ระยะหลังแท็บเล็ต Android แบรนด์นอกเริ่มมีราคาถูกลงเรื่อยๆซึ่งในปัจจุบัน 3 - 4 พันบาทก็สามารถหาซื้อเครื่องได้แล้ว และหนึ่งในนั้นที่จะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ Acer Iconia One 7 หรือ Acer Iconia B1-740 แท็บเล็ต Android ขนาดหน้าจอ 7 นิ้วที่เปิดตัวในราคา 3 พันบาทต้นๆ

Acer Iconia B1-740 หรือ Iconia One 7 เป็นแท็บเล็ตที่เน้นราคาถูก แน่นอนสเปคเครื่องไม่ได้สูงมากนักแต่ที่ให้มาก็สามารถใช้งานได้ครบ ทั้งเปิดเว็บ เล่นเกม ดูหนัง เป็นต้น

*หมายเหตุ Acer Iconia One 7 ในต่างประเทศจะคนละตัวกับของไทย ต่างประเทศคือรุ่น Acer Iconia B1-730 ไม่ใช่ B1-740 
*หมายเหตุ Acer Iconia One 7 จะมี 2 รุ่นย่อยครับ รหัส B1-740 และ B1-730

ดีไซน์ รูปลักษณ์ วัสดุ
Iconia B1-740 ดีไซน์ตัวเครื่องเน้นขอบที่แคบลงทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงจับมือเดียวได้สบาย โดยนอกจากขอบด้านซ้ายขวาที่แคบลงแล้วรุ่นนี้มาแปลกแตกต่างจากปกติตรงที่ขอบด้านบนก็แคบลงด้วย (ไม่ค่อยจะได้เห็นกันเท่าไรนัก) ซึ่งการที่ขอบจอด้านบนแคบลงขณะที่ด้านล่างกลับไม่แคบตามตรงจุดนี้เวลาใช้เครื่องแนวนอนทำให้รู้สึกไม่สมดุลเพราะมือด้านขวาต้องกางมากกว่าด้านซ้าย ถือเป็นข้อสังเกตเล็กๆน้อยๆแต่เวลาใช้งานจริงก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างอะไรมากมายนัก (ไม่รู้จะพูดทำไมเหมือนกันครับ 555 ^^')

วัสดุฝาหลัง Iconia B1-740 เป็นพลาสติกมีที่ช่วยจับกันลื่นเวลาถือ

หน้าจอ
หน้าจอมีขนาด 7 นิ้วใช้จอธรรมดาไม่ใช่ IPS ทำให้มุมมองค่อนข้างแคบ ถ้าเรามองด้านข้างจะเห็นภาพไม่ชัดต้องมองตรงเท่านั้น อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมุมมองแคบ แต่ส่วนตัวแล้วจากที่เคยลองจับแท็บเล็ตจีนราคาถูกบางรุ่นรู้สึกว่า Iconia B1-740 ตัวนี้มีดีกว่า

ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 600 อยู่ในระดับมาตรฐานเพราะแท็บเล็ตที่ราคา 3 - 4 พันบาทมักจะมีความละเอียดเท่านี้กันหมด ถ้าต้องการแบบ HD ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีกที่ 5 พันบาทอัพ
ปุ่มปรับลดเสียง เปิดปิดเครื่องอยู่ด้านขวามือ
ด้านบนไม่มีอะไร

ชิปประมวลผล 
ใช้ชิป VIA WM8880 ที่มีซีพียู Dual-Core 1.5GHz ดูจากสเปคแล้วต่ำไปนิดเพราะแท็บเล็ตส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะใช้ซีพียู Quad-core หรือไม่ก็ซีพียู Intel Dual-core กันเกือบหมด ซึ่งจากที่ได้ลองเล่นก็เป็นไปตามคาดมีอาการหน่วงให้เห็นถ้าใครลองจับเครื่องจริงก็จะทราบ แต่อย่าพึ่งมองว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้ไม่เวิร์คเพราะในหน้าตั้งค่ายังมีให้ปรับการใช้งานของซีพียูอยู่สามารถเปลี่ยนได้ 3 ระดับคือ 1. Ondemand (ค่าปกติ) 2. Performance 3. Powersave เท่าที่ผมได้ลองถ้าเราปรับเป็นโหมด Performance การใช้งานจะลื่นไหลขึ้นดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด 

เข้าไปปรับได้ที่หน้า Settings -> Performance -> CPU governor (ตามรูปด้านล่างขวา)
เล่น Cookie Run ได้

ความจุ 8GB
ความจุตัวเครื่องให้มา 8GB เหลือใช้งานประมาณ 5GB กว่าๆ ถ้าต้องการความจุเพิ่มสามารถเสียบการ์ด microSD ได้

กล้อง
มีดีกว่ารุ่นก่อนหน้าตรงที่มีกล้องหลังติดมาด้วยความละเอียด 2 ล้านพิกเซลแบบฟิกโฟกัส ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ละเอียดมากนักแต่ก็พอใช้งานได้ (ดีกว่าไม่มี)

ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean
Iconia B1-740 มีจุดที่แตกต่างจากแท็บเล็ต Android ทั่วไปตรงที่แถบเมนูตั้งค่า แจ้งเตือน ต่างๆจะย้ายไปอยู่ด้านล่างแทน (มีเพิ่มปุ่มปรับเสียงและจับภาพหน้าจอมาให้ด้วย) อันนี้แปลกตาไปสักนิดใช้ช่วงแรกรู้สึกไม่ค่อยคุ้นเท่าไรเพราะปกติจะอยู่ด้านบนซะเป็นส่วนใหญ่
แถบเมนูตั้งค่า แจ้งเตือน อยู่ด้านล่าง โดยจะมีปุ่มปรับเสียง และ จับภาพหน้าจอเพิ่มเข้ามาด้วย

แอปทั้งหมดที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง


ช่อง Micro HDMI สำหรับต่อออกทีวี จอมอนิเตอร์
ถือเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตรุ่นนี้เพราะส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยได้เห็นแท็บเล็ตรุ่นประหยัดมีเท่าไรนัก ด้านการใช้งานต้องใช้สาย Micro HDMI เป็น HDMI (ซื้อต่างหาก) ต่อเข้ากับทีวีหรือจอมอนิเตอร์ก็ได้สามารถปรับความละเอียดเป็น 1920 x 1080 หรือ 1280 x 720 (แต่เท่าที่ลองดูรู้สึกไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไร)
ช่องเสียบทั้งหมดอยู่ด้านล่างตัวเครื่อง เรียงจากซ้ายไปขวา
Micro HDMI, ปุ่ม Reset, Micro USB (สำหรับชาร์จ), microSD, ไมโครโฟน, ช่องเสียบหูฟัง
เข้าไปปรับความละเอียดเวลาต่อออกจอทีวีได้ที่เมนู
Settings -> Display -> TV screen resolution
ดูรูปความละเอียด Full HD
ดูคลิป Youtube อันนี้พอดีคลิปมันตั้งได้สูงสุด 720p เท่านั้นครับ

สำหรับ Acer Iconia B1-740 หรือ Iconia One 7 ตัวนี้เริ่มวางขายแล้วที่ราคา 3,290 บาท (รุ่น WiFi ความจุ 8GB) และเนื่องจากพรุ่งนี้จะมีงาน Commart Next Gen 2014 พอดี ใครสนใจลองไปจับตัวจริงก่อนได้ครับ (ซื้อไม่ซื้อค่อยว่ากัน) ส่วนโปรโมชั่นภายในงานผมยังไม่ทราบเลยคงต้องรอดูกันอีกที

*อัพเดท ทาง Acer ออกโปรโมชั่นงาน Commart Next Gen 2014 มาแล้วนะครับ ในส่วนของ Iconia B1-740 ราคาพิเศษอยู่ที่ 2,990 บาท