แท็บเล็ตในปัจจุบันที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาดขณะนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือรุ่นรองรับ WiFi อย่างเดียว และรุ่นรองรับ WiFi + 3G ในส่วนของรุ่นรองรับ WiFi + 3G เราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทาง WiFi หรือเครือข่าย 3G ได้แต่ทว่าตัวเครื่องบางยี่ห้ออย่าง iPad Mini ก็มีราคาสูงกว่ารุ่น WiFi อย่างเดียวพอสมควร บางยี่ห้อก็มีแต่รุ่นรองรับ WiFi อย่างเดียว ซึ่งถ้าใครใช้แต่รุ่น WiFi อย่างเดียวอยู่แล้วเผอิญอยากใช้ 3G บ้างก็จะเกิดคำถามขึ้นมาว่าจะทำอย่างไร  ? ถ้าไม่ต้องการซื้อเครื่องใหม่

หนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ Pocket WiFi เป็นอุปกรณ์ที่มีช่องใส่ซิมการ์ดในตัว สามารถทำการแชร์อินเทอร์เน็ตให้กับเครื่องอื่นๆผ่าน WiFi ได้


อย่างที่ทราบกันว่าตัวแชร์เน็ตนี้ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ แต่จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนแบบไหนดีอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานหรือความต้องการของแต่ละคน โดยในบทความนี้จะพูดถึง AIS 3G Pocket WiFi ของทาง AIS เท่านั้นว่ามีดีอย่างไร ทำไมถึงต้องถึงเลือกซื้อ


ข้อดีอย่างแรก คือ
ใช้งานสะดวก เริ่มต้นให้ใส่ซิมการ์ดที่สามารถใช้เน็ต 3G ได้เข้าไปในตัวเครื่อง ทำการกดปุ่มเปิดเครื่องเพียงเท่านี้ตัวอุปกรณ์ก็จะแชร์เน็ตให้เราใช้งานได้แล้ว เวลาจะใช้แท็บเล็ตเชื่อมต่อให้ทำการเปิด WiFi แล้วเลือก AIS 3G Pocket WiFi ใส่รหัสผ่านเข้าไปก็จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทันที

(ลืมบอกไปว่ารหัสผ่านนี้จะอยู่ที่ด้านในของฝาหลังตัวอุปกรณ์ ต้องแกะฝาหลังออกมาก่อนถึงจะเห็นรหัสผ่านครับ)


ข้อดีอย่างที่สอง
AIS 3G Pocket WiFi จะรองรับความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุด 21.6Mbps พูดตามตรงตั้งแต่เกิดมาผมเองก็ยังไม่เคยได้ใช้งานที่ความเร็วระดับนั้นเหมือนกัน แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ไม่แน่เพราะอีกไม่นานบ้านเราก็จะได้ใช้ 3G แท้กันแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังรับประกันไม่ได้ว่าจะได้ใช้ที่ระดับความเร็วนั้นหรือไม่ แต่อย่างน้อยถ้าเกิดได้ใช้งานกันจริงๆก็ย่อมดีกว่าซื้อรุ่นที่รองรับความเร็วต่ำแล้วมานั่งเสียดายทีหลัง

ข้อดีอย่างที่สาม
ใช้ได้กับหลากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค กล้องดิจิตอล แท็บเล็ต มือถือ หรืออะไรก็ตามที่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้ ปกติแล้วหลายๆคนอาจจะชอบใช้สมาร์ทโฟนแชร์ hotspot แทน แต่การแชร์ hotspot จะกินแบตเตอรี่พอสมควร ถ้าเกิดฉุกเฉินต้องการใช้งานโทรศัพท์ขึ้นมาอาจมีปัญหาแบตไม่พอได้

ข้อดีอย่างที่สี่
ใช้งาน 3G ได้ทั้งเครือข่าย AIS และ TOT

สรุป
AIS 3G Pocket WiFi ของทาง AIS จะเน้นที่การใช้งานง่ายไม่ต้องยุ่งยากกับการตั้งค่าใดๆ อีกทั้งยังรองรับความเร็วสูงถึง 21.6 Mbps ถือเป็นอีกหนึ่งหนทางสำหรับใครที่ต้องการใช้งาน 3G บนอุปกรณ์ที่รองรับแต่ WiFi อย่างเดียว