Sony VAIO Duo 11

[ไทย] มินิ รีวิว Sony VAIO Duo 11 ลูกผสมแท็บเล็ต + อัลตร้าบุ๊ค Windows 8
วันที่: 24 ม.ค. 56 - 00:14  ผู้ชม : 36613 ครั้ง
[ไทย] มินิ รีวิว Sony VAIO Duo 11 ลูกผสมแท็บเล็ต + อัลตร้าบุ๊ค Windows 8

Sony VAIO Duo 11 เป็นหนึ่งในเครื่องลูกผสมที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ค โดยในบ้านเราก็วางขายกันไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีก่อน แต่ทางเว็บเพิ่งจะมีโอกาสมารีวิวให้ชมกันครับ

สเปคเครื่อง Sony VAIO Duo 11
 • ซีพียู Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.7GHz Turbo Boost สูงสุด 2.6GHz
 • แรม 4GB
 • ความจุ 128GB แบบ SSD
 • หน้าจอ 11.6 นิ้วความละเอียด 1920 x 1080 Full HD
 • มีช่องเสียบ USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง, LAN, HDMI, VGA Out
 • ช่องเสียบการ์ด Memory Stick Duo และ SD
 • รองรับ WiFi, Bluetooth 4.0 + HS
 • มี NFC
 • กล้องหน้าและหลัง 2 ล้านพิกเซลเท่ากัน
 • ตัวเครื่องบาง 17.85 มม
 • น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
รูปลักษณ์ สัมผัส ความรู้สึก
ลักษณะการออกแบบตัวเครื่อง Sony VAIO Duo 11 จะเหมือนกับ ASUS Eee Pad Slider ที่ออกมาก่อนหน้านี้ คือเป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ค ถ้าต้องการใช้เป็นโน้ตบุ๊คก็ทำการสไลด์หน้าจอขึ้นจะมีคีย์บอร์ดให้เราได้ใช้งาน ข้อดีของการสไลด์หน้าจอแบบนี้ก็คือการสลับไปมาระหว่างแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊คทำได้ง่ายกว่าแบบฝาพับ ส่วนข้อด้อยเราจะไม่สามารถปรับเอียงจออะไรได้เลย หน้าจอจะทำมุมที่ระดับนั้นตลอดถ้าเราวางเครื่องบนโต๊ะที่สูงหรือเตี้ยเกินไปหน้าจอจะไม่ได้อยู่ระดับสายตาของเรา อีกอย่างเวลาใช้งานในโหมดแท็บเล็ตตัวเครื่องจะค่อนข้างหนักเพราะว่ามีคีย์บอร์ดรวมอยู่ด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบรุ่นมีคีย์บอร์ดแยกจะได้เปรียบกว่าตรงที่ถอดจอออกจากคีย์บอร์ดได้ทำให้น้ำหนักเบาขึ้นเวลาถือ แต่อย่างไรก็ตามด้านการพกพาก็ยังดีกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปเพราะมีน้ำหนักแค่ 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น

วัสดุตัวเครื่องด้านล่างใต้คียบอร์ด ด้านหลังจอทำจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาและมีความทนทานสูง ส่วนที่เป็นอลูมิเนียมจะมีเฉพาะแผงตรงคีย์บอร์ดเท่านั้น ถามว่าดูพรีเมี่ยมไหมอันนี้ผมว่ากลางๆไม่ถึงกับพรีเมี่ยมมากและก็ไม่ได้ดูว่าเป็นของถูก

ในส่วนงานประกอบต้องบอกว่าทำได้ดี เวลาสไลด์หน้าจอต่างๆดูมั่นคงและแข็งแรงลองสไลด์เล่นไปมาหลายๆรอบรู้สึกว่าไม่น่าจะพังง่ายๆ ทาง Sony เคยบอกว่า VAIO Duo 11 นี้ทำที่ญ๊่ปุ่นทั้งหมด ดูแล้วคุณภาพก็สมกับแหล่งที่มาครับ

ปากกา, คีย์บอร์ด, Optical trackpad
Sony VAIO Duo 11 จะมีปากกาแถมมาให้พร้อมกับตัวเครื่อง หัวปากกาไม่ได้ทู่และใหญ่เหมือนกับปากกาที่ใช้กับแท็บเล็ตทั่วไปแต่จะมีลักษณะหัวแหลมเหมือนกับปากกา S-Pen ของ Samsung ข้อดีของปากกา Sony คือวัสดุดูไฮโซกว่า ส่วนข้อด้อยคือตัวเครื่องไม่มีที่เก็บปากกาต้องพกแยกต่างหาก (อันนี้ก็ต้องระวังหายด้วยครับเพราะปากกาด้ามนึงก็หลายตังค์อยู่) นอกจากนี้ตัวปากกายังต้องใส่ถ่านด้วยถึงจะใช้งานได้ (ถ่าน 4A)

