Android 4.4 KitKat

มีอะไรใหม่ใน Android 4.4 KitKat
วันที่: 5 พ.ย. 56 - 18:01  ผู้ชม : 55446 ครั้ง
มีอะไรใหม่ใน Android 4.4 KitKat

อย่างที่ทราบเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา (31 ต.ค. 56) ทาง Google ได้เปิดตัว Nexus 5 พร้อมกับ Android 4.4 KitKat เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ถึงแม้จะผ่านมาหลายวันแล้วแต่เราจะมาดูกันว่าในเวอร์ชั่นนี้มีอะไรใหม่บ้าง

แรม 512MB ก็รัน Android 4.4 KitKat ได้
Google มีการปรับปรุงการจัดการหน่วยความจำ (RAM) ใหม่โดยตัดการทำงานเบื้องหลัง (background services) ที่ไม่จำเป็นออก พร้อมกับลดการใช้หน่วยความจำทั้งระบบปฏิบัติการ Android และแอพต่างๆของ Google ตัวอย่างเช่น Chrome และ Youtube ซึ่งเท่ากับว่าตอนนี้เครื่องที่มีแรม 512MB ก็สามารถรัน Android 4.4 KitKat ได้ (แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละค่ายด้วยว่าจะทำอัพเดทมาให้หรือไม่) ส่วนแอพอื่นนอกจาก Google จะมีเครื่องมือและ API ใหม่ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้หน่วยความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Multitasking ทำงานได้เร็วกว่าเดิม
เนื่องจากมีการปรับปรุงระบบจัดการหน่วความจำและการตอบสนองต่อการสัมผัสให้ดีขึ้นทำให้การทำงานของ Multitasking รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม

ปรับปรุงแอพ Phone สำหรับโทร
 • มีการจัดเรียงรายชื่อตามจำนวนครั้งที่เราโทรหาถ้าเบอร์นั้นโทรบ่อยก็จะขึ้นมาอยู่บนสุด นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาร้านค้าสถานที่ใกล้เคียงหรือรายชื่อเพื่อนที่เมมเอาไว้ได้ด้วย
 • อีกหนึ่งคุณสมบัติคือถ้ามีเบอร์แปลกๆโทรเข้ามาระบบจะทำการค้นหาใน Google Maps ว่าเบอร์นี้เป็นของธุรกิจร้านค้าที่มีอยู่ในรายชื่อหรือไม่ ถ้าใช่ก็จะดึงชื่อมาแสดงให้ทราบทันที

แอพ Hangouts ใหม่
รวมข้อความ SMS และ MMS ไว้ในแอพตัวเดียวใช้รับส่งข้อความ, ใช้แชต, วิดีโอคอลล์, แชร์พิกัดของเรา หรือจะส่งไฟล์ภาพ animated GIFs ไปให้คนอื่นก็ได้

รองรับการสั่งพิมพ์ผ่าน WiFi และบริการกลุ่มเมฆ
ตัวอย่างเช่น Google Cloud Print, HP ePrint เป็นต้น (ตัวเครื่องพิมพ์ต้องรองรับด้วย)

การเปิดและเซฟไฟล์ต่างๆบนบริการกลุ่มเมฆหรือบนเครื่องทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
ตัวอย่างในรูปคือแอพ QuickOffice เราสามารถเปิดไฟล์หรือเซฟไฟล์ที่เก็บอยู่ใน Google Drive ได้เลย

QuickOffice ปรับหน้าตาใหม่ ติดตั้งมาพร้อมกับ Android 4.4 KitKat
แอพ QuickOffice เป็นแอพที่เอาไว้สำหรับเปิดหรือแก้ไขไฟล์เอกสาร Word, Excel, PowerPoint ซึ่งมีให้โหลดฟรีบน Google Play Store อยู่แล้ว แต่สำหรับ Android 4.4 KitKat นี้จะมีการติดตั้งแอพ QuickOffice มาให้พร้อมกับตัวระบบปฏิบัติการเลย

รองรับเซ็นเซอร์ใหม่ Step Detector และ Step Counter (ตัวเครื่องต้องมีเซ็นเซอร์นี้ด้วย)
เซ็นเซอร์ใหม่นี้จะเอาไว้สำหรับตรวจจับการออกกำลังกายหรือใช้เป็นเครื่องนับก้าว โดยใน Android 4.4 KitKat จะมีระบบช่วยลดการใช้พลังงานของเซ็นเซอร์ให้น้อยลงด้วย

