กลับมาอีกครั้งในมุมรีวิววันนี้ทาง TabletD ได้เครื่อง Acer Iconia Tab A200 มารีวิวให้ได้ชมกันครับ สำหรับแท็บเล็ตตัวนี้ที่ล่าสุดในงาน Commart 2012 ก็ได้วางขายกันไปแล้ว โดยรุ่น WiFi ความจุ 32GB มีราคาอยู่ที่ 12,900 บาท เท่ากันกับ A500 แต่ A200 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich และปรับรูปร่างหน้าตาตัวเครื่องใหม่ให้ดูดีกว่าเดิม


สเปคเครื่อง
ยังคงใช้ชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 2 ซีพียู Dual-core ความเร็ว 1GHz เหมือนเดิม และเมื่อเทียบสเปคกับ A500 แล้วตัวเครื่องจะหนักกว่า 20 กรัม แต่จะบางกว่า 0.9 มม. ส่วนอื่นที่ตัดออกไปก็คือกล้องหลัง, ช่องเสียบ HDMIรูปลักษณ์ สัมผัส ความรู้สึก
อันนี้ต้องบอกเลยว่าดีกว่ารุ่นเก่าพอสมควรวัสดุงานประกอบเนี๊ยบขึ้น มียางรองขอบจอไม่มีช่องว่างให้ฝุ่นเข้า มุมทั้ง 4 ด้านไม่ใช่หัวตัดแล้วเปลี่ยนเป็นหัวโค้งแทน ส่วนด้านหลังตัวเครื่องจะหนืดๆเล็กน้อยช่วยยึดเกาะติดกับพื้นโต๊ะได้ ถือว่าออกแบบได้สวยงามขึ้นกว่าเก่า แต่ก็น่าเสียดายที่ตัวเครื่องหนักไปหน่อยเวลาถือสักพักก็จะเมื่อยมือ


มุมทั้ง 4 เปลี่ยนให้โค้งแทนแบบหัวตัด


ดูตัวเครื่องบางขึ้น


ด้านหลังเป็นวัสดุหนืดๆกันลื่นได้
ลำโพง 2 ตัวสเตอริโอ


ขอบจอมียางรองไม่มีช่องว่างให้ฝุ่นเกาะ


งานประกอบดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า

ช่องเสียบ, ปุ่มต่างๆ
ตำแหน่งของปุ่มเปิดปิดอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนปุ่มปรับลดเสียงอยู่ด้านบนซ้ายมือซึ่งก็ใช้งานได้สะดวกเวลาถือสองมือ สำหรับช่องเสียบต่างๆก็มี USB 1 ช่องกับ micro USB 1 ช่องและ microSD การ์ด แต่น่าเสียดายอีกแล้วที่ทาง Acer ตัดช่องเสียบ micro HDMI ออกไป


ด้านซ้ายมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง, ช่องเสียบหูฟัง, micro USB, USB, 
microSD และปุ่ม Reset


ด้านขวาไม่มีปุ่มอะไรมีแต่ช่องเสียบสำหรับชาร์จตัวเครื่อง


ปุ่มปรับลดเสียงและปุ่มล็อกหน้าจอไม่ให้หมุนจะอยู่มุมซ้ายบนเวลาเราหันจอเข้าหาตัว

ซอฟต์แวร์
ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich หน้าตาก็คล้ายๆกับ Android Honeycomb แต่จะมี Acer Ring ที่เป็นไอคอนลัดและ bookmarks เว็บไว้เข้าได้ง่ายขึ้น ในด้านความลื่นไม่แตกต่างจาก A500 เท่าไรนักวีดีโอรีวิว

Web Browser
ส่วนที่เห็นได้ชัดและดีขึ้นก็คือ Web Browser เปิดโหลดหน้าเว็บได้เร็ว scroll ซูมเข้าออกได้เนียนขึ้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ด้วยหรือเปล่า อีกอย่างก็คือยังสามารถเปิด Flash ได้อยู่เหมือนเดิม ตอนแรกจะไม่มีติดตั้งมาด้วยต้องหาโหลดใน Google Play เอา


เว็บสุดยอดแบนเนอร์ Flash ยังเปิดได้

การใช้งาน GPS
อันนี้ไม่เป็นปัญหาครับ ตอนที่ผมทดสอบอยู่ในบ้านแถมมีฝนตกด้วยก็ยังสามารถค้นหาตำแหน่งของดาวเทียมได้เจอ 3 ดวง


เจอ 3 ดวงขณะฝนตกหนักและอยู่ในบ้าน

แอพ Clear.fi
เป็นแอพที่เฉพาะแต่แท็บเล็ตของ Acer เท่านั้น เอาไว้ใช้สำหรับดู เปิด เล่นไฟล์เพลง, รูป, หนังจากเครื่องคอมได้โดยไม่ต้องต่อสายใช้การเชื่อมต่อผ่าน WiFi เอาและดูได้แบบ Stream ไม่ต้อง copy มาลงเครื่องก่อน


ดูวีดีโอหรือหนังที่อยู่ในเครื่องคอมได้ โดยไม่ต้องเสียบสายใดๆ
แถมยังเป็นแบบ Stream ไม่ต้อง copy ลงเครื่องด้วย

แอพ Media Server
เป็นแอพที่กลับกันกับ Clear.fi โดยจะเป็นการแชร์ไฟล์จากแท็บเล็ตไปเล่นที่เครื่องคอมพิวเตอร์แทน เช่นกันไม่ต้องต่อสายและดูแบบ Stream ได้


กลับกันกับ Clear.fi เป็นการแชร์ไปให้เครื่องอื่นได้เปิด

แอพ Social Jogger
รวม Facebook และ Twitter ไว้ด้วยกันในแอพตัวเดียวไม่ต้องใช้งานหลายแอพ เวลาเขียนข้อความสามารถส่งไปทั้ง Facebook และ Twitter ได้เลยภายในครั้งเดียวไม่ต้องส่ง 2 รอบ


รวม Facebook และ Twitter ไว้ในแอพเดียว

เปลี่ยน Android Market เป็น Google Play แล้ว


กล้องหน้า
A200 ตัวนี้จะมีกล้องหน้าที่มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ภาพก็อย่างที่เห็นครับไม่ได้ดีมากนัก แต่ก็พอใช้งานพูดคุยผ่านวีดีโอได้
วีดีโอจากกล้องหน้า

สรุป
Acer พยายามที่จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ตัวเครื่องให้ดูดีขึ้นซึ่งก็ถือว่าดีกว่าเก่าจริงๆ นอกจากนี้ก็มีการปรับลดสเปคตัดบางส่วนออกไปเพื่อลดต้นทุน แต่ทว่าราคาดันใกล้เคียง A500 มากไปหน่อยทั้งๆที่สเปค A500 ดีกว่าก็น่าแปลกใจในส่วนนี้ อีกอย่างที่น่าเสียดายก็คือน้ำหนักที่ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนซอฟต์แวร์การใช้งานทั่วไปมีดีตรง web browser ที่ทำได้ลื่นขึ้น นอกนั้นยังคงไม่แตกต่างจาก A500 เท่าไรนัก สรุปแล้ว A200 ทำได้ดีตรงที่มีการออกแบบตัวเครื่องได้สวยงามขึ้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich และราคาที่ไม่แพงมากนัก

คะแนนตามความคิดผู้รีวิว เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 6.6/10
  • รูปร่างการออกแบบ : 7 - ดูดีขึ้นกว่าเก่า
  • วัสดุและฮาร์ดแวร์ : 7 - วัสดุดีขึ้นแต่ฮาร์ดแวร์ยังคงเดิม
  • ฟีเจอร์เพิ่มเติมต่างๆ : 5.5 - ไม่มีช่องเสียบ HDMI และกล้องหลัง
  • ซอฟท์แวร์ : 6.5 - web browser ทำงานได้เร็วขึ้น นอกนั้นเหมือนเดิม
  • ความคุ้มค่า : 7 - รุ่น WiFi 32GB อยู่ที่ 12,900 บาทก็ไม่ถือว่าแพงมาก
ขอขอบคุณบริษัท Acer Computer จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้