(*บทความนี้เป็น Advertorial)

หลังจากที่ทาง Microsoft ได้เปิดตัว Windows 8 ระบบปฏิบัติการไปเมื่อปลายปีที่แล้วก็เริ่มทยอยมีแท็บเล็ตและเครื่องไฮบริด 2-in-1 ออกมาให้ได้เลือกใช้งานกันมากขึ้น สำหรับจุดขายของเครื่องที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 คือสามารถลงโปรแกรมและใช้งานได้ไม่ต่างจากโน้ตบุ๊คหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ก็อย่างที่ทราบสำหรับแท็บเล็ต Windows 8 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ยังมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คปกติ อย่างไรก็ตามทาง Acer ได้มีการพัฒนาแท็บเล็ต Windows 8 ขนาดใหม่หน้าจอ 8 นิ้วขึ้นมานั่นก็คือ Iconia W3 โดยในบทความนี้จะพูดถึงข้อดีของแท็บเล็ต Acer Iconia W3 ว่ามีอะไรบ้าง

สเปคเครื่อง Acer Iconia W3
 • หน้าจอ 8.1 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800
 • ขนาดตัวเครื่อง 135 x 219 มม. บาง 11.4 มม. 
 • น้ำหนัก 540 กรัม
 • ซีพียู Intel Atom Z2760 Dual-core 1.8GHz จีพียู PowerVR SGX 545
 • แรม 2GB
 • ความจุ 32GB SSD
 • กล้องหน้า 2 ล้าน กล้องหลัง 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับ WiFi, Bluetooth 4.0
 • มีช่องเสียบ microSD, Micro USB, Micro HDMI

ซีพียู Intel Atom
อย่างที่ทราบซีพียู Intel Atom ประสิทธิภาพจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ข้อดีของมันก็คือระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานกว่าและราคาก็ถูกกว่าเกือบครึ่ง 

ขนาดเล็กพกพาได้สะดวก
ด้วยขนาดหน้าจอ 8 นิ้วทำให้ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปถือมือเดียวได้พกพาสะดวกกว่าแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอ 10 นิ้ว ด้านน้ำหนักเครื่องไม่ถึงกับเบาแต่ก็ไม่หนักมากอยู่ที่ 540 กรัมเบากว่าเครื่องขนาดหน้าจอ 10 นิ้วเล็กน้อย 

หน้าจอ
ในส่วนของหน้าจออย่างที่เคยบอกเอาไว้ในพรีวิวแล้วว่ามุมมองไม่กว้างเท่าไรนักถ้ามองด้านข้างจะเห็นภาพไม่ค่อยชัด แต่ถ้ามองตรงๆก็ไม่มีปัญหาอะไรใช้งานได้ปกติ

ใช้ SSD ในการเก็บข้อมูล
ถ้าใครเคยใช้ SSD มาก่อนแล้วคงจะทราบถึงประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลของมันดี ซึ่ง Acer Iconia W3 ตัวนี้ก็ใช้ SSD ในการเก็บข้อมูลเช่นเดียวกัน

ช่องเสียบการ์ด microSD
Acer Iconia W3 รุ่นที่วางขายในบ้านเราจะมีความจุ 32GB ถ้าหักลบระบบปฏิบัติการ Windows 8 แล้วอาจจะเหลือไม่มากนัก แต่ไม่ต้องห่วงเพราะว่าตัวเครื่องมีช่องเสียบ microSD ด้วยสามารถเสียบการ์ดเอาไว้เก็บข้อมูลเพิ่มเติมได้

ช่องเสียบ Micro USB ต่อ Flash Drive, เม้าส์, ฯลฯ ได้
ทาง Acer จะมีหัวแปลง Micro USB เป็น USB แถมมาให้กับตัวเครื่องเราสามารถเสียบ Flash Drive, เม้าส์ และอื่นๆได้

ช่องเสียบ Micro HDMI
นอกจากช่องเสียบการ์ด microSD และ Micro USB แล้วยังมีช่องเสียบ Micro HDMI ด้วยเอาไว้ต่อออกทีวีได้

มีอุปกรณ์เสริมคีย์บอร์ด Bluetooth (ซื้อเพิ่ม)
คีย์บอร์ดบลูทูธเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสะดวกในด้านการพิมพ์ต่างๆให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ข้อดีของคีย์บอร์ดบลูทูธตัวนี้คือขนาดไซส์ปกติไม่เล็กเกินไป นอกจากนี้ที่ตัวคีย์บอร์ดจะมีตัวล็อคเอาไว้เก็บเครื่อง Iconia W3 ได้ด้วย (ไม่ต้องพกแยก)

*อัพเดท วันที่ 29 กันยายน 2556 ตอนนี้ทาง Acer จัดโปรซื้อเครื่อง Iconia W3 ราคา 12,900 บาท แถมฟรีคีย์บอร์ด หมดเขต 31 ธันวาคม 2556 นี้
จะมีตัวล็อกสำหรับเก็บเครื่อง Acer Iconia W3 (วางทับลงไปบนคีย์บอร์ด)
ฐานวางจะเป็นยางสำหรับตั้งตัวเครื่อง

กล้อง
มีกล้อง 2 ตัว หน้าและหลัง ในส่วนกล้องหลังความละเอียดน้อยไปนิดแค่ 2 ล้านพิกเซล แน่นอนคงจะหวังอะไรไม่ได้มากนัก แต่อย่างน้อยก็พอใช้ถ่ายภาพได้บ้าง (กล้องหน้าก็ใช้ Skype คุยกันได้ปกติ)

แบตเตอรี่
จากที่ได้ลองทดสอบเล่นไฟล์วีดีโอ MP4 ความละเอียด Full HD เสียบหูฟัง ปิด WiFi, Bluetooth และใช้โปรแกรม Battery Mon พบว่าสามารถใช้งานได้เกือบ 9 ชั่วโมง

รัน Windows 8 ลงโปรแกรมเพิ่มได้
อย่างที่ทราบว่าทาง Microsoft ได้มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการแยกเป็น 2 เวอร์ชั่นคือ Windows 8 และ Windows RT
 • ข้อดีของ Windows 8 คือเราสามารถลงโปรแกรมปกติได้หมดเหมือนเราใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คปกติ
 • ส่วน Windows RT ถึงแม้จะมีราคาถูกแต่จะไม่สามารถลงโปรแกรมอะไรได้ ทำให้เครื่อง Windows 8 ดูมีประโยชน์มากกว่าเครื่อง Windows RT

มี Microsoft Office Home & Student 2013 แถมให้
จุดนี้เป็นข้อได้เปรียบและข้อดีของ Iconia W3 เพราะปกติแล้วทาง Microsoft จะแถม Office 2013 มาให้เฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows RT เท่านั้น Windows 8 จะไม่มี Office (ต้องซื้อเพิ่ม) แต่สำหรับ Iconia W3 ทาง Microsoft ได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ด้วยการแถม Office 2013 ให้กับแท็บเล็ต Windows 8 ขนาดเล็กด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้มีเพียงแค่ Acer Iconia W3 เท่านั้น

เป็นแท็บเล็ต Windows 8 ที่ถูกที่สุดในตอนนี้
Acer Iconia W3 มีราคาอยู่ที่ 12,900 บาท ถือเป็นแท็บเล็ต Windows 8 ที่ถูกที่สุดในตอนนี้ ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องอื่นที่ถูกกว่าแต่ส่วนใหญ่จะรัน Windows RT ซึ่งไม่สามารถลงโปรแกรมอะไรได้เลย 

สรุป
Acer Iconia W3 เป็นแท็บเล็ต Windows 8 ขนาดแปลกใหม่ด้วยหน้าจอ 8 นิ้วเหมาะสำหรับพกพา มี Office 2013 แถมให้ นอกจากนี้ยังมีคีย์บอร์ดบลูทูธ (ซื้อเพิ่ม) ช่วยเพิ่มความสามารถด้านการพิมพ์ให้สะดวกขึ้น ถือเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กที่ใช้ทำงานได้ในราคาที่ไม่สูงเกินเอื้อม