เกม Clear Bangkok Dirt City เป็นเกมสำหรับโปรโมทแชมพูสูตรใหม่ Clear Men Depp Cleanse แต่วิธีการโปรโมทนั้นไม่ได้เป็นเพียงภาพหรือสื่อโฆษณาให้เราดู แต่กลับทำออกมาเป็นแอพพลิเคชั่นให้เราได้เล่นกันฟรีๆ

ถึงแม้จะเป็นเพียงเกมโปรโมทแชมพูแต่ก็มีเนื้อเรื่องกับเขาด้วย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมลพิษ (ในที่นี้จะแทนที่ด้วยสัตว์ประหลาด) ที่ได้เข้าโจมตีกรุงเทพมหานคร ซึ่งหน่วยเคลียร์ต้องใช้พลังดีพคลีนส์กำจัดมลพิษให้หมดไป เพื่อนำกรุงเทพกลับคืนสู่ความสะอาดอีกครั้ง (เอาง่ายๆ คือ เราต้องยิงไอ้สัตว์ประหลาดที่อยู่รอบๆตัวเราให้หมดก็แค่นั้นครับ) 


Intro แนะนำเนื้อเรื่องพรีเซนเตอร์ Clear Men หลายๆคนคงรู้จักกันดี
ดู Intro เสร็จก็เข้าสู่เมนูเกมจะมี 3 เมนูได้แก่ Start, Profile และ Credit


เมื่อเลือก Start ก็จะมีให้เลือกระดับความยาก ง่าย (สำหรับผม Easy ก็ยากแล้ว) ด้านซ้ายล่างที่เห็นคำว่า HP เป็นรูปวงกลมก็คือค่าพลังของเรา ศัตรูในเกมไม่ได้ปัญญาอ่อนลอยนิ่งๆให้เรายิงเล่นนะครับ มันยิงโต้ด้วยถ้าโดนก็เลือดหด หดหมดเราก็ตาย ส่วนด้านขวาล่างจะเป็นปุ่มสำหรับยิงศัตรู


เลือกโหมดแล้วก็เล่นเกมเลย ฉากหลังตัวเกมจะมาจากกล้องหลังของเรา ตัวอย่างผมเล่นในห้อง ก็จะเห็นสัตว์ประหลาดลอยอยู่เต็มห้องไปหมด เราก็จัดการสอยให้ร่วงอย่าให้เหลือ

เนื่องจากตัวเกมจะใช้ฉากจริงจากกล้องหลังบางทีเราจะไม่รู้เลยว่าสัตว์ประหลดมันอยู่ไหนบ้าง แต่ตัวเกมจะมีเรดาห์ช่วยบอกตำแหน่งให้ (อยู่ตรงกลางจอ จุดขาวๆ) เราก็หันเครื่องไปทิศนั้นพอเจอศัตรูก็ตามสเต็ปครับ ยิงลูกเดียว

เมื่อยิงไปสักพักก็จะผ่านด่านไปเจอด่านต่อไป ซึ่งจะมีสัตว์ประหลาดชนิดอื่นโผล่มาผสมโรงด้วย


ถ้าตายก็จบนับคะแนนบอกอันดับที่ทำได้ เราก็แชร์ขึ้น Facebook ต่อไป


เพิ่มเติม  ทางทีมพัฒนาบอกว่าเวอร์ชั่นถัดไปจะมีของให้เก็บด้วยอย่างอาวุธและเสื้อเกราะ (ภาพข้างบนเป็นเมนูตอนเรากด Pause ส่วนบนจะเห็น Basic Information บอกคะแนนและ Inventory บอกว่าเราใส่อาวุธอะไรอยู่บ้าง ด้านล่างมีเมนูย่อย Achievement ดูอันดับคะแนน, Badges ที่เก็บได้และ Card ที่เราเก็บได้แบบสุ่ม) 


เมนู Achievement โชว์อันดับโลกและอันดับเพื่อน ด้านขวาโชว์ Badges เป็นเข็มกลัดที่จะได้เมื่อทำตามเงื่อนไขต่างๆครบ


เมนู Card เป็นการ์ดที่เราจะได้แบบสุ่ม

ถือได้ว่าเกม Clear Bangkok Dirt City เป็นการโปรโมทสินค้าอีกแนวที่มีอะไรมาให้เราเล่น ไม่ได้เน้นจะขายของอย่างเดียว ซึ่งตัวเกมแม้จะไม่มีอะไรมากนักแต่ก็พอเล่นฆ่าเวลาได้อยู่ ถ้าใครสนใจก็เข้าไปโหลดกันได้ที่ App Store ตามลิงค์นี้เลยครับ