Windows 10

[ไทย] เปิดราคา Windows 10 ตัวเต็ม ในไทย
วันที่: 11 ส.ค. 58 - 11:38  ผู้ชม : 3379 ครั้ง
[ไทย] เปิดราคา Windows 10 ตัวเต็ม ในไทย

สำหรับใครที่ใช้ Windows 7, 8 ของลิขสิทธิ์อยู่คงจะทยอยได้รับอัพเดทเป็น Windows 10 กันแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่เคยใช้ Windows ลิขสิทธิ์มาก่อนและสนใจจะซื้อแบบตัวเต็มล่าสุดทางร้านค้าออนไลน์อย่าง JIB และ IT City เริ่มมีของมาวางขายแล้ว เผยราคาดังนี้ครับ

 • Windows 10 Home 64-bit (OEM) - 4,090 บาท
 • Windows 10 Pro 64-bit (OEM) - 5,790 บาท
 • Windows 10 Home 64-bit (FPP) - 4,590 บาท
 • Windows 10 Pro 64-bit (FPP) - 7,790 บาท

IT City Online (ลิงค์)
 • Windows 10 Pro 64-bit (OEM) - 5,990 บาท
 • Windows 10 Home 64-bit (FPP) - 4,900 บาท
 • Windows 10 Pro 64-bit (FPP) - 8,500 บาท
OEM ต่างกับ FPP อย่างไร ? (อ้างอิงจาก microsoftmicrosoftmicrosoft)
 • OEM ลงได้เครื่องเดียว "เครื่องไหนเครื่องนั้น" ระบบจะจำค่าเมนบอร์ดเอาไว้ ไม่สามารถเปลี่ยนเมนบอร์ดได้เลย
 • FPP ลงได้เครื่องเดียวเหมือนกันแต่ "ย้ายข้ามเครื่องได้" 
ที่มา: jib, itcityonline
Microsoft บอกรายละเอียดการปล่อย Windows 10, เผยภาพ Wallpaper ของ Windows 10
วันที่: 4 ก.ค. 58 - 12:46  ผู้ชม : 2937 ครั้ง
Microsoft บอกรายละเอียดการปล่อย Windows 10, เผยภาพ Wallpaper ของ Windows 10

อย่างที่ทราบกันวันที่ 29 กรกฏาคมนี้ทาง Microsoft จะเริ่มปล่อย Windows 10 ให้กับผู้ใช้งาน Windows 7 และ Windows 8.1 ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้ออกมาบอกรายละเอียดเพิ่มเติมเอาไว้ดังนี้

ผู้ที่เป็นสมาชิก Windows Insider จะได้รับอัพเกรดเป็นกลุ่มแรก หลังจากนั้นทาง Microsoft จะค่อยๆทยอยปล่อยให้กับผู้ที่จองสิทธิ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยจะมีหน้าต่างป๊อปอัพขึ้นมาดังรูปด้านบนแจ้งว่าเครื่องเราพร้อมที่จะอัพเกรดเป็น Windows 10 แล้ว

ในวันที่ 29 กรกฏาคม Microsoft จะปล่อย Windows 10 Pro และ Windows 10 Home ส่วนบริษัท,องค์กรที่ใช้ Windows 10 Enterprise และโรงเรียนที่ใช้ Windows 10 Education จะได้รับอัพเกรดวันที่ 1 สิงหาคมต่อไป

ข้อมูลจาก : windows

Microsoft เผยภาพ Wallpaper ของ Windows 10
เดือนหน้า (กรกฏาคม) ทาง Microsoft ก็จะเริ่มปล่อย Windows 10 ให้เราได้ใช้งานกันแล้ว ล่าสุดได้มีการเปิดเผย Wallpaper หรือภาพพื้นหลังที่จะใช้ใน Windows 10 เป็นวีดีโอที่ทาง Microsoft ได้เผยขั้นตอนในการสร้างพื้นหลังซึ่งไม่ได้ทำกันง่ายๆ เพราะถึงขั้นเดินทางไปสตูดิโอในเมืองซานฟรานซิสโกเพื่อถ่ายทำภาพพื้นหลังกันเลยทีเดียว