คีย์บอร์ดมีไฟ backlit ส่องสว่างสำหรับใช้ในที่มืดได้ มีสกรีนภาษาไทยเสร็จสรรพมาเรียบร้อยแล้วตามปกติ

ปกติโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมี Trackpad ที่ใช้แทนเม้าส์อยู่ด้านล่างคีย์บอร์ดแต่สำหรับ VAIO Duo 11 นี้จะไม่มี Trackpad เนื่องจากการออกแบบตัวเครื่องแบบสไลด์หน้าจอทำให้พื้นที่ลดน้อยลงจึงต้องตัด trackpad ทิ้งไป อย่างไรก็ตามทาง Sony เองก็ได้ใส่ Optical trackpad เข้ามาแทนเป็นปุ่มเล็กๆอยู่ตรงกลางคีย์บอร์ดใช้แทนเม้าส์ได้เหมือนกัน (ลักษณะการใช้งานเหมือนกับมือถือ BB) 

หน้าจอ
ขนาด 11.6 นิ้วความละเอียด 1920 x 1080 ภาพและตัวหนังสือที่ออกมาค่อนข้างคมและชัดเจนดี มุมมองกว้าง สีไม่เพี้ยนเวลามองมุมต่ำ อย่างไรก็ตามด้วยขนาดความละเอียดที่สูงและหน้าจอที่เล็กเวลาใช้งานในโหมด Desktop ตัวหนังสือและไอคอนต่างๆจะค่อนข้างเล็กถ้าใช้ทัชจะลำบากต้องเข้าไปปรับขนาดใน Control Panel -> Display ให้ใหญ่ขึ้นถึงจะใช้งานได้สะดวกขึ้น ส่วนโหมด Modern ไม่มีปัญหาใดๆเพราะออกแบบมาให้ใช้กับหน้าจอสัมผัสอยู่แล้ว

ช่องเสียบ
มีครบทั้ง USB 3.0, HDMI, VGA Out, SD การ์ด, หูฟัง และ Lan ข้อดีมี VGA Out ด้วยสามารถต่อออกโปรเจคเตอร์ได้ นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบ Lan สำหรับเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ทำงานหรือในบ้านก็ได้

กล้อง
ตัวเครื่องมีทั้งกล้องหน้าและหลังแต่ทว่าความละเอียดเท่ากันหมดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซลเท่านั้นเทียบกับแท็บเล็ตทั่วไปแล้วจะด้อยกว่า ส่วนถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วไปจะดีกว่าเพราะส่วนใหญ่จะไม่มีกล้องหลัง แต่เวลาใช้งานกล้องหลังเราต้องยกตัวเครื่องขึ้นมาถ่ายด้วย ซึ่งน้ำหนักมันก็ไม่ใช่น้อยกิโลกว่าๆได้ถ้าจะใช้จริงอาจจะลำบากหน่อย

ประสิทธิภาพ
ถามว่าใช้งานโปรแกรมอย่าง photoshop, เล่นเกม, เขียนโปรแกรมได้ไหม ขอตอบว่า "ได้" แต่ก็ขึ้นอยู่กับเกมและโปรแกรมด้วยเพราะว่าแรมตัวเครื่องมีให้แค่ 4GB เท่านั้นและไม่มีการ์ดจอแยกถ้ารันโปรแกรมหรือเกมหนักๆก็อาจจะอืดได้
ผลทดสอบประสิทธิภาพโดยเว็บ Engadget

ระยะเวลาใช้งาน
ตามรูปแบตเตอรี่เหลือ 55% ใช้ได้ 2 ชั่วโมง 20 นาที 100% เต็มน่าจะได้สักประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆถ้ามองในมุมแท็บเล็ตถือว่าน้อยมาก แต่ถ้ามองในมุมโน้ตบุ๊คก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร

ซอฟต์แวร์
มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 ด้านการใช้งานลื่นไหลเป็นปกติไม่ต่างจากระบบปฏิบัติการอื่นๆ ข้อดีของ Windows 8 คือสามารถใช้โปรแกรมที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำบนเครื่องคอมได้ แต่ในด้านแอพพลิเคชั่นที่ระบบปฏิบัติการอื่นมีให้โหลดกันเป็นแสนๆแอพนั้น ของ Windows Store ยังมีน้อยมาก มีให้โหลดแค่ไม่กี่สิบหรือกี่ร้อยแอพเท่านั้น (เฉพาะในบ้านเรา ถ้าเป็นบางประเทศจะมีให้โหลดเยอะกว่านั้น) อันนี้ก็ต้องรอคอยนักพัฒนาแอพกันต่อไป

สรุปข้อดี
 • จอ Full HD คมชัด
 • การปรับเปลี่ยนจากแท็บเล็ตเป็นโน้ตบุ๊คทำได้ง่ายและสะดวก
 • มีปากกา
 • ลงโปรแกรมเก่าๆได้ ประสิทธิภาพดีกว่าเครื่องที่ใช้ซีพียู Atom
 • พกพาสะดวกกว่าโน้ตบุ๊ค เพราะน้ำหนักเบา
ข้อด้อย
 • ราคาสูงเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วไปที่สเปคเท่าๆกัน (44,900 บาท)
 • หน้าจอปรับมุมองศาไม่ได้เลย
 • ระยะเวลาการใช้งานสั้นเกินไป
 • แอพ Modern มีให้โหลดน้อยมาก
 • ค่อนข้างหนักเมื่อเวลาใช้เป็นแท็บเล็ต
ที่มา: tabletd
[ไทย] พรีวิว Sony VAIO Duo 11 อัลตร้าบุ๊คจอทัชได้รัน Windows 8 มีปากกา
วันที่: 10 ต.ค. 55 - 13:53  ผู้ชม : 43067 ครั้ง
[ไทย] พรีวิว Sony VAIO Duo 11 อัลตร้าบุ๊คจอทัชได้รัน Windows 8 มีปากกา

ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ครับที่เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสลองจับ Sony VAIO Duo 11 ทางเว็บก็มีพรีวิวมาให้ได้ชมกันครับ

Sony VAIO Duo 11 เป็นอัลตร้าบุ๊คที่มีหน้าจอแบบทัชสกรีนขนาด 11.6 นิ้วเป็นแบบ IPS ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 ตัวเครื่องจะต่างจากอัลตร้าบุ๊คปกติทั่วไปตรงที่หน้าจอจะเป็นแบบสไลด์ไม่ใช่แบบฝาพับ ความแข็งแรงของการสไลด์ถ้าสไลด์บ่อยแล้วแล้วจะเจ๊งไหมทาง Sony บอกว่าทดสอบมาแล้วสามารถสไลด์ได้ 150,000 ครั้ง (ไม่รู้จริงหรือเปล่านะครับผมก็ไม่ได้ลองถึงขนาดนั้นแต่เท่าที่ทดสอบก็ดูแข็งแรงดี) โดยทาง Sony มีชื่อเรียกการสไลด์นี้ด้วยและได้ทำการจดสิทธิบัตรแล้ว (ไม่รู้ว่าทาง ASUS จะว่าอย่างไร) แต่ผมก็ดันลืมชื่อไปได้ต้องขออภัยด้วยครับ

