อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy Tab 3 ขนาด 8 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว มาวันนี้ทางเว็บ Phone Arena ในต่างประเทศก็ได้ลองจับ Galaxy Tab 3 ขนาด 10.1 นิ้วตัวจริงแล้วมีภาพและวีดีโอพรีวิวเล็กๆมาให้ได้อ่านและชมกัน

เว็บ Phone Arena บอกว่าหลังจากได้ลองสัมผัสรู้สึกว่า Galaxy Tab 3 10.1 นิ้วนี้มีน้ำหนักเบาและบางมาก (จากเอกสารระบุว่า 510 กรัม บาง 7.95 มม.) ขนาดเล็กกระทัดรัดลงเพราะว่าขอบด้านซ้ายขวาแคบกว่าปกติ ตัวเครื่องดูแข็งแรงทนทานดี (แต่ไม่ได้บอกว่าวัสดุเป็นพลาสติกเหมือนเดิมหรือเปล่า) ด้านบนมีโลโก้ Samsung อยู่ตรงกลาง ส่วนด้านล่างจะมีปุ่มกดกลับหน้า home และปุ่มสัมผัสขนาบข้างอีก 2 ปุ่ม

หน้าจอความละเอียด 1280 x 800 (145ppi) เป็นมาตรฐานเบสิกทั่วไปสำหรับแท็บเล็ต (แต่ถ้าเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นท็อปของเจ้าอื่นจะดูน้อยไปนิด) เรื่องสีและมุมมองของหน้าจอก็ทำออกมาได้ดี จะเหลือก็แต่ราคาเท่านั้นที่ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

เช่นเคยแท็บเล็ตมาพร้อมกับ TouchWiz Nature UX มีคุณสมบัติ Smart Stay เหมือนกับสมาร์ทโฟน Galaxy S4

ด้านชิปประมวลผลใช้ของ Intel Clover Trail+ ซีพียู dual-core Atom 1.6GHz จีพียู PowerVR SGX544MP2, แรม 1GB, กล้องหลัง 3 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล, ความจุ 16/32GB, มีช่องเสียบ microSD และใช้ microSIM สำหรับรุ่น 3G

ในรูปจะเห็นได้ว่ามีแอพ Phone สำหรับใช้เป็นโทรศัพท์ได้เหมือนเดิม ส่วนผลทดสอบประสิทธิภาพ Quadrant คะแนนอยู่ประมาณ 5,xxx