ก่อนหน้านี้ทาง Qualcomm ได้เคยออกมาบอกว่าชิปประมวลผล Snapdragon S4 นั้นจะรองรับ WiFi Display ด้วย และล่าสุดทาง Texas Instruments ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่จะให้ชิปประมลผลตระกูล OMAP4 รองรับ WiFi Display เช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ชิป OMAP4 นั้นก็มีทั้งมือถือ Motorola Bionic, RAZR, Droid3, Amazon Kindle Fire, Nook Tablet และ Samsung Galaxy Nexus 

พูดถึงเทคโนโลยี WiFi Display กันสักนิด โดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นการนำ WiFi Direct มาประยุกต์ใช้งานเพิ่มเติมทำให้เราสามารถแสดงภาพจากอุปกรณ์หนึ่งไปสู่อีกอุปกรณ์โดยที่ไม่ต้องต่อสาย และไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อผ่าน WiFi ภายในบ้าน, ที่ทำงานหรืออุปกรณ์ให้สัญญาณ WiFi แต่อย่างใด (ไม่ต้องผ่าน Access Point หรือตัว WiFi Router) รวมถึงไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตด้วย สามารถทำการเชื่อมต่อกันโดยตรงได้เลยแบบ P2P

ยกตัวอย่างการใช้งานทั่วไปเช่น ขณะที่เราเล่นเว็บบนมือถือหรือแท็บเล็ตอยู่นั้นก็สามารถจะแสดงภาพบนจอทีวีไปพร้อมๆกันได้ หรือจะเล่นเกม, ดูหนัง, พรีเซนต์งานก็ทำได้เช่นกัน โดยทาง Texas Instruments อธิบายการทำงานของ WiFi Display ว่าจะมีการจับภาพหน้าจอในขณะนั้นมาบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลงแบบ H.264 แล้วจึงค่อยทำการส่งผ่านเทคโนโลยี WiFi Direct ที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ P2P หรือเครื่องต่อเครื่องไปแสดงผลที่อีกหน้าจอได้ทันที


สำหรับ WiFi Direct นั้นถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์, แชร์, ซิงก์ข้อมูล กันระหว่างอุปกรณ์ได้โดยตรงผ่าน WiFi โดยไม่จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายและไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต

ถ้ายังไม่เห็นภาพลองดูวีดีโออธิบายการใช้งาน WiFi Direct จากข้างล่างนี้ได้ครับ


ในส่วน WiFi Display นั้นทางเว็บ androidandme บอกว่าจะผ่านโปรแกรมการรับรองในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ซึ่งเราก็คงจะได้ใช้กันงานกันหลังจากนั้นไม่นานนัก โดยอาจจะมีการปล่อยอัพเกรดเฟิร์มแวร์เพื่อเปิดการใช้ WiFi Display ในอนาคตต่อไป