ลืมบอกไปว่ารุ่นนี้จะรองรับ WiFi อย่างเดียวไม่รองรับ 3G ถ้าจะใช้ 3G ต้องใช้ 3G USB Dongle เอา ตัวเครื่องมีกล้องหน้าและหลัง มี NFC
จอ 11.6 นิ้วแบบ IPS ที่ใช้ใน iPad ความละเอียดระดับ Full HD 1920 x 1080 ถือว่าคมชัดดีครับ แต่ในโหมด Desktop พวกปุ่มต่างๆจะเล็กไปหน่อยทัชค่อนข้างลำบาก
ด้านหลังมีโลโก้ VAIO
วัสดุตัวเครื่องทาง Sony บอกว่าทำจากอลูมิเนียม
ด้านล่างจะเป็นพลาสติก และที่ด้านล่างนี้สามารถใส่แบตเตอรี่เสริมได้ช่วยเพิ่มระยะเวลาการใช้งาน แต่ถ้าไม่ซื้อเพิ่มตัวแบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง
การสไลด์จอต้องดึงขึ้นมา
ตัวเครื่องหนาประมาณ 1.7 ซม. น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
มีปุ่ม Windows อยู่ด้านล่างสำหรับกลับเข้าหน้าแรก
คีย์บอร์ดจะมีไฟส่องสว่างสำหรับใช้ในที่มืด
คีย์บอร์ดสกรีนไทยแล้ว ส่วนปุ่มที่เห็นตรงกลางคีย์บอร์ดเอาไว้ใช้แทนเม้าส์ครับ
ใช้แทนเม้าส์ปุ่มจะเหมือนกับ BB ถ้าใครคุ้นเคยก็คงจะถนัดมือ
ด้านข้างมีช่องเสียบ USB 2 ช่องและ HDMI กับปุ่มเปิดปิดเครื่อง
อีกด้านจะเป็นช่อง VGA สำหรับต่อออกโปรเจคเตอร์และช่องเสียบ SD การ์ดกับหูฟัง โดยทาง Sony จะมีหูฟังแถมมาให้ด้วย
ชิป Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.7 GHz แรม 4GB รองรับมัลติทัช 10 จุดและปากกา
ปากกาที่แถมมาให้จะเป็นแบบหัวแหลม วัสดุเป็นอลูมิเนียมต้องใส่ถ่าน 4A
ด้านการใช้งานการตอบสนองต้องบอกว่าทำได้ดีในระดับเดียวกับ Galaxy Note ของ Samsung เลย รองรับการวางมือและเขียนไปด้วยได้ การเขียนกดหนักกดเบาเส้นก็จะหนาและบางตามที่เราเขียน ใน PowerPoint จะมีฟังก์ชั่นที่เหมือนกับ Shape Match ของ Galaxy Note แปลงรูปวาดทรงเรขาคณิตให้เป็นแบบดิจิตอลได้ด้วย นอกจากนี้ตัวปากกาจะมีปุ่มเมื่อกดก็จะใช้เป็นยางลบได้ แต่ก็มีข้อตินิดหน่อยตรงที่ด้านการใช้งานทั่วไปอย่างผมลอง scroll หน้าแรกในโหมด Metro Modern โดยใช้ปากกาจะไม่สามารถใช้งานได้จะใช้ได้แค่ลากย้ายไอคอนไปมา ตรงส่วนนี้ทาง Sony บอกว่าปากกาจะเอาไว้ใช้ในแอพเสียมากกว่า การใช้งานทั่วไปจะใช้นิ้วสัมผัสแทน

สำหรับ Sony VAIO Duo 11 นี้ทาง Sony บอกว่าจะเริ่มวางขายในไทยวันที่ 26 ตุลาคมและจะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 31 ตุลาคม ส่วนราคาอยู่ที่ประมาณ 4 หมื่นกว่าไม่เกิน 5 หมื่นบาทครับ มีปากกาและหูฟังแถมให้
ที่มา: tabletd
[ไทย] Sony VAIO Duo 11 อัลตร้าบุ๊คจอทัชได้รัน Windows 8 เตรียมขายในไทย 26 ต.ค.นี้
วันที่: 10 ต.ค. 55 - 11:57  ผู้ชม : 21511 ครั้ง
[ไทย] Sony VAIO Duo 11 อัลตร้าบุ๊คจอทัชได้รัน Windows 8 เตรียมขายในไทย 26 ต.ค.นี้

เมื่อวานนี้ทางเว็บได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง Sony ไทย โดยงานนี้ทาง Sony ได้นำเครื่อง Sony VAIO Duo 11 และ Sony VAIO Tab 20 มาโชว์ให้ดูกันด้วย พร้อมกับยืนยันว่า Sony VAIO Duo 11 จะเริ่มวางขายในไทยวันที่ 26 ตุลาคมนี้แล้ว


มีปากกา Stylus และหูฟังแถมให้

สำหรับ Sony VAIO Duo 11 นั้นเป็นอัลตร้าบุ๊คที่มีหน้าจอทัชสกรีน, มีคีย์บอร์ดในตัวแบบสไลด์ (สกรีนไทยแล้ว) ใช้ชิป Intel Ivy Bridge Core i5-3317U, หน้าจอ 11.6 นิ้ว IPS ความละเอียด 1920 x 1080, รันระบบปฏิบัติการ Windows 8, พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 128GB, มีกล้องหน้าและหลัง, ใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง สามารถซื้อแบตเสริมใส่เพิ่มที่ตัวคีย์บอร์ดได้, มีปากกา Stylus หัวแหลม, ราคาเปิดตัวในไทยทาง Sony บอกว่าอยู่ราวๆ 4 หมื่นกว่าๆไม่เกิน 5 หมื่นบาท
ที่มา: tabletdเปิดตัว Sony VAIO Duo 11 ลูกครึ่งอัลตร้าบุ๊ค + แท็บเล็ต รัน Windows 8 มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์และปากกา
วันที่: 29 ส.ค. 55 - 23:01  ผู้ชม : 39966 ครั้ง
เปิดตัว Sony VAIO Duo 11 ลูกครึ่งอัลตร้าบุ๊ค + แท็บเล็ต รัน Windows 8 มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์และปากกา