เชิญดูวีดีโอในการถ่ายทำได้เลยครับ


ที่มา: theverge
Microsoft ประกาศเตรียมปล่อย Windows 10 วันที่ 29 ก.ค. 58 (สิ้นเดือนหน้า)
วันที่: 2 มิ.ย. 58 - 12:07  ผู้ชม : 6068 ครั้ง
Microsoft ประกาศเตรียมปล่อย Windows 10 วันที่ 29 ก.ค. 58 (สิ้นเดือนหน้า)

เมื่อวานนี้ทาง Microsoft ได้ประกาศผ่านบล็อก Windows ระบุวันปล่อย Windows 10 อย่างเป็นทางการแล้วก็คือ 29 กรกฎาคม 2558 (สิ้นเดือนหน้า) โดยผู้ใช้งาน Windows 7 และ Windows 8.1 แท้ถูกลิขสิทธิ์จะได้รับอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรี 

แล้วจะอัพอย่างไร ?
ตอนนี้ยังไม่ได้ปล่อยให้อัพ แต่ทาง Microsoft ได้เปิดให้จองสิทธิ์ในการอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีก่อน โดยเราจะเห็นไอคอนรูป Windows อยู่ทางด้านขวาล่างดังรูป
เมื่อกดเข้ามาแล้วมีหน้าต่างแสดงขึ้นมา
ให้กดปุ่ม "Reserve your free upgrade"
ใส่อีเมลล์ของเราลงไปในช่อง "Enter your email to get a confirmation"
เป็นอันเสร็จสิ้นเท่ากับว่าได้ทำการจองสิทธิ์ในการอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีเรียบร้อยแล้ว
พอถึงเวลาสิ้นเดือนหน้าก็คงจะมีรายละเอียดการอัพออกมาอีกครั้ง ตอนนี้ให้จองสิทธิ์ไปก่อนครับ

"Windows 7 และ Windows 8.1 จะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีในปีแรก" ความหมายก็คือ
ข้อมูลนี้อ้างอิงจากเว็บ Zdnet ระบุไว้ว่า
 • เราสามารถอัพเป็น Windows 10 ได้ฟรี ในช่วงวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 - 29 กรกฎาคม 2559
 • หลังจากหมดโปรโมชั่นดังกล่าว หรือ ผ่านช่วงเวลานั้นไปแล้ว ถ้าจะมาอัพทีหลังต้องเสียตังค์เพิ่ม
 • เมื่ออัพแล้วก็ใช้ได้ตลอดไป
ราคา Windows 10 ตัวเต็มแบบซื้อใหม่ไม่ใช่อัพเกรด (ที่สหรัฐ)
ข้อมูลนี้ทางเว็บ neowin ได้รับมาจากทาง Microsoft
 • Windows 10 Home - ราคา $119 ประมาณ 3,8xx บาท
 • Windows 10 Pro - ราคา $199 ประมาณ 6,4xx บาท
 • Windows 10 Home อัพเกรดเป็น Windows 10 Pro - ราคา $99 ประมาณ 3,2xx บาท
วีดีโออธิบายรายละเอียดฟีเจอร์ต่างๆที่จะมีใน Windows 10
ที่มา: windows, zdnet, neowinสรุปรายละเอียด Windows 10 ผู้ใช้ Windows 7, 8.1, Phone 8.1 อัพเดทฟรี
วันที่: 6 ส.ค. 58 - 12:13  ผู้ชม : 19253 ครั้ง
สรุปรายละเอียด Windows 10 ผู้ใช้ Windows 7, 8.1, Phone 8.1 อัพเดทฟรี

