Google Chrome

Google Chrome for iOS มาแล้ว โหลดฟรี รองรับทั้ง iPhone และ iPad
วันที่: 30 มิ.ย. 55 - 18:50  ผู้ชม : 15253 ครั้ง
Google Chrome for iOS มาแล้ว โหลดฟรี รองรับทั้ง iPhone และ iPad

หลายคนคงจะทราบข่าวกันไปแล้วแต่ทางเว็บเพิ่งจะมีเวลาได้ลงข่าว ยังไงเผื่อใครที่ยังไม่ทราบน่ะครับจะได้โหลดมาลองเล่นกัน สำหรับ Google Chrome for iOS นั้นหลังจากปล่อยออกมาได้ไม่กี่วันก็ขึ้นครองอันดับหนึ่งแอพฟรีในตอนนี้โดยถ้าเข้าไปดูใน iTune หรือหน้าเว็บ www.tabletd.com/apps ก็จะเห็นทันที ใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store เลยครับเป็นแอพฟรีใช้งานได้ทั้ง iPhone และ iPad

จากที่ได้ทดลองใช้งานพบว่า
  • รู้สึกเร็วใกล้เคียงกับ Safari ครับแต่จะมีบางเว็บอย่าง Soccersuck รู้สึกช้ากว่า Safari
  • Bookmarks ของ Chrome จะมีปุ่มดาวอยู่ตรงที่กรอก URL กดแล้ว book ได้เลย
  • หน้าตา Chrome จะวางแท็บไว้ข้างบนสุด ส่วน Safari วางไว้ใต้ที่กรอก URL
  • Chrome จะซิงก์ Bookmarks กับเครื่อง PC ให้เลย
  • Chrome สามารถเปลี่ยนแท็บที่แสดงได้โดยการลากจากขอบจอไปมาซ้าย-ขวาจะสลับแท็บให้
  • Chrome เวลาจะ Find in Page หาข้อความในหน้าเว็บจะต้องเข้าไปที่เมนูปุ่มขวาบนและถึงจะมีแท็บให้เลือก ส่วน Safari ค้นหาโดยกรอกช่องเดียวกับ Search
ที่มา: theverge, theverge
[ข่าวลือ] Google Chrome เวอร์ชั่น iOS กำลังจะมา ?
วันที่: 18 พ.ค. 55 - 16:12  ผู้ชม : 5386 ครั้ง
[ข่าวลือ] Google Chrome เวอร์ชั่น iOS กำลังจะมา ?

นักวิเคราะห์จาก Macquarie มีรายงานสุดเซอร์ไพรส์ว่า Google Chrome เวอร์ชั่น iOS กำลังจะมาเร็วๆนี้ โดยมีข้อมูลมาว่าทาง Apple ได้ตรวจสอบโค้ดเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย คาดว่าจะได้ใช้งานกันในช่วงไตรมาส 2 แต่ถ้าไม่มาก็อาจจะเป็นภายในปีนี้แทน

ปัจจุบันทาง Google ต้องจ่ายเงินให้กับ Apple ประมาณ 50%-60% จากรายได้ที่ได้จากการค้นหาเว็บผ่านทาง Safari ยกตัวอย่างถ้า Google มีรายได้เป็นจำนวนเงิน $1000 ล้านเหรียญต้องจ่ายเงินให้ Apple ถึง $600 ล้านเหรียญเลยทีเดียว ซึ่งถ้ามี Google Chrome เวอร์ชั่น iOS แล้วก็น่าจะช่วยเพิ่มรายได้ในส่วนนี้ให้กับทาง Google มากยิ่งขึ้น แทนที่จะต้องจ่ายให้กับทาง Apple

อย่างไรก็ตามทาง Google อาจต้องชะงักเมื่อทาง Apple ได้มีการบังคับให้ Safari เป็นบราวเซอร์หลักของ iOS ซึ่งถ้าเปิดลิงค์หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ระบบจะเรียก Safari ขึ้นมาให้อัตโนมัติ จึงทำให้ผู้ใช้งานหลีกเลี่ยงที่จะเปิด Safari ไม่ได้

ทางนักวิเคราะห์คิดว่า สิ่งนี้อาจทำให้เกิดกรณีเดียวกับยุค 90 ในสงครามบราวเซอร์ โดยยุคนั้นทาง Microsoft ได้รวม IE เอาไว้ในระบบปฏิบัติการ Windows ทำให้มีหลายบริษัทออกมาฟ้องร้องว่า Microsoft ผูกขาดสินค้า ซึ่งถ้าทาง Apple เดินเกมในลักษณะนี้ต่อไปก็อาจจะเกิดการฟ้องร้องขึ้นได้ในอนาคตเช่นเดียวกัน
ที่มา: netbooknews -> businessinsider
Google Chrome Beta บน Android มีอัพเดทใหม่รองรับเพิ่ม 31 ภาษาในอีกหลายๆประเทศ
วันที่: 18 เม.ย. 55 - 12:47  ผู้ชม : 9988 ครั้ง
Google Chrome Beta บน Android มีอัพเดทใหม่รองรับเพิ่ม 31 ภาษาในอีกหลายๆประเทศ

หลังจากที่เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทาง Google ได้ปล่อยแอพ Chrome Beta บน Android ออกมาให้ได้ใช้งานกันเฉพาะบางประเทศเท่านั้น แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็มีอัพเดทใหม่รองรับเพิ่มอีก 31 ภาษาและอีกในหลายๆประเทศ พร้อมกับปรับปรุงบางส่วนเพิ่มเติมมีรายละเอียดดังนี้


  • สามารถดูเว็บแบบเวอร์ชั่น desktop ได้ ไม่จำเป็นจะต้องดูแบบเวอร์ชั่น mobile
  • สามารถเพิ่ม bookmarks เก็บไว้เป็นไอคอนลัดบนหน้าจอหลัก ช่วยให้สามารถเข้าเว็บที่ชอบได้รวดเร็วขึ้น
  • แสดงเว็บที่เข้าชมบ่อยสุดบนหน้าแรกเมื่อเปิดแอพ Chrome ขึ้นมา
  • ใช้ proxy ได้
สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Play

ที่มา: slashgear -> blogspot -> googleGoogle Chrome สำหรับ iPad, iPhone มีอัพเดทแชร์เว็บไปที่ Google+, Facebook, และ Twitter ได้
เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Google ได้ปล่อยอัพเดท Chrome สำหรับ iPad และ iPhone เวอร์ชั่น 21.0.1180.77 เพิ่มความสามารถในการแชร์เว็บไปที่ social network อย่าง Google+, Facebook, Twitter หรือจะส่งเป็นอีเมลล์ไปให้คนอื่นก็ได้
Mozilla บอก Microsoft จะบล็อกไม่ให้ใช้บราวเซอร์อื่นบน Windows RT (Windows 8 on ARM)
หลายๆคนคงจะทราบกันแล้วว่า Windows 8 นั้นจะมี 2 โหมดด้วยกันคือโหมดปกติ Windows Classic หรือ Desktop ที่เราคุ้นเคยและใช้งานกันเป็นประจำและอีกโหมดใหม่คือ Metro ที่มีหน้าตาเปลี่ยนใหม่หมดรองรับการทัชเต็มรูปแบบเหมือนกับ Android และ iOS โดยล่าสุดทาง Mozilla บริษัทผู้ผลิตเว็บบราวเซอร์อีกทางเลือกอย่าง Firefox ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน blog ว่า
ยืนยัน Google Chrome และ Firefox รูปแบบ Metro บน Windows 8 มาแน่
Google ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ Mashable เกี่ยวกับ Chrome บน Windows 8 ว่า ณ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอยู่ ซึ่งทั้งสองเวอร์ชั่น Desktop และ Metro นั้นจะรองรับการทัชด้วย
วีดีโอพรีวิว Google Chrome บน ASUS Eee Pad Transformer Prime จากเว็บ Netbooknews
หลังจากที่เมื่อคืนวานทาง Google ได้ปล่อย Chrome Browser เวอร์ชั่น Beta สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รันระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ให้ได้ทดลองใช้กันเฉพาะบางประเทศ (ไทยยังไม่ได้) ล่าสุดทางเว็บไซต์ Netbooknews มีวีดีโอพรีวิวทดลองใช้งานบน ASUS Eee Pad Transformer Prime ให้ได้ชมกันแล้วครับ


ข่าว Google Chrome ในไทย

ป้ายคำ