Immersive Mode
เวลาอ่านอีบุ๊ก, เล่นเกม, หรือดูหนังจะเข้า Immersive mode ให้อัตโนมัติ โดยโหมดนี้จะทำการซ่อนเมนูบาร์ต่างๆและปุ่มทั้งหมดเอาไว้จะเห็นเฉพาะเนื้อหาที่เราต้องการแบบเต็มจอหรือ Full screen ถ้าต้องการเรียกแถบ status และปุ่มต่างๆทั้งหลายกลับมาให้ใช้นิ้วลากจากขอบจอ

Translucent system UI ธีมใหม่ 
แถบ status และปุ่มต่างๆจะโปร่งใสเห็น wallpaper พื้นหลังเต็มจอ

เล่นเพลงได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมจาก 30 ชั่วโมง เป็น 60 ชั่วโมง (ตอนนี้เฉพาะ Nexus 5)
คุณสมบัตินี้ตัวเครื่องต้องรองรับด้วยเพราะระบบปฏิบัติการ Android อย่างเดียวไม่สามารถทำได้ ส่วนหลักการทำงานของมันก็คือจะให้ชิป DSP ที่อยู่ในตัวเครื่องถอดรหัสเสียงและส่งผลลัพธ์ออกมาแทนที่จะใช้ซีพียูทำงานซึ่งมันจะช่วยลดการใช้พลังงานลงได้ถึง 50%

อีกหนึ่งคุณสมบัติขณะฟังเพลงหรือส่งหนังไปเล่นที่ Chromecast หน้าจอล็อคเครื่องจะแสดง full screen เต็มจอ สามารถควบคุมการเล่นหรือหยุดเพลงได้เลย

"Ok Google"
เมื่ออยู่หน้า home screen หรือ Google Now ถ้าพูดว่า "Ok Google" จะสามารถค้นหาข้อมูลด้วยเสียง, ส่งข้อความ, ค้นหาเส้นทางหรือเล่นเพลงได้

คีย์บอร์ด Google พิมพ์ Emoji ได้แล้ว

อื่นๆ
 • เพิ่มความสามารถการจ่ายเงินผ่าน NFC รองรับผู้ให้บริการเพิ่มขึ้น
 • จับภาพหน้าจอเป็นวีดีโอ
 • แอพที่มีการดึงหน้าเว็บมาแสดงผลตอนนี้จะใช้ Chrome เป็นตัวเรนเดอร์แทนแล้วทำให้การโหลดข้อมูลต่างๆรวดเร็วและถูกต้องยิ่งขึ้น
 • รองรับ Miracast
 • รองรับ Bluetooth MAP สำหรับส่งข้อความหากันระหว่างอุปกรณ์และรถยนต์
 • รองรับ IR blaster ถ้าเครื่องไหนมีจะสามารถใช้เป็นรีโมทคบคุมโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อื่นๆได้ (เดิมผู้ผลิตจะต้องพัฒนาเพิ่มเติมเอง แต่อันนี้ Google ทำมาให้พร้อมเลย)
 • รองรับ WiFi TDLS ช่วยให้การ stream มีเดียหรือข้อมูลอื่นๆผ่าน WiFi ได้เร็วขึ้น
 • รองรับการใช้งานร่วมกับ Chromecast
 • ปิดคำบรรยายใต้ภาพได้ (caption และ subtitle)
 • หน้าดาวน์โหลดแอพปรับปรุงใหม่ สามารถจัดเรียงไฟล์และแสดงไฟล์ทั้งหมดที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วในรูปแบบตารางได้
 • สลับเปลี่ยนหน้า home screen ได้ง่ายขึ้น แค่เข้าไปที่ Settings -> Home
 • แอพ Email ปรับปรุงใหม่
 • รองรับการถ่ายภาพ HDR+ (ตอนนี้รองรับเฉพาะ Nexus 5)
 • ที่ Quicks Settings จะมีปุ่มลัดสำหรับเข้าไปตั้งค่า Location
 • ที่เมนู Settings -> Location การหาพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของเราจะมีโหมดใหม่เพิ่มเข้ามา คือ เน้นความถูกต้อง high accuracy หรือจะเน้นประหยัดแบต battery-saving ไม่ต้องมานั่งเปิดปิด GPS, WiFi หรือเครือข่ายมือถือ
 • ปรับปรุงการทัชสกรีนให้ตอบสนองได้ดีขึ้นแม่นยำขึ้น (ตอนนี้รองรับเฉพาะ Nexus 5)

