อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมาทั้ง iPad mini และ iPad 4 ก็ได้เริ่มวางขายในไทยตามร้านค้าปลีกอย่าง iStudio และ PowerBuy แล้ว (เฉพาะรุ่น WiFi อย่างเดียว) และเมื่อวานนี้ทางเว็บก็ได้ลองไปจับเครื่องตัวจริงกันในงาน Commart Comtech 2012 มามีภาพให้ชมกันด้วยครับ

ในงานคนให้ความสนใจกับ iPad mini มาก ถ้าจะหา iPad mini ให้ตรงไปที่มีคนมุงเยอะที่สุดนั่นแหละครับ ส่วน iPad 4 คนให้ความสนใจน้อย ผมไปช่วงเย็นเครื่องยังมีของเหลืออยู่เลยต่างจาก iPad mini ที่หมดตั้งแต่เช้า

*ตอนนี้ขายแค่รุ่น WiFi อย่างเดียวนะครับ

สิ่งแรกที่รู้สึกได้จากการสัมผัส iPad mini ต้องบอกว่าเครื่องดูพรีเมี่ยมจริงตามที่ Apple เคยโฆษณาเอาไว้
วัสดุงานประกอบก็ยังคงรักษาคุณภาพเอาไว้อยู่เหมือนเดิมไม่ต่างจาก iPad รุ่นใหญ่

รู้สึกได้ถึงความเบาและบางของตัวเครื่อง
ด้านล่างจะมีช่องเสียบ Lightning Port

ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดเครื่องและช่องเสียบหูฟัง

ด้านหลังจะมีกล้องอยู่มุมซ้ายบน ถ้าหันจอเข้าหาตัวจะอยู่ด้านขวามือ 
(ในงานคนเยอะมากผ่านมาหลายมือสภาพเลยเป็นดังที่เห็นในรูป)

เท่าที่ผมสังเกตหลายคนลองจับจะถือแบบแนวนอนมากกว่า
ภาพล่างขวาเปิดดูวีดีโอจะมีมีพื้นที่เหลือขอบบนและล่าง เนื่องจาก iPad mini มีอัตราส่วนจอ 4:3 เท่านั้น

การถือแบบแนวตั้งถ้าสังเกตจะเห็นได้ว่าขอบนอกจอด้านซ้ายและขวาจะมีพื้นที่ค่อนข้างน้อย ด้วยความเคยชินคนส่วนใหญ่ที่ถือ (รวมถึงผม) จะไม่กล้าให้นิ้วโป้งไปโดนจอแล้วจะใช้นิ้วที่เหลือทั้ง 4 ประคองด้านหลังแทน ซึ่งอันนี้ก็ไม่มีปัญหาครับการถือยังมั่นคงดี เพราะน้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างเบาทำให้ไม่มีปัญหาในการถือ แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง Apple มีอัพเดทซอฟต์แวร์ใน iOS 6.0.1 ถึงแม้นิ้วโป้งจะโดนหน้าจอก็ไม่เป็นไร

ขนาดตัวเครื่องเวลาถือ

ความบางตัวเครื่อง 7.2 มม. หนัก 308 กรัม ถือว่าบางและเบามาก
กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPad 3 และ iPad 4


พูดถึงความละเอียดคมชัดของหน้าจอกันบ้างจากที่ได้ลองส่องดูถึงแม้ iPad mini จะมีความละเอียดแค่ 1024 x 768 เท่ากับ iPad 2 แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าทำให้ภาพดูดีกว่าของ iPad 2 แล้วถ้านำไปเทียบกับ iPad 3 และ iPad 4 ที่มีหน้าจอ Retina Display ล่ะ ? แน่นอนของ iPad mini ยังไม่ละเอียดเท่า แต่ถ้าใช้งานทั่วไปไม่ได้สังเกตอะไรก็ไม่แตกต่างกันมาก (อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย)

iPad mini สีดำ

สำหรับใครที่อยากลองจับตัวเครื่องในงาน Commart Comtech 2012 เท่าที่ผมเดินสำรวจดูเมื่อเย็นวันเสาร์จะมีเฉพาะบูธ iStudio by SPVi เท่านั้น (อยู่ด้านหน้าทางเข้าเลย) แวะไปชมกันได้แต่ถ้าใครต้องการซื้อแนะนำให้ไปเร็วสักนิดก็ดีครับ พนักงานบอกว่าของมาวันละ 100 เครื่องเท่านั้นเมื่อวานนี้ก็หมดตั้งแต่เช้าแล้ว (ไม่รู้ตอนนี้จะยังทันหรือเปล่า) อีกหนทางนึงถ้าใครไปไม่ทันหรืออยากลองเล่นสบายๆให้ไปที่ iStudio หรือ PowerBuy จะดีกว่าครับ เพราะในงานคนเยอะมากกว่าจะถึงตัวเครื่องรอกันนานหน่อย (ถ้าต้องการซื้อแนะนำให้โทรไปถามทางร้านก่อนนะครับเผื่อของหมด)