เมื่อคืนทาง Microsoft ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป อย่างที่ทราบกันว่า Windows 10 จะรวมเป็นระบบปฏิบัติการตัวเดียว (ทั้งพีซี, แท็บเล็ต, มือถือ ใช้ตัวเดียวกันหมด) เช่นเดียวกับแอพพลิเคชั่นก็เป็นแบบ Universal รันได้ทุกอุปกรณ์ (ขึ้นอยู่กับนักพัฒนา) ถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Microsoft โดยก่อนหน้านี้เราได้เห็นรายละเอียดคร่าวๆไปแล้วแต่สำหรับวันนี้จะมีส่วนเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมาอัพเดทให้ได้ทราบกัน
อัพเกรดฟรี
ข้อมูลแรกเลยก็คือผู้ที่ใช้ Windows 7, Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 ของแท้แบบถูกลิขสิทธิ์จะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรี ภายในปีแรก เว็บ Engadget เสริมว่า Windows RT ก็จะได้อัพเกรดด้วย (Surface 2 ยังไม่ตาย)
*อัพเดทล่าสุด ทาง Paul Thurrott บล็อกเกอร์สาย Windows ระบุ Microsoft ได้ตอบคำถามของเขาเกี่ยวกับ Surface (RT และ Surface 2) ว่ามันอาจจะได้อัพแค่บางฟังก์ชั่นของ Windows 10 เท่านั้น 


Windows 10 สำหรับมือถือและแท็บเล็ต
ในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นก่อน Microsoft จะแยกเป็น 
 • Windows Phone สำหรับมือถือ
 • Windows RT สำหรับแท็บเล็ตซีพียู ARM 
 • Windows สำหรับแท็บเล็ตซีพียู Intel, พีซี และแล็ปท็อป
แต่ตอนนี้ Windows 10 จะรวมเป็นระบบปฏิบัติการตัวเดียว มันสามารถรันบนมือถือและแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียู ARM ได้ นั่นหมายความว่า Windows RT และ Windows Phone ก็จะไม่มีอีกต่อไป

สำหรับหน้าตาการใช้งานบนมือถือ ถึงแม้จะคล้ายกับ Windows Phone เดิม แต่ข้อดีของการรวมเป็นหนึ่งก็คือข้อมูลจะซิงค์ถึงกันหมด แม้แต่ส่วนแจ้งเตือนหรือ notifications ก็ตาม

Action Center ที่มีส่วนแจ้งเตือนรวมอยู่ด้วย ด้านซ้ายบนมือถือ ด้านขวาบนพีซี ซิงค์ถึงกัน

วีดีโอ Windows 10 บนแท็บเล็ต โดยเว็บ The Verge

การกลับมาของ Start Menu
ใน Windows 10 นี้จะมี Start Menu ที่เราคุ้นเคยกลับมาให้ได้ใช้งานอีกครั้ง แต่ต่างจากของเดิมตรงที่ Microsoft ได้มีการปรับให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละอุปกรณ์ ปกติถ้าเราใช้บนพีซีหรือแล็ปท็อป Start Menu จะแสดงเป็นกรอบอยู่ด้านซ้ายล่าง แต่ถ้าเราใช้บนแท็บเล็ตจะแสดงเป็นหน้าจอ Start Screen เหมือนกับ Windows 8 แทน ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้เหมาะกับการสัมผัส ซึ่งทาง Microsoft เรียกคุณสมบัตินี้ว่า "Continuum"
มือถือ หน้าตาเหมือน Windows Phone


บนพีซี, แล็ปท็อป, เครื่อง 2-in-1 จะแสดงเป็นป๊อปอัพ


บน แท็บเล็ต เมื่อกดปุ่ม Start จะแสดงเต็มหน้าจอ


OneDrive มีบทบาทมากขึ้น
OneDrive เป็นบริการฟรีของ Microsoft ให้ผู้ใช้งานเอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆบนกลุ่มเมฆ ซึ่งใน Windows 10 จะมีบทบาทมากขึ้น เป็นตัวกลางสำคัญสำหรับเก็บข้อมูลของแอพ Universal ต่างๆ โดยมันจะซิงค์ข้อมูลและไฟล์ถึงกันไม่ว่าเราใช้งานบนอุปกรณ์อะไรก็ตาม ข้อดีคือแม้ว่าเราใช้งานบนแท็บเล็ตหรือมือถือแต่ก็ยังสามารถเปิดไฟล์ที่สร้างจากเครื่องพีซีของเราได้ (ไฟล์จะเก็บไว้ในเครื่องและซิงค์ขึ้นไปไว้บน OneDrive)

