Android 3.2

Google ปล่อยชุดพัฒนาซอฟท์แวร์หรือ SDK ของ Android 3.2 แล้ว
วันที่: 28 มี.ค. 55 - 17:29  ผู้ชม : 9876 ครั้ง
Google ปล่อยชุดพัฒนาซอฟท์แวร์หรือ SDK ของ Android 3.2 แล้ว

หลังจากที่ปล่อยให้ Motorola XOOM ได้อัพเป็น Android 3.2 Honeycomb ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน มาวันนี้ทาง Google ก็ได้ปล่อยชุดพัฒนาซอฟท์แวร์หรือ SDK ของ Android 3.2 ให้สำหรับนักพัฒนาได้โหลดไปใช้กันแล้ว

โดยในเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุงและเพิ่มเติมฟีเจอร์ต่างๆดังต่อไปนี้
ภาพจาก Android 3.2 SDK ตั้งค่าความละเอียด 1024 x 600 สำหรับหน้าจอ 7 นิ้ว

ภาพจาก Android 3.2 SDK ตั้งค่าความละเอียด 1280 x 800 สำหรับหน้าจอ 10.1 นิ้ว

ภาพจาก Android 3.2 SDK ตั้งค่าความละเอียด 480 x 800 หน้าจอ 4.3 นิ้ว

ผมลองทดสอบตั้งค่าขนาดหน้าจอระดับมือถือดู ผลปรากฎว่าก็สามารถแสดงผลได้ดังรูปข้างล่างครับ แต่จะไม่มีปุ่ม Back, Home, Recent Apps และฟีเจอร์ในการโทร

  
ที่มา: engadget -> blogspot
Android 3.2 จะมีโหมดการแสดงผลแบบใหม่ "Zoom" สำหรับรันแอปมือถือที่ยังไม่รองรับแท็บเล็ต Honeycomb ให้แสดงผลได้สมบูรณ์แบบ
วันที่: 28 มี.ค. 55 - 17:18  ผู้ชม : 13924 ครั้ง
Android 3.2 จะมีโหมดการแสดงผลแบบใหม่ "Zoom" สำหรับรันแอปมือถือที่ยังไม่รองรับแท็บเล็ต Honeycomb ให้แสดงผลได้สมบูรณ์แบบ

เนื่องจากแอปพริเคชั่นส่วนใหญ่ของระบบปฏิบัติการ Android ที่ออกมาในปัจจุบันนี้จะออกแบบมาเพื่อรันบนมือถือซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีความละเอียดน้อยกว่าแท็บเล็ตทำให้การแสดงผลนั้นอาจจะไม่สมบูรณ์แต่ก็ยังสามารถรันได้ ตัวอย่างเช่น แสดงภาพได้ไม่เต็มหรือไม่ก็ผิดเพี้ยนไปบางส่วน และนั่นก็เป็นปัญหาที่ทาง Google ตระหนักและได้พยายามแก้ไข โดยล่าสุดก็ได้มีการออกมาประกาศแล้วว่า Android เวอร์ชั่นใหม่ที่จะปล่อยในเร็วๆนี้ (Android 3.2) จะมีการเพิ่มโหมดแสดงผลแบบใหม่ "Zoom to fill screen" สำหรับแก้ปัญหาในส่วนนี้โดยเฉพาะ


จากรูปข้างบนจะเห็นว่ามีโหมด "Stretch to fill screen" หรือก็คือการแสดงผลแบบปกติของ Honeycomb ซึ่งถ้าเป็นแอปพริเคชั่นที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอขนาดเล็กอย่างมือถือก็จะทำการขยายรูปแบบการจัดวางเพื่อให้พอดีกับหน้าจอทำให้การแสดงผลที่ได้ไม่สมบูรณ์ ไม่เหมือนกับเวลาที่เรารันบนมือถือ แต่สำหรับโหมดการแสดงผลใหม่แบบ "Zoom to fill screen" นี้จะเป็นการแสดงผลที่ความละเอียดของมือถือบนแท็บเล็ตเลยจะไม่มีการขยายรูปแบบการจัดวางและยังคงการแสดงผลแบบมือถืออยู่แต่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเหมือนกับการซูมนั่นเอง (ลองทดสอบดูด้วยตัวเองก็ได้ครับบนเครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดานี่แหละ โดยการปรับความละเอียดหรือ resolution ของหน้าจอให้ต่ำลงผลที่ได้ก็คือตัวหนังสือต่างๆจะใหญ่ขึ้น)จากรูปด้านขวาที่เป็นโหมด Zoom จะเห็นได้ว่าการแสดงผลเหมือนกับเวลาที่เราเปิดแอปบนมือถือเลย เพียงแต่มีขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มีการขยายของหน้าจอเหมือนดังรูปด้านซ้ายที่เป็นโหมดปกติของ Honeycomb

อย่างไรก็ตามการเพิ่มโหมด Zoom นี้ถือเป็นการแก้ปัญหาเพียงบางส่วนเท่านั้นซึ่งผลที่ได้ก็ยังมีข้อเสียอยู่ตรงที่ความละเอียดในการแสดงผลจะต่ำเพราะเป็นการซูม แต่อย่างน้อยก็ถือได้ว่าเป็นความพยายามของทาง Google ที่จะทำให้มันสามารถแสดงผลได้ดีขึ้นกว่าแบบปกติระหว่างที่รอนักพัฒนาแก้ไขแอปพริเคชั่นของตัวเองให้รองรับ Honeycomb นั่นเอง
ที่มา: thisismynext -> blogspot, droid-life
[ข่าวลือ] Android 3.2 Honeycomb จะมาช่วงฤดูร้อนที่สหรัฐ รองรับหน้าจอ 7 นิ้วและหน่วยประมวลผล Qualcomm
วันที่: 28 มี.ค. 55 - 17:35  ผู้ชม : 10309 ครั้ง
[ข่าวลือ] Android 3.2 Honeycomb จะมาช่วงฤดูร้อนที่สหรัฐ รองรับหน้าจอ 7 นิ้วและหน่วยประมวลผล Qualcomm

เมื่อวานนี้ทาง Huawei ได้เปิดตัว MediaPad แท็บเล็ต 7 นิ้วที่รัน Android 3.2 Honeycomb สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Android 3.2 ซึ่งทาง Google ยังไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดใดๆเลย และล่าสุดทางเว็บไซต์ thisismynext ก็ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวมาว่าทาง Google จะอัพเกรด Honeycomb เวอร์ชั่นสุดท้ายก็คือ Android 3.2 ในช่วงฤดูร้อนที่สหรัฐ (มิ.ย. - ก.ย.) ก่อนที่จะปล่อย Android Ice Cream Sandwich ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

โดย Android 3.2 Honeycomb นั้นจะรองรับแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้วและหน่วยประมวลผล Qualcomm (ปัจจุบันรองรับแค่ NVIDIA Tegra 2) ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็มี ASUS Eee Pad MeMO และ Huawei MediaPad ส่วน HTC Flyer ที่ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm เช่นกันก็อาจจะได้รับการอัพเกรดนี้ด้วยแต่ก็ขึ้นอยู่กับทาง HTC เองว่าจะสามารถพอร์ท HTC Sense มาลง Honeycomb ได้เมื่อไร 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Android 3.2 จะมีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆในเวอร์ชั่นก่อนพร้อมกับปรับแต่งฮาร์ดแวร์ให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนซอฟท์แวร์ก็จะมีการอัพเดทแอป Movie Studio, Movies, Music และ widgets ต่างๆ

สำหรับช่วงเวลาในการอัพเดท ทางเว็บไซต์ thisismynext บอกว่า Motorola XOOM อาจจะได้รับอัพเดทในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ส่วนขนาดหน้าจอ 7 นิ้วคาดว่าจะตามมาในเดือนสิงหาคมต่อไป

ปล. ข้อมูลนี้ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Google ยังไงคงต้องรอดูกันต่อไปครับ
ที่มา: thisismynextGoogle ปล่อยอัพเดท Gmail, Google Play Books และ Street View on Google Maps
เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Google ได้ปล่อยอัพเดทแอพ Gmail, Street View on Google Maps และ Google Play Books ใหม่โดยมีฟีเจอร์เพิ่มเติมเข้ามานิดหน่อยดังนี้
ASUS Eee Pad MeMO 171 เตรียมขายในไต้หวันวันที่ 5 มี.ค. นี้
หลังจากเปิดตัวมานานหลายรอบล่าสุดทางเว็บไซต์ eprice.com.tw ในไต้หวันได้รายงานว่าทาง ASUS เตรียมจะวางขาย Eee Pad MeMO 171 ในไต้หวันวันที่ 5 มีนาคมนี้แล้ว ที่ราคา 17,900 TWD คิดเป็นเงินไทยตกประมาณ 18,346 บาท
Samsung Galaxy Tab 10.1 รุ่น WiFi ที่สหรัฐได้รับอัพเดทใหม่แก้ไขปัญหาการใช้งานบางส่วน
อัพเดทใหม่ที่ได้นี้จะมีเลขรหัส HTJ85B.UEKMP P7510UEKMP. โดยจะมีการแก้ไขปัญหาตอนแนบไฟล์ไปกับอีเมลล์, การหมุนหน้าจอที่ทำได้ช้า, ปรับปรุงการตอบสนองต่อสัญญาณ WiFi ให้ดีขึ้น, ปัญหาการหน้าจอบังคับปิดในบางครั้ง, และการปรับปรุงการใช้พลังงาน นอกจากนี้ก็ยังมีการอัพเดท Android Market เป็นเวอร์ชั่นใหม่ 3.4.4 อีกด้วย
Sony Tablet S และ Tablet P รุ่น 3G วางขายที่อินเดียแล้ว
ขณะที่บ้านเรามีเพียง Sony Tablet S รุ่น WiFi เท่านั้นที่วางขาย แต่สำหรับที่อินเดียแล้วมีข่าวว่าล่าสุดได้เริ่มวางขายรุ่น 3G เป็นที่เรียบร้อย โดยไม่ได้มีเพียงแต่ Sony Tablet S เท่านั้นยังมี Sony Tablet P ที่เป็นแท็บเล็ต 2 หน้าจอพับได้วางขายด้วย


