เหตุที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าเห็นมีคนบ่นกับแท็บเล็ตที่เพิ่งจะออกมาในบ้านเราเมื่อไม่นานมานี้ใน pantip น่ะครับบวกกับเห็นข่าวจากเวปต่างประเทศมากมาย ก็เลยสรุปถึงปัญหาการแสดงผลของแอนดรอยด์ 2.2 ที่ใช้กับแท็บเล็ตมาให้อ่านกัน

ต้องเกริ่นนำนิดนึงว่าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 หรือ Froyo เดิมทีแล้วทาง Google ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้สำหรับในมือถือเท่านั้นซึ่งทาง Google จำกัดไว้ที่ความละเอียดไม่เกิน 480 x 854 ถ้าเกินกว่านั้นจะทำให้การแสดงผลนั้นไม่ถูกต้องหรือสมบูรณ์ (มีขาด มีเกิน หรือมีพื้นที่ว่างๆ) ผมได้ทดลอง Android 2.2 SDK ตั้งความละเอียดไ้ว้ที่ 1024 x 600 ให้ดูจากรูปจะเห็นได้ว่า notifications bar นั้นแสดงผลไม่เต็มหน้าจอครับ


ด้วยเหตุนี้หลายบริษัทจึงเลือกทำแท็บเล็ตที่มีความละเอียดหน้าจอ 480 x 800 แทนซึ่งถ้าแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วก็ยังพอทนน่ะครับ แต่ว่าถ้าหน้าจอขนาด 10 นิ้วนี่สิคิดหนักเลยทีเดียว ถ้าเป็นมือถือคงไม่เป็นไรเพราะว่าขนาดหน้าจอนั้นอย่างมากก็แค่ 4 นิ้วเท่านั้นแต่นี่ 10 นิ้วลองคิดดูครับหน้าจอเพิ่มขึ้นเท่าตัวแต่ความละเอียดยังเท่าเดิม ผมยกตัวอย่างของใกล้ตัวเราที่ใช้กันอยู่ทุกวันนั้นก็คือคอมพิวเตอร์นั้นเอง ให้ทดลองปรับความละเอียดของหน้าจอให้ต่ำๆดูสัก 800 x 600 ก็จะเห็นได้ว่าภาพและตัวหนังสือใหญ่ขึ้นก็จริงแต่ความละเอียดและความคมชัดนั้นน้อยลงไป อีกทั้งพื้นที่การใช้งานก็ลดลงด้วย (แต่ก็ใช่ว่ามันไม่สามารถใช้งานได้น่ะครับ มันสามารถใช้ได้แต่แค่ความละเอียดน้อยไปหน่อยเท่านั้น) ซึ่งปัญหานี้ทำให้หลายๆบริษัทต้องเืลือกแล้วล่ะครับว่าจะทำแท็บเล็ตให้มีความละเอียด 480 x 800 หรือมากกว่านั้นแต่ต้องปรับแก้เจ้าตัวแอนดรอยด์ 2.2 เพื่อให้มันสามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้อง

นั้นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบริษัทล่ะครับว่าจะเอาอย่างไร และเท่าที่เห็นอยู่ในขณะนี้ผมขอแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน
  • กลุ่มแรกลงทุนปรับแก้กันจริงๆและต้องลงทุนไปกับการปรับแก้ระบบปฏิบัติการเสียเยอะ 
  • กลุ่มสองลงทุนปรับแก้บางส่วนไม่สมบูรณ์ทั้งหมด
  • กลุ่มที่สามที่ไม่ต้องการลงทุนในด้านนี้และเลือกที่จะทำแท็บเล็ตที่ความละเอียดหน้าจอ 480 x 800
  • ส่วนกลุ่มสุดท้ายบอกรอแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ดีกว่า 
สรุป สุดท้ายนี้สำหรับปัญหาการแสดงผลแอนดรอยด์ 2.2 บนแท็บเล็ตนั้นจริงๆแล้วมันสามารถแสดงผลได้ครับแต่อาจจะไม่ได้ดีที่สุดเท่านั้นเอง ซึ่งผมคิดว่าในอนาคตอันใกล้นี้หลังจากที่แอนดรอยด์เวอร์ชั่นแท็บเล็ตออกมาแล้ว (คาดว่าภายในต้นปีหน้านี้คงจะได้เห็นกัน สำหรับแอนดรอยด์ Honeycomb) หลายๆบริษัทคงจะปล่อยตัวอัพเดทออกมาให้อัพกันเองนั้นแหละครับ