รีวิว Android 4.4 KitKat โดยเว็บ phonearena


รายชื่อเครื่องที่จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4 KitKat กลุ่มแรก
 • Nexus 5 : ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย
 • Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10 : ประมาณกลางเดือนพ.ย. 56
 • Samsung Galaxy S4 รุ่น Google Play edition, HTC One รุ่น Google Play edition (ไม่ใช่รุ่นปกติที่ขายในบ้านเรานะครับ)
ที่มา: android, android, thenextweb, androidpolice
รายชื่อเครื่องที่จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4 KitKat กลุ่มแรก
วันที่: 1 พ.ย. 56 - 13:54  ผู้ชม : 25331 ครั้ง
รายชื่อเครื่องที่จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4 KitKat กลุ่มแรก

เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Google ได้เปิดตัว Android 4.4 KitKat พร้อมกับสมาร์ทโฟน Nexus 5 แบบเงียบๆไม่มีการขึ้นเวทีแนะนำอย่างเป็นทางการ โดยในส่วนของ Nexus 5 จะเริ่มวางจำหน่ายผ่านทาง Google Play เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (ในไทยยังซื้อไม่ได้ ได้เฉพาะ สหรัฐ, แคนาคา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สเปน, อิตาลี, ญี่ปุ่น และ เกาหลี เท่านั้น) 

สำหรับเครื่องที่จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4 KitKat กลุ่มแรก นั่นก็คือ
 • Nexus 5 : ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย
 • Nexus 4, Nexus 7Nexus 10 : ประมาณ 2 สัปดาห์ถึงจะได้รับอัพเดท
 • Samsung Galaxy S4 รุ่น Google Play edition, HTC One รุ่น Google Play edition (ไม่ใช่รุ่นปกติที่ขายในบ้านเรานะครับ)
*หมายเหตุ บนเว็บ Google บอกแค่ว่า Nexus 7 เท่านั้นไม่ได้ระบุชื่อรุ่นชัดเจน แต่ทาง Android Police คาดว่าทั้งสองรุ่น 2012 และ 2013 น่าจะได้รับอัพเดทพร้อมกัน

เพิ่มเติม Samsung Galaxy Nexus จะไม่ได้รับอัพเดท

ที่มา: androidpolice -> blogspot
Android 4.4 KitKat จะเปิดตัว 28 ต.ค. นี้ ?
วันที่: 17 ต.ค. 56 - 14:18  ผู้ชม : 25393 ครั้ง
Android 4.4 KitKat จะเปิดตัว 28 ต.ค. นี้ ?

ข้อมูลนี้มาเริ่มต้นมาจากทวิตเตอร์ @KitKat ของทาง Nestle ได้ทวิตภาพและข้อความที่ดูแล้วถ้าไม่คิดอะไรมากก็เหมือนไม่มีอะไร แต่ทว่าเว็บ pocket-lint กลับตีความหมายออกมาได้น่าสนใจและคาดว่าทาง Google อาจเปิดตัว Android 4.4 KitKat ในวันที่ 28 ตุลาคม 2556 นี้ ?


ภาพแรก เป็นภาพหุ่น Android Kitkat พร้อมข้อความ "Everybody dance now!" ทาง pocket-lint เดาว่าอาจหมายถึงเพลง "Gonna Make You Sweat (Everybody Dance Now)" ของวงดนตรี C+C Music Factory ซึ่งแต่เดิมใช้ชื่อวงว่า "28th Street Crew"

ภาพที่สอง เป็นภาพ KitKat เอามาเรียงต่อกันเป็นคำว่า "This is it" ซึ่งน่าจะหมายถึงภาพยนตร์บันทึกการซ้อมแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของนักร้องเพลงป๊อปชื่อดัง ไมเคิล แจ็คสัน โดยภาพยนตร์ชุดนี้มีกำหนดการฉายวันที่ 28 ตุลาคม นั่นเอง

เพิ่มเติม ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน Nexus 4 ได้เปิดตัวในวันที่ 29 ตุลาคม ถ้านับช่วงเวลาระยะห่างก็เกือบ 1 ปี พอดี ไม่แน่เราอาจได้เห็น Nexus 5 พร้อมกับ Android 4.4 KitKat ในวันนั้นด้วยก็เป็นได้ ?

หมายเหตุ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การคาดเดา ถ้าจะให้ชัวร์ต้องรอดูหมายเชิญจากทาง Google กันอีกทีครับ (สัปดาห์หน้าน่าจะมีออกมาถ้าทาง Google เปิดตัววันนั้นจริง)
ที่มา: engadget -> pocket-lintภาพชุดใหม่เผย Samsung Galaxy Tab S 10.5 บาง 6.6 มม. หนัก 465 กรัม
วันที่ 12 มิถุนายนนี้ทาง Samsung จะมีงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่ได้บอกว่าเป็นเครื่องอะไรแต่สื่อนอกคาดการณ์กันว่างานนี้ทาง Samsung อาจเปิดตัว Galaxy Tab S แท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ใช้หน้าจอ AMOLED โดยล่าสุดมีภาพชุดใหม่หลุดออกมาเพิ่มเติมเผยให้เห็นสเปคเครื่องและฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมกับตัวเครื่องดังนี้
ASUS เปิดตัว MeMO Pad 8 รหัส AST21 ที่ญี่ปุ่น จอ Full HD ชิป Moorefield Z3580
เมื่อ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมาทาง KDDI บริษัทผู้ให้บริการมือถือในประเทศญี่ปุ่นได้จับมือกับทาง ASUS เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ MeMO Pad 8 รหัส AST21 ถ้าดูจากสเปคเครื่องแล้วจะสูงกว่ารุ่นปกติที่ขายในบ้านเรา (รุ่นที่ขายในไทยปัจจุบันรหัส ME180A) มีความละเอียดหน้าจอ 1920 x 1200 Full HD ใช้ชิปประมวลผล Intel Moorefield (ซีพียู Atom Z3580 Quad-core 64-bit ความเร็วสูงสุด 2.33GHz จีพียู PowerVR G6430) ตัวเครื่องบาง 7.45 มม. รองรับ 4G LTE
โผล่ก่อนเปิดตัว ภาพและสเปค ASUS MeMO Pad 7 ตัวใหม่รหัส ME176C
เว็บไซต์ itc.ua ได้โพสรีวิว ASUS MeMO Pad 7 รหัส ME176C ตัวใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อน โดยในรีวิวจะมีภาพตัวเครื่องพร้อมเผยรายละเอียดสเปคดังนี้
วีดีโอแกะกล่อง LG G Pad 8.3 Google Play Edition จากเว็บนอก Droid-Life
อย่างที่ทราบเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง Google ได้เปิดตัวพร้อมวางขาย LG G Pad 8.3 รุ่น Google Play Edition ที่สหรัฐแล้ว ทางเว็บนอก Droid-Life ก็มีวีดีโอแกะกล่องตัวเครื่องมาให้ได้ชมกัน