สเปคเครื่อง Android 3.2
โปรโมชั่น Android 3.2
ข่าวเปิดตัว Android 3.2
เปิดตัว LG Optimus Pad LTE ที่เกาหลีใต้ แท็บเล็ตหน้าจอ 8.9 นิ้ว IPS ซีพียู 1.5GHz dual-core
วันนี้ 18 มกราคม 2012 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ ทางบริษัท LG Electronics ได้เปิดตัว LG Optimus Pad LTE แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 8.9 นิ้วแบบ True HD IPS รองรับ LTE และรันระบบปฏิบัติการ Android 3.2 Honeycomb โดยจะวางขายที่เกาหลีใต้เป็นประเทศแรก สำหรับราคายังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด
[CES 2012] เปิดตัว AT&T Pantech Element แท็บเล็ต 8 นิ้ว ซีพียู dual-core 1.5GHz กันน้ำได้
AT&T จับมือกับบริษัท Pantech ผู้ผลิตมือถือเปิดตัวแท็บเล็ต Pantech Element ในงาน CES 2012 พร้อมเตรียมวางขายในสหรัฐวันที่ 22 มกราคมนี้ โดยตัวเครื่องจะใช้ซีพียู dual-core ความเร็ว 1.5GHz รัน Android 3.2 Honeycomb ผ่านการรับรอง IP57 สามารถกันน้ำได้ รองรับ 4G LTE ส่วนราคาที่ทาง AT&T วางเอาไว้แบบติดสัญญา 2 ปีอยู่ที่ $300 และแบบไม่ติดสัญญา $450
[CES 2012] Verizon จับมือ Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 7.7 LTE
Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายที่สหรัฐได้จับมือกับทาง Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 7.7 รุ่น LTE อย่างเป็นทางการในงาน CES 2012 แล้วเมื่อเช้านี้ โดยยังไม่มีการเปิดเผยราคาและวันวางจำหน่ายระบุแต่เพียงว่า coming weeks เท่านั้น
รีวิวลองจับ Android 3.2
[ไทย] รีวิว ASUS Eee Pad MeMO ME171 + MeMic แท็บเล็ต 7 นิ้วโทรได้โดย TabletD.com
มาตามสัญญากับรีวิว ASUS Eee Pad MeMO ME171 ส่วนตัวอื่นเดี๋ยวจะทยอยลงให้นะครับเหลืออีกสองตัวคือ ASUS Transformer Pad 300 และ ASUS PadFone กลับมาที่ ASUS Eee Pad MeMO นั้นล่าสุดก็มีวางขายในงาน Commart เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนกันไปแล้ว ทางเว็บ TabletD ก็เพิ่งจะมีเวลารีวิวตัวเครื่องให้ได้ชมกัน ตัวเครื่องจะมี MeMic โทรศัพท์บลูทูธแถมมาให้เลยเป็นรุ่น 3G รองรับทุกเครือข่าย
[พรีวิว] Toshiba REGZA Tablet AT200 โดย TabletD.com
ต่อจากเมื่อวานนี้ที่มีงานเปิดตัว Toshiba REGZA Tablet AT200 ทางเว็บ TabletD ก็มีพรีวิวตัวเครื่องให้ได้ชมกันครับ ซึ่งจากที่ได้สัมผัสก็ต้องบอกว่ารู้สึกเบาสบายมือ ส่วนความบางถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆจะเห็นได้ไม่ชัดเท่าไรเนื่องจากต่างกันแค่ไม่กี่มม.เท่านั้น สำหรับวัสดุตัวเครื่องด้านหลังเป็นแมกนีเซียมอัลลอยด์โดยทาง Toshiba บอกว่ามันดีกว่าพลาสติกและอลูมิเนียม ช่องเสียบก็มีให้มาครบทั้ง microSD, Micro USB และ Micro HDMI แต่น่าเสียดายที่ไม่มี USB แบบ Full port
[รีวิว] มินิรีวิว Samsung Galaxy Tab 7.7 โดย TabletD.com
เนื่องจากวันนี้ 12 มกราคม ทาง Samsung ได้จัดงาน Together as one ซึ่งภายในงานก็ได้มีการนำ Galaxy Tab 7.7 มาแสดงโชว์พร้อมกับเผยว่าเตรียมจะขายในงาน Thailand Mobile Expo 2012 วันที่ 26 - 29 มกราคม 2555 นี้ โดยตั้งราคาไว้ที่ 19,900 บาท ความจุ 16GB สามารถใช้โทรได้และรองรับเครือข่าย 850/900 MHz และวันนี้ทางเว็บ TabletD ก็มีมินิรีวิวมาให้ชมกันก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน TME 2012 ครับ
ข่าว Android 3.2 ในไทย
[ไทย] ASUS ออก 4 งานรวด งาน Comp & Mobile Expo Chiangmai 2012 พบ Transformer Pad 300
ช่วงนี้มีงานมหกรรมขายสินค้าไอทีติดๆกันค่อนข้างเยอะครับ โดยทาง ASUS ประกาศว่าได้เข้าร่วมงานถึง 4 แห่งรวดเดียวมีทั้ง ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ 2012, งานพันธ์ทิพย์ บิ๊ก 4 เดย์ เซลล์ งานเพาเวอร์ มอลล์ อิเลคโทรนิก้า โชว์เคส ในกรุงเทพ และจังหวัดเชียงใหม่ กับงานคอมพ์ แอนด์ โมบาย เอ็กซ์โป เชียงใหม่ 2012 ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้
[ไทย] Samsung Galaxy Tab 7.7 ลดราคาแล้ว เหลือ 17,900 บาทจากเดิม 19,900 บาท
มีรายงานล่าสุดจากทางเว็บ Samsung Party ว่า Galaxy Tab 7.7 ได้มีการปรับลดราคาลงเหลือ 17,900 บาทแล้วจากเดิม 19,900 บาท (มีภาพประกอบ) ใครสนใจรุ่นนี้อยู่ก็ลองสำรวจราคากันก่อนซื้อนะครับเผื่อบางร้านอาจจะยังไม่ปรับลดราคา
[PR] เปิดตัวแท็บเล็ตที่บางและเบาที่สุดในโลก Toshiba REGZA Tablet AT200 เริ่มขายในไทยแล้ว, อัพ ICS ได้ช่วง เม.ย.
วันนี้ทาง Toshiba ได้จัดงานเปิดตัวแท็บเล็ตและอัตตร้าบุ๊คตัวใหม่ล่าสุด โดยในฝั่งของแท็บเล็ตนั้นจะเป็นตัวที่มีความบางและเบาที่สุดแล้วตอนนี้ มีชื่อรุ่นว่า Toshiba REGZA Tablet AT200 (ในต่างประเทศใช้ชื่อว่า Toshiba Excite X10) ซึ่งจะเริ่มวางขายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปตามร้านตัวแทนจำหน่ายของทาง Toshiba (ทางทีมงานบอกว่าที่มีชัวร์ๆคือ Shop Toshiba สยามพารากอนครับ ที่อื่นยังไม่แน่) สำหรับราคาอยู่ที่ 20,990 บาทเป็นรุ่น WiFi 32GB รัน Android 3.2 Honeycomb สามารถอัพเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้ในช่วงเดือนเมษายน รายละเอียดเพิ่มเติมตามข่าวประชามสัมพันธ์ข้างล่างนี้ครับ (ส่วนพรีวิวจะมีให้ชมกันพรุ่งนี้ครับ)

ป้ายคำ