Universal apps
Microsoft ระบุว่าแอพ Photos, Videos, Music, Maps, People & Messaging, และ Mail & Calendar จะเป็นทำ Universal apps  ทั้งภาพ, วีดีโอ, เพลง, ข้อมูลเพื่อน, อีเมลล์, นัดหมายจะซิงค์ขึ้นไปเก็บไว้บน OneDrive ด้วย
แอพ Mail
แอพ People

แอพ Photo

ชุดโปรแกรม Office ก็จะเป็น Universal apps
ทั้ง Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Outlook จะมีคุณสมบัติเหมือนกันไม่ว่าจะบนพีซี, แท็บเล็ต หรือ มือถือ (ข้อดีอีกอย่างของ Universal apps) โดยจะมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถใช้งานด้วยการสัมผัสได้สะดวกยิ่งขึ้น พวกไฟล์เอกสารต่างๆจะมีอยู่บน OneDrive ด้วยสามารถเปิด, แก้ไขและสร้างจากอุปกรณ์อะไรก็ได้

Word และ Excel บนมือถือ

เปิดตัว Browser ใหม่ Project Spartan (ชื่อชั่วคราว) => เปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft Edge
Microsoft ได้พัฒนา browser หรือโปรแกรมที่ใช้เปิดเว็บอันใหม่ขึ้นมา โดยตอนนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการแต่เรียกชั่วคราวว่า "Project Spartan" ไปก่อน (ล่าสุดใช้ชื่อว่า "Microsoft Edge")

Project Spartan Microsoft Edge จะใช้ rendering engine ใหม่ทั้งหมด หน้าตาการใช้งานก็เปลี่ยนใหม่ (ดูคล้ายกับ Chrome) ด้านคุณสมบัติตอนนี้เปิดเผยออกมา 3 อย่าง

1. จับภาพหน้าเว็บและเขียนหมายเหตุเพิ่มเติม ใช้ได้ทั้งคีย์บอร์ดและปากกา หลังจากบันทึกจะเก็บเอาไว้ใน OneDrive  ของเรา


2. Reading mode คุณสมบัตินี้คล้ายกับ safari browser ของ apple มันจะดึงเอาเฉพาะเนื้อหามาจัดหน้าใหม่ให้อยู่ในรูปแบบเหมือนกับเราอ่านหนังสือ (ตัดเอาส่วนที่รกออกไปให้หมด) สามารถเก็บเอาไว้อ่านตอนไหนก็ได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม


3. Cortana ระบบสั่งการด้วยเสียง สั่งให้ Cortana ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมให้เรา ตัวอย่างในภาพด้านล่างสั่งให้ Cortana ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารตามหน้าเว็บที่เราเปิดอยู่


Cortana ระบบสั่งการด้วยเสียง
Cortana ระบบสั่งการด้วยเสียงที่มีอยู่ใน Windows Phone แต่ทาง Microsoft ได้จับมาใส่ไว้ใน Windows 10 อยู่ข้างปุ่ม Start เป็นแถบบาร์ เราสามารถพูดสั่งให้ Cortana ค้นหาข้อมูล, ไฟล์เอกสารที่เก็บอยู่ในเครื่องหรือ OneDrive, ควบคุมอีเมลล์, เพลง, เปิดแอพ และส่วนแจ้งเตือนก็จะป๊อปอัพขึ้นที่นี่


Xbox app, เล่นเกม Xbox One บนพีซีและแท็บเล็ตผ่านสตรีม
Xbox app ใหม่มาพร้อมคุณสมบัติ Game DVR สามารถจับภาพในเกมหรือคลิปและแชร์ผ่าน Xbox app ให้คนอื่นได้ดูและแสดงความคิดเห็นต่างๆ  นอกจากนี้บน Windows 10 จะสามารถเล่นเกม Xbox One ผ่านการสตรีมได้ด้วย โดยภายในงานมีการทดสอบสตรีมเกม Forza Horizon 2 มาเล่นบน Microsoft Surface ให้ดู
Xbox บน Windows 10
รวมวีดีโอพรีวิว Windows 10

วีดีโอแนะนำ Windows 10 จาก Microsoft

วีดีโอทดลองใช้งาน Windows 10 จากเว็บ The Verge
ปิดท้าย
Windows 10 นี้ Microsoft ยังไม่ได้ปล่อยให้อัพเดทกัน กำหนดการยังไม่ทราบแน่ชัดแต่จะปล่อย Windows 10 Technical Preview ให้ทดสอบกันก่อนภายในสัปดาห์หน้า ส่วนมือถือเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ต่อไป

