ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ครับที่เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสลองจับ Sony VAIO Duo 11 ทางเว็บก็มีพรีวิวมาให้ได้ชมกันครับ

Sony VAIO Duo 11 เป็นอัลตร้าบุ๊คที่มีหน้าจอแบบทัชสกรีนขนาด 11.6 นิ้วเป็นแบบ IPS ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 ตัวเครื่องจะต่างจากอัลตร้าบุ๊คปกติทั่วไปตรงที่หน้าจอจะเป็นแบบสไลด์ไม่ใช่แบบฝาพับ ความแข็งแรงของการสไลด์ถ้าสไลด์บ่อยแล้วแล้วจะเจ๊งไหมทาง Sony บอกว่าทดสอบมาแล้วสามารถสไลด์ได้ 150,000 ครั้ง (ไม่รู้จริงหรือเปล่านะครับผมก็ไม่ได้ลองถึงขนาดนั้นแต่เท่าที่ทดสอบก็ดูแข็งแรงดี) โดยทาง Sony มีชื่อเรียกการสไลด์นี้ด้วยและได้ทำการจดสิทธิบัตรแล้ว (ไม่รู้ว่าทาง ASUS จะว่าอย่างไร) แต่ผมก็ดันลืมชื่อไปได้ต้องขออภัยด้วยครับ

ลืมบอกไปว่ารุ่นนี้จะรองรับ WiFi อย่างเดียวไม่รองรับ 3G ถ้าจะใช้ 3G ต้องใช้ 3G USB Dongle เอา ตัวเครื่องมีกล้องหน้าและหลัง มี NFC
จอ 11.6 นิ้วแบบ IPS ที่ใช้ใน iPad ความละเอียดระดับ Full HD 1920 x 1080 ถือว่าคมชัดดีครับ แต่ในโหมด Desktop พวกปุ่มต่างๆจะเล็กไปหน่อยทัชค่อนข้างลำบาก
ด้านหลังมีโลโก้ VAIO
วัสดุตัวเครื่องทาง Sony บอกว่าทำจากอลูมิเนียม
ด้านล่างจะเป็นพลาสติก และที่ด้านล่างนี้สามารถใส่แบตเตอรี่เสริมได้ช่วยเพิ่มระยะเวลาการใช้งาน แต่ถ้าไม่ซื้อเพิ่มตัวแบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง
การสไลด์จอต้องดึงขึ้นมา
ตัวเครื่องหนาประมาณ 1.7 ซม. น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
มีปุ่ม Windows อยู่ด้านล่างสำหรับกลับเข้าหน้าแรก
คีย์บอร์ดจะมีไฟส่องสว่างสำหรับใช้ในที่มืด
คีย์บอร์ดสกรีนไทยแล้ว ส่วนปุ่มที่เห็นตรงกลางคีย์บอร์ดเอาไว้ใช้แทนเม้าส์ครับ
ใช้แทนเม้าส์ปุ่มจะเหมือนกับ BB ถ้าใครคุ้นเคยก็คงจะถนัดมือ
ด้านข้างมีช่องเสียบ USB 2 ช่องและ HDMI กับปุ่มเปิดปิดเครื่อง
อีกด้านจะเป็นช่อง VGA สำหรับต่อออกโปรเจคเตอร์และช่องเสียบ SD การ์ดกับหูฟัง โดยทาง Sony จะมีหูฟังแถมมาให้ด้วย
ชิป Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.7 GHz แรม 4GB รองรับมัลติทัช 10 จุดและปากกา
ปากกาที่แถมมาให้จะเป็นแบบหัวแหลม วัสดุเป็นอลูมิเนียมต้องใส่ถ่าน 4A
ด้านการใช้งานการตอบสนองต้องบอกว่าทำได้ดีในระดับเดียวกับ Galaxy Note ของ Samsung เลย รองรับการวางมือและเขียนไปด้วยได้ การเขียนกดหนักกดเบาเส้นก็จะหนาและบางตามที่เราเขียน ใน PowerPoint จะมีฟังก์ชั่นที่เหมือนกับ Shape Match ของ Galaxy Note แปลงรูปวาดทรงเรขาคณิตให้เป็นแบบดิจิตอลได้ด้วย นอกจากนี้ตัวปากกาจะมีปุ่มเมื่อกดก็จะใช้เป็นยางลบได้ แต่ก็มีข้อตินิดหน่อยตรงที่ด้านการใช้งานทั่วไปอย่างผมลอง scroll หน้าแรกในโหมด Metro Modern โดยใช้ปากกาจะไม่สามารถใช้งานได้จะใช้ได้แค่ลากย้ายไอคอนไปมา ตรงส่วนนี้ทาง Sony บอกว่าปากกาจะเอาไว้ใช้ในแอพเสียมากกว่า การใช้งานทั่วไปจะใช้นิ้วสัมผัสแทน

สำหรับ Sony VAIO Duo 11 นี้ทาง Sony บอกว่าจะเริ่มวางขายในไทยวันที่ 26 ตุลาคมและจะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 31 ตุลาคม ส่วนราคาอยู่ที่ประมาณ 4 หมื่นกว่าไม่เกิน 5 หมื่นบาทครับ มีปากกาและหูฟังแถมให้