สเปคเครื่อง Android 4.4 KitKat
ราคา Android 4.4 KitKat
[ไทย] Sony Xperia Z3 Tablet Compact วางขายแล้ว ราคา 20,990 บาท (8 นิ้ว โทรได้ 4G กันน้ำ)
วันนี้ทาง Sony ไทยประกาศผ่าน facebook ว่าได้เริ่มวางขาย Sony Xperia Z3 Tablet Compact ในไทยแล้ววันนี้วันแรก ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 กันน้ำได้ ใส่ซิมใช้งานเป็นโทรศัพทได้ รองรับ 4G LTE มี 2 สี ขาว และ ดำ ราคาอยู่ที่ 20,990 บาท
[ไทย] เปิดราคา ASUS Fonepad 8 (FE380CG) จอ 8 นิ้วโทรได้ 2 ซิม, พบในงาน TME 2014 (2 - 5 ต.ค. 57 นี้)
ASUS ไทยประกาศเปิดราคา Fonepad 8 (FE380CG) แล้วอยู่ที่ราคา 7,990 บาท โดยแท็บเล็ตรุ่นนี้มีขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้และรองรับ 2 ซิม รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ใช้ซีพียู Intel Quad-core 64-bit
[ไทย] ASUS วางขาย Fonepad 7 (FE375CG) แล้ว (2 ซิมโทรได้ ขอบจอบาง 5.7 มม. 6,990 บาท)
มีข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งจากทาง ASUS ประกาศวางขาย Fonepad 7 (FE375CG) รุ่นใหม่แล้วที่ราคา 6,990 บาท สำหรับรุ่นนี้มีการอัพสเปคไปใช้ชิปรุ่นใหม่ Intel Moorefield (ซีพียู Intel Atom Z3560 Quad-core 1.83GHz 64-bit) ขอบจอบางกว่าปกติทั่วไปเหลือเพียง 5.7 มม. เท่านั้น ตัวเครื่องรองรับ 2 ซิม โทรได้ ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว IPS ความละเอียด 1280 x 800, กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล, แรม 1GB, ความจุ 8GB, รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4 มาพร้อม ZenUI มีให้เลือก 4 สี ขาว ดำ แดง และทอง
ข่าวเปิดตัว Android 4.4 KitKat
[ไทย] เปิดราคา LG G Tablet 8.0 4G LTE จอ 8 นิ้วรัน Android ราคา 7,590 บาท
หลังจากเงียบหายไปนานทาง LG ก็กลับมาทำตลาดแท็บเล็ตอีกครั้ง ล่าสุดส่ง LG G Tablet 8.0 LTE วางขายในไทยที่ราคา 7,590 บาท เป็นรุ่นรองรับ 4G LTE ความจุ 16GB หน้าจอ 8 นิ้ว IPS ความละเอียด HD 1280 x 800 ซีพียู Quad-core
[ไทย] Dell ส่ง Venue 8 รุ่นใหม่ จอ Full HD รองรับ 4G LTE โทรได้ ราคา 7,390 บาท (Commart Comtech 2014)
ในงาน Commart Comtech 2014 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทาง Dell ได้ส่งแท็บเล็ต Android รุ่นใหม่วางขายด้วยนั่นก็คือ Dell Venue 8 ใช้ชื่อเดียวกับรุ่นก่อนหน้าแต่มีการปรับเปลี่ยนสเปคใหม่ เพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็น Full HD 1920 x 1200 ใช้ซีพียู Intel Atom Z3480 รุ่น 4G LTE ความจุ 16GB ราคา 7,390 บาท ที่สำคัญคือโทรได้ด้วย
เปิดตัว Lenovo Yoga Tablet 2 ขนาด 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว รัน Windows 8.1 หรือ Android KitKat
ต่อเนื่องจาก Lenovo Yoga Tablet 2 Pro ทาง Lenovo ยังได้เปิดตัว Yoga Tablet 2 ขนาด 8 นิ้วและ 10 นิ้วด้วย โดย Yoga Tablet 2 นี้จะต่างจากรุ่น Pro ตรงที่ไม่มีเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ และมีรุ่นที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 8.1
รีวิวลองจับ Android 4.4 KitKat
ข่าว Android 4.4 KitKat ในไทย
[PR] Sony ไทยแนะนำ Xperia Z3 Tablet Compact ใหม่ แท็บเล็ต 8 นิ้วกันน้ำได้
ทาง Sony มีข่าวแนะนำแท็บเล็ตใหม่ที่กำลังจะวางขายในไทยเร็วๆนี้นั่นก็คือ Sony Xperia Z3 Tablet Compact เป็นแท็บเล็ต Android ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นได้ผ่านมาตรฐาน IP65/68 ตัวเครื่องใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 801 รองรับ 4G LTE กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อมออโต้โฟกัสและเซนเซอร์ Exmor RS
[PR] ASUS เปิดตัว MeMO Pad 8 (ME181CX) ซีพียู Intel 64-bit มาพร้อม ZenUI ราคา 5,990 บาท
หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อนมีข่าวแนะนำกันไปคร่าวๆแล้ว ล่าสุดวันนี้ทาง ASUS ได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์เปิดตัว MeMO Pad 8 (ME181CX) อย่างเป็นทางการ สำหรับจุดเด่นของแท็บเล็ตรุ่นนี้อยู่ที่ซีพียู Intel ตัวใหม่ Atom Z3745 Quad-core 64-bit และระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat + ZenUI

ป้ายคำ

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา