มาแบบลัดคิวกันก่อนแล้วกันครับสำหรับรีวิว Acer Iconia Tab A700 เนื่องจากเห็นว่าในงาน Thailand International Mobile Show 2012 นี้น่าจะมีมาโชว์หรืออาจจะวางขายแล้ว (ยังไม่ชัวร์ครับว่าจะทันไหม) สำหรับ Acer Iconia Tab A700 นั้นแตกต่างจากแท็บเล็ต Android ทั่วไปตรงที่มีความละเอียดของหน้าจอระดับ Full HD 1920 x 1200 ถือเป็นรุ่น Top ของทาง Acer เขา แต่จะดีหรือไม่เรามาดูกันครับ

สเปคเครื่อง
A700 จะใช้ชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 ซีพียู Quad-core ความเร็ว 1.3GHz จอขนาด 10.1 นิ้วมีความละเอียด 1920 x 1200 เป็นจอธรรมดาไม่ใช่ IPS เหมือนกับ New iPad และ ASUS Transformer Pad Infinity 700 ซึ่งตอนนี้มีเพียงรุ่น WiFi ความจุ 32GB เท่านั้น

ลิงค์สเปคอัพเดทล่าสุดของ Acer Iconia Tab A700


ตารางเปรียบเทียบสเปค Acer Iconia Tab A700 vs ASUS Transformer Pad Infinity 700 vs New iPadรูปลักษณ์ สัมผัส ความรู้สึก
สัมผัสแรกรู้สึกเหมือนจับ Acer Iconia Tab A200 ดีไซน์ตัวเครื่องแทบจะเหมือนกันหมดแต่จะมีขนาดบางกว่า ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับดูแข็งแรงทนทานดีสวยงามกว่า A500 นะผมว่า สำหรับวัสดุด้านหลังเหมือนพลาสติกมีความหนืดเล็กน้อยไม่ใช่พลาสติกใสมันวาว น้ำหนักปานกลางเหมือนถือ New iPad ตรงรอยต่อระหว่างกระจกหน้าและขอบมียางกั้นอีกชั้นเหมือนกับ Motorola XOOM งานประกอบแนบสนิทปกติดีไม่มีช่องว่าง 

อย่างไรก็ตามหลังจากใช้งานไปได้สักพักใหญ่ก็รู้สึกได้ว่าตัวเครื่องร้อนตรงส่วนด้านหลังทางขวา (หันจอเข้าหาตัว) น่าจะร้อนประมาณเดียวกับ New iPad ได้หน้าจอ
สำหรับหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD นั้น ถ้ามองตัวหนังสือจะเห็นได้ว่าคมกว่าแท็บเล็ต Android ปกติ แต่ถ้าดูภาพหรือวีดีโอก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างอะไรมาก นอกจากนี้มีข้อสังเกตอย่างนึงคือถ้านำจอ IPS มาเปรียบเทียบกันแล้วหน้าจอของ A700 ภาพจะออกสีเหลืองค่อนข้างเยอะ ซึ่งถ้าเป็นจอ IPS จะออกไปทางสีขาวมากกว่า แต่ถ้าไม่นำมาเปรียบเทียบกันก็ไม่รู้สึกแตกต่างกันเท่าไร เวลามองจากมุมต่างๆก็ไม่พบปัญหาสีเพี้ยน จะเจอปัญหาก็ตอนเวลาใช้งานในที่ที่มีแสงแดดส่องหน้าจอจะสะท้อนดูค่อนข้างลำบาก
วีดีโอเปรียบเทียบกับ New iPad


ช่องเสียบและปุ่มต่างๆ
เหมือนจะเป็นมาตรฐานสำหรับแท็บเล็ตส่วนใหญ่ที่จะต้องมีช่อง Micro USB, Micro HDMI และ microSD แต่น่าเสียดายที่ไม่มีช่อง USB เหมือนกับ A500 อีกแล้ว เช่นเดียวกันไม่มีช่องเสียบ Dock Connector ด้วย ซึ่งปกติทั่วไปจะมีช่องเสียบ Dock อยู่ด้านล่าง แต่ A700 จะย้ายช่อง Micro USB มาแทนซอฟต์แวร์
ระบบปฏิบัติการที่ติดตามกับตัวเครื่องจะเป็น Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich มีปุ่ม Acer Ring อยู่ตรงกลางจอด้านล่างและมี Clear.fi เอาไว้ดูและเปิดไฟล์เพลง, ภาพ, หนังที่อยู่ในเครื่องอื่น 

สำหรับสัมผัสแรกที่ได้ทดลองใช้พบว่าบางครั้งก็ดูลื่นดีแต่บางครั้งก็มีอาการหน่วงให้เห็น ซึ่งถ้าเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นที่ใช้ชิปประมวลผล NVIDIA Tegra 3 เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น A510 รู้สึกว่า A700 จะอืดกว่า ซึ่งอันนี้ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะจอมีความละเอียดสูงหรือไม่อันนี้ต้องรอดูของเจ้าอื่นๆกันต่อไป

ในส่วนของแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับตัวเครื่องและน่าจะมีประโยชน์ก็คือ Polaris Office เมื่อเปิดเข้ามาหน้าตาดูจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นของ ASUS มีดีกว่าตรงที่มี Template ให้เลือกใช้งานด้วยทดสอบประสิทธิภาพ
ทดสอบด้วยแอพ Quadrant ได้คะแนน 3664 น้อยกว่า ASUS Transformer Prime TF201 ที่ใช้ชิปประมวลผลตัวเดียวกัน ซึ่งจะต่างกันตรงที่ความละเอียดของหน้าจอ TF201 จะน้อยกว่า


ระยะเวลาการใช้งาน
ต้องขออภัยที่ไม่ได้ทำการทดสอบเลยครับ แต่ขอยกข้อมูลของเว็บนอก Engadget ที่ได้ทำการทดสอบมาแทน มีระยะเวลาการใช้งานอยู่ที่ 8 ชั่วโมง 22 นาทีอยู่กลางๆไม่เยอะมาก


วีดีโอรีวิวสรุป
Acer Iconia Tab A700 เป็นแท็บเล็ต Android ตัวแรกที่มีความละเอียดของหน้าจอขนาด Full HD และวางขายแล้วในไทย สำหรับหน้าจอ Full HD ของ A700 ถ้าสังเกตที่ตัวหนังสือจะดูคมกว่าแท็บเล็ตที่มีความละเอียดธรรมดาปกติทั่วไปส่วนภาพและวีดีโอไม่ค่อยเห็นความแตกต่างมากนัก

สำหรับสีที่แสดงออกมาถ้านำไปเทียบกับจอ IPS แล้วดูจะไปในแนวเหลืองมากเกินไป อีกอย่างถ้าใช้ที่มีแดดส่องหน้าจอก็จะสะท้อนค่อนข้างมากทำให้ดูลำบาก นอกจากนี้การใช้งานโดยรวมก็ยังลื่นไม่สุดและเมื่อใช้ไปได้สักพักก็พบปัญหาเรื่องความร้อนอีกด้วย

โดยรวมใช้งานได้แต่ยังดีไม่สุดถ้าได้ความลื่นและหน้าจอดีเท่า IPS ก็จะน่าสนใจมากกว่านี้

คะแนนตามความคิดผู้รีวิว เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 6.6/10
  • รูปร่างการออกแบบ : 7.5 - ดูสวยงาม แข็งแรง ตัวเครื่องบางกว่า A200 นิดหน่อย
  • วัสดุและฮาร์ดแวร์ : 7.5 - วัสดุเป็นพลาสติก ชิปประมวลผลแรง หน้าจอ Full HD ตัวหนังสือชัดแต่สีออกเหลืองไปหน่อยและมีแสงสะท้อนเยอะ
  • ฟีเจอร์เพิ่มเติมต่างๆ : 6 - มีช่องเสียบครบ Micro HDMI, Micro USB และ microSD การ์ด แต่น่าเสียดายไม่มีช่อง USB อีกแล้ว 
  • ซอฟท์แวร์ : 6 - รัน Android 4.0 ICS แล้วแต่จากการที่ได้สัมผัสแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆที่ระบบปฏิบัติการเดียวกันและใช้ชิปเหมือนกันกลับรู้สึกว่าลื่นกว่า A700 ตัวนี้ ส่วนแอพอื่นๆมี Polaris Office ใช้งานด้านเอกสารได้ และ Clear.fi สำหรับเล่นไฟล์ที่อยู่ในเครื่องอื่นแบบ Stream 
  • ความคุ้มค่า : 6 - บางครั้งมีอาการหน่วงให้เห็น หน้าจอยังไม่ดีเท่ากับ IPS แต่ได้ความคมของตัวหนังสือมาแทนและความจุขนาด 32GB ซึ่งถ้าเทียบราคากับ A200 แล้วต่างกันถึง 4,000 บาท แต่สิ่งที่ได้มายังรู้สึกไม่ค่อยคุ้มเท่าไร
ขอขอบคุณบริษัท Acer Computer จำกัด สำหรับเครื่องที่ให้ยืมในการรีวิวครั้งนี้