นอกจาก Sony Xperia Tablet S แล้วยังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้เปิดตัวในงาน IFA 2012 ค่ำคืนนี้นั่นก็คือ Sony VAIO Duo 11 ลูกครึ่งอัลตร้าบุ๊คและแท็บเล็ต รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 หรือ Windows 8 Pro มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์มาพร้อมกับปากกา stylus เตรียมวางขายปลายเดือนตุลาคมนี้

สเปคเครื่อง Sony VAIO Duo 11
 • ใช้ชิป Intel® Core™ i7-3517U, Intel® Core™ i5-3317U or Intel® Core™ i3-3217U Processor
 • รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 หรือ Windows 8 Pro
 • แรม 4GB หรือ 8GB DDR3L 1600MHz SDRAM
 • ความจุ 128GB หรือ 256GB แบบ SSD
 • หน้าจอ 11.6 นิ้ว OptiContrast™ Panel ความละเอียด Full HD (1920x1080) อัตราส่วน (16:9) capacitive touchscreen
 • ชิปประมวลผลด้านภาพ Intel® HD Graphics 4000
 • รองรับ WiFi 802.11a/b/g/n, Bluetooth® Ver. 4.0 + HS
 • มีช่องเสียบ
  • LAN Ethernet (1000BASE-T/100BASE-TX/10BASE-T x 1)
  • USB 3.0 (x1)
  • USB 3.0 with USB charge (x1)
  • VGA out
  • HDMI out
  • Memory Stick Duo / SD memory card combined slot
 • ลำโพงคู่สเตอริโอกับเทคโนโลยี xLOUD™
 • กลอ้ง Full HD หน้าและหลัง ‘Exmor for PC’ (2.07 megapixels)
 • เซ็นเซอร์ NFC, GPS, Accelerometer, Gyro, Digital Compass
 • มีปุ่ม Windows, ปุ่มล็อกหน้าจอไม่ให้หมุนอัตโนมัติ
 • ปากกา digitizer stylus
 • optional extended battery pack
 • ขนาดตัวเครื่อง 320 มม. x หนา 17.85 มม. x 199 มม.
 • น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
 • วางขายปลายเดือนตุลาคม
 • ยังไม่ทราบราคา
ที่มา: theverge -> sony
รวมฮิตวีดีโอลองจับ Sony VAIO Duo 11 อัลตร้าบุ๊ค + แท็บเล็ต Windows 8 มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์ และปากกา
Sony VAIO Duo 11 ลูกครึ่ง Hybrid ระหว่างอัลตร้าบุ๊คและแท็บเล็ตรันระบบปฏิบัติการ Windows 8 ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อวานนี้เช่นเดียวกัน ก็เหมือนเคยครับมีวีดีโอลองจับจากเว็บนอกมาให้ได้ชมกัน โดยเราจะได้เห็นการสไลด์คีย์บอร์ดและการใช้ปากกา (แบบหัวแหลม)
เผยภาพ Sony VAIO Duo 11 แท็บเล็ต Windows 8 มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์และปากกา
มีภาพแท็บเล็ต Windows 8 ของทาง Sony ออกมาให้ได้ชมกัน เป็นภาพจากทางเว็บ Pocket Now แต่ทว่ามีเพียงภาพเท่านั้นรายละเอียดยังไม่ทราบอะไรมากนัก ซึ่งถ้าดูจากรูปเราจะเห็นแท็บเล็ต Sony VAIO Duo 11 มีคีย์บอร์ดสไลด์ได้เหมือนกับ ASUS Eee Pad Slider แต่ดูตัวเครื่องของ Sony จะบางกว่าและมาพร้อมกับปากกา ส่วนระบบปฏิบัติการทางเว็บ Pocket Now คาดว่าน่าจะรัน Windows 8 มากกว่า Windows RT จุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือมีภาพโชว์การใช้ปากกาบน Microsoft Office ด้วย


สเปคเครื่อง Sony VAIO Duo 11
ข่าวเปิดตัว Sony VAIO Duo 11
รีวิวลองจับ Sony VAIO Duo 11
ข่าว Sony VAIO Duo 11 ในไทย

ป้ายคำ

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา