ก่อนหน้านี้ทาง Bloomberg เคยรายงานว่า Microsoft เสนอให้ทาง HTC ทำสมาร์ทโฟน dual-boot ที่มี 2 ระบบปฏิบัติการ Windows Phone และ Android ในเครื่องเดียว โดยอาจจะไม่คิดค่าไลเซนส์ Windows Phone หรือถ้าคิดก็น้อยมาก ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีข่าวลือแนวนี้มาอีกเป็นข้อมูลจากเว็บรัสเซีย mobile-review บอกว่า Microsoft ได้เสนอให้ทาง Huawei และ Samsung ทำเครื่อง Dual-Boot ด้วย โดยในข่าวระบุว่า Samsung ตัดสินใจจับมือกับ Microsoft พัฒนา Galaxy Tab 2014 Edition รุ่นใหม่ที่รันได้ทั้ง Windows RT และ Android แล้ว ตัวแท็บเล็ตอาจมีหน้าจอ 12 นิ้วขึ้นไปขนาดประมาณกระดาษ A4 มีความละเอียดระดับเดียวกับ Retina Display

เพิ่มเติม Windows RT จะลงโปรแกรมอะไรไม่ได้เลย ลงได้แค่แอพพลิเคชั่นที่เห็นบน Windows Store เท่านั้น

*หมายเหตุ ทาง Microsoft และ Samsung ยังไม่เคยพูดอะไรเกี่ยวกับข่าวลือนี้

Samsung เคยเปิดตัว ATIV Q ที่เป็น Dual-OS แต่ยังไม่วางขาย
พูดถึงเครื่องที่รันได้ทั้ง Android และ Windows ย้อนไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมาทาง Samsung เคยเปิดตัว ATIV Q เครื่อง 2-in-1 ที่รันได้ทั้ง Windows 8 และ Android มาแล้ว แต่จะแตกต่างจาก Dual-Boot ทั่วไปตรงที่
  • Dual-OS ของ ATIV Q จะบูตเข้ามาเป็น Windows 8 ส่วน Android เป็นเหมือนแอพพลิเคชั่นตัวนึงที่รันบน Windows 8 อีกที
  • Dual-Boot ทั่วไปคือสามารเลือกบูตได้ว่าจะรันเข้าระบบปฏิบัติการอะไร (ถ้าคนใช้คอมหรือโน้ตบุ๊ค Windows และเคยลง 2 ระบบปฏิบัติการในเครื่องเดียวน่าจะคุ้นเคยกันดีที่เวลาจะสลับไปใช้แต่ละครั้งต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่)
Dual-OS มีข้อดีตอนเวลาจะใช้อีกระบบปฏิบัติการไม่ต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่ แต่ข้อเสียก็คือจะกินทรัพยากรมากกว่าเพราะเป็นการรัน Android บน Windows (เครื่องต้องแบ่งทรัพยากรส่วนนึงไปรัน Android ด้วย)