribution (Thailand) จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้