การเลือกซื้อแท็บเล็ตสักเครื่องแต่ละคนก็จะมีความต้องการแตกต่างกันออกไป บางคนอาจดูราคาและสเปคเป็นหลักแต่บางคนก็อาจดูดีไซน์วัสดุตัวเครื่อง ซึ่งถ้าเราดูแท็บเล็ตในตลาดตอนนี้ราคากับวัสดุตัวเครื่องมักสวนทางกัน ถ้าเป็นรุ่นราคาถูกจะใช้พลาสติก ส่วนเครื่องที่ดูพรีเมี่ยมก็จะมีราคาแพงกว่า ยากที่จะหาแท็บเล็ตวัสดุดีราคาถูกได้ในท้องตลาด อย่างไรก็ตาม Acer ได้ปล่อยแท็บเล็ต Iconia A1-830 ที่ใช้วัสดุดี ในราคาปานกลางไม่แพงเกินไป ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองหาแท็บเล็ต Android มาใช้งานสักตัว

ดีไซน์ วัสดุ ตัวเครื่อง
วัสดุตัวเครื่องฝาหลังของ Acer Iconia A1-830 จะใช้อลูมิเนียมเกือบหมด ระหว่างจอกระจกกับฝาหลังจะกั้นด้วยขอบสีเงินดีไซน์เหมือนกับ iPad mini ไม่มีผิด และนอกจากดีไซน์แล้วความรู้สึกสัมผัสตัวเครื่องก็ดูพรีเมี่ยมไม่แตกต่างกันด้วย (ถ้าเปลี่ยนโลโก้ Acer เป็นปุ่ม Home วางคู่กันคงมีหยิบผิดแน่นอน)


หน้าจอ
Acer Iconia A1-830 ใช้หน้าจอ IPS ภาพและสีสันที่ได้ออกมาค่อนข้างดี ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 ไม่ใช่ HD แต่ก็เท่ากันกับ iPad mini รุ่นแรก

ชิปประมวลผล Intel
ใช้ชิป Intel Clover Trail+ มีซีพียู Intel Atom Z2560 Dual-core 1.6GHz ถึงแม้จะเป็น Dual-core แต่ซีพียูของ Intel จะมีเทคโนโลยี Hyper Threading ช่วยให้ทำงานเหมือนเป็น Quad-core (ถ้าให้เทียบจะดีกว่า Dual-core ทั่วไปแต่ก็ยังไม่เท่ากับ Quad-core แท้) ด้านการใช้งานจริงลื่นไหลเป็นปกติไม่ต่างจาก Quad-core เลย

ความจุ 16GB แรม 1GB
ตัวเครื่องเหลือใช้ 11.17GB ถ้าไม่พอสามารถซื้อการ์ด microSD มาเสียบต่อเพิ่มได้ ขณะที่ iPad mini ไม่มีช่องเสียบ microSD

กล้อง
กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีออโต้โฟกัส แต่ไม่มีไฟแฟลช ซึ่งก็เหมือนกับ iPad mini (อีกแล้ว)

ระบบปฏิบัติการ
รัน Android 4.2.2 Jelly Bean หน้าตาการใช้งานเหมือนกับแท็บเล็ต Android ทั่วไป เมนูตั้งค่า แจ้งเตือนอยู่ด้านบนปกติ เกมเล่น Cookie Run ได้

Acer Iconia A1-830 เป็นแท็บเล็ตที่เหมือนกับ iPad mini ทั้งคุณภาพ ความพรีเมี่ยมและสเปคเครื่อง จะต่างกันตรงที่ A1-830 รันระบบปฏิบัติการ Android และมีราคาถูกกว่า iPad mini เกือบครึ่ง ใครสนใจลองไปจับตัวเครื่องกันดูนะครับ สำหรับราคาที่ขายอยู่ตอนนี้รุ่น WiFi 16GB อยู่ที่ 5,990 บาท