ข่าวประชาสัมพันธ์

Windows 10: ศักราชใหม่แห่ง Windows 


เรดมอนด์, วอชิงตัน--22 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์-- Windows 10 เตรียมเปิดให้อัพเกรดฟรี, เผยโฉมอุปกรณ์ประมวลผลแบบกลุ่มและอุปกรณ์ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows 10

 

ไมโครซอฟท์ คอร์ป เผยโฉม Windows รุ่นใหม่ พร้อมหลากหลายประสบการณ์ที่ปูทางสู่ศักราชใหม่แห่งการประมวลผลส่วนบุคคลที่ใกล้ตัวยิ่งขึ้น พร้อมเปิดตัว 2 อุปกรณ์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งาน Windows จากหน้าจอขนาดใหญ่สู่ประสบการณ์แบบไร้หน้าจอ Windows 10 จะได้รับการนำเสนอในฐานะบริการที่สามารถมอบประสบการณ์ที่มีความปลอดภัยกว่า ทั้งยังมีความแปลกใหม่และทันสมัยตลอดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ สำหรับการอัพเกรด [1] Windows 10 โดยไม่คิดค่าบริการนั้น จะให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าที่ใช้ Windows 7, Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 ซึ่งอัพเกรด Windows 10 ในปีแรก

 

“Windows 10 นับเป็นจุดเริ่มต้นของศักราชแห่งการประมวลผลส่วนบุคคลมากยิ่งขึ้นเป็นครั้งแรกในโลกแห่งมือถือและคลาวด์” สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์กล่าวว่า “จุดมุ่งหมายของเราคือต้องการให้ผู้ใช้งาน Windows จำนวน 1.5 พันล้านรายอยู่ในขณะนี้ได้หลงรัก Windows 10 และต้องการให้อีกหลายพันล้านรายได้ปักหลักกับ Windows”

 

Windows 10: ให้เรื่องการประมวลผลส่วนบุคคลมากยิ่งขึ้น

Windows 10 นับเป็นจุดเริ่มต้นแห่งยุคการประมวลผลที่เป็นเรื่องใกล้ตัวยิ่งขึ้น เป็นยุคที่เทคโนโลยีไม่มีรูปร่างและมนุษย์คือจุดศูนย์กลาง ในศักราชนี้ การเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่การเคลื่อนที่ของประสบการณ์ต่างหากที่สำคัญ และประสบการณ์ควรออกมาในรูปแบบที่ประสานกันได้อย่างแนบเนียนและเป็นที่คุ้นเคยในทุกอุปกรณ์ ผู้ใช้งานควรที่จะสามารถโต้ตอบกับเทคโนโลยีได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดังที่สามารถโต้ตอบกับผู้อื่นด้วยเสียง ท่าทางและการเพ่งมอง การคุ้มครองความเป็นส่วนตัวมีบทบาทสำคัญยิ่งในการมอบประสบการณ์ที่วางใจได้ ซึ่งเปิดทางให้ผู้คนมีอำนาจที่จะออกแบบประสบการณ์ส่วนตัวได้เอง

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ไมโครซอฟท์ได้สาธิตหลากหลายประสบการณ์ใหม่ใน Windows 10 ดังต่อไปนี้

 

Cortana บนพีซีและแท็บเล็ต: Cortana ผู้ช่วยเสมือนส่วนบุคคล ซึ่งประเดิมเปิดตัวครั้งแรกบน Windows Phone เมื่อปีที่แล้วนั้น เปิดให้ใช้งานบนพีซีและแท็บเล็ตระบบ Windows 10 แล้ว เพื่อช่วยให้งานต่างๆลุล่วง [2] Cortana เป็นผู้ช่วยส่วนบุคคลที่สามารถเรียนรู้ความต้องการของแต่ละบุคคล เพื่อมอบคำแนะนำที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนมอบช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและการแจ้งเตือนที่สำคัญๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่คลาดสายตากับเรื่องที่สำคัญที่สุด ส่วนการโต้ตอบก็เป็นธรรมชาติและง่ายดายด้วยการพูดหรือพิมพ์ และยังมีฟีเจอร์ขั้นสูงสำหรับควบคุม Cortana ให้น่าไว้วางใจและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น

 

เบราว์เซอร์ใหม่ “Project Spartan” ที่สั่งเว็บให้ทำงานให้คุณ: Windows 10 นำเสนอเบราว์เซอร์ไมโครซอฟท์ใหม่ ซึ่งมีโค้ดเนมว่า “Project Spartan” ซึ่งสร้างขึ้นมาโดยคำนึงถึงความสามารถในการทำงานร่วมกัน ด้วยฟีเจอร์โดดเด่นซึ่งติดตั้งอยู่ในเบราว์เซอร์นี้โดยเฉพาะ จึงทำให้เบราว์เซอร์ตัวนี้ไว้ใจได้และค้นหาได้มากกว่า สำหรับฟีเจอร์สุดล้ำของเบราว์เซอร์นี้ ประกอบไปด้วย ความสามารถที่เปิดให้จดโน้ตได้โดยตรงบนเว็บเพจไม่ว่าจะด้วยคีย์บอร์ดหรือปากกา และแชร์ให้กับเพื่อนฝูงได้อย่างง่ายดาย มุมมองสำหรับการอ่านซึ่งปลอดสิ่งรบกวนสมาธิ ซึ่งจะแสดงบทความในรูปแบบการจัดวางที่อ่านง่าย เพื่อสร้างประสบการณ์การอ่านบทความบนเว็บที่ยอดเยี่ยมทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ และการเสริมความสามารถให้ Cortana ค้นหาและทำงานหลายๆอย่างแบบออนไลน์ได้รวดเร็วขึ้น ทั้งหมดนี้มาพร้อมโฉมใหม่และให้ความรู้สึกใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อ Windows 10 โดยเฉพาะ

 

Xbox Live และแอพ Xbox แอพใหม่นำขบวนประสบการณ์เกมใหม่ๆสู่ Windows 10: Xbox บน Windows 10 เปิดทางสำหรับคอเกมและนักพัฒนาเกมสู่ความยอดเยี่ยมจาก Xbox Live เครือข่ายเกมขนาดใหญ่บนทั้งพีซี Windows 10 และ Xbox One ผู้เล่นสามารถบันทึกภาพ ตกแต่ง และแชร์โมเมนต์ขณะเล่นเกมยอดเยี่ยมผ่าน Game DVR และเล่นเกมใหม่ๆกับเพื่อนผ่านทางทุกอุปกรณ์ ตลอดจนเชื่อมต่อคอเกมหลายล้านคนทั่วโลกเข้าหากัน สำหรับเกมต่างๆที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อ DirectX 12 ซึ่งเป็น Application Programming Interface (API) ใหม่ใน Windows 10 นั้น จะพบว่าความเร็ว ประสิทธิภาพ และความสามารถด้านกราฟฟิคดีขึ้น ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกมจากพีซีที่สตรีมส่งตรงมาจากเครื่อง Xbox One โดยคอนโซลเกมรุ่นนี้สามารถสตรีมเกมไปเครื่องแท็บเล็ตหรือพีซี Windows 10 ภายในบ้านก็ได้[3]

 

Office for Windows 10:  แอพ Office บน Windows 10 ที่ใช้ได้หลายอุปกรณ์ นำเสนอประสบการณ์การสัมผัสเป็นครั้งแรกบนอุปกรณ์ต่างๆ โดย Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Outlook เวอร์ชั่นใหม่ที่ผ่านการออกแบบมาตั้งแต่แรกเพื่อให้ทำงานกับ Windows ที่สามารถรองรับการสัมผัส และนำเสนอประสบการณ์ Office แบบไร้ที่ติซึ่งลูกค้าชื่นชอบและรู้จักเป็นอย่างดี ด้วยการใช้ฟีเจอร์ใน Office ที่สุดแสนคุ้นเคย ผู้ใช้สามารถสร้างและแก้ไขเอกสาร Word ได้อย่างง่ายดาย ขณะที่ฟีเจอร์การจดแบบใหม่ใน PowerPoint เปิดทางให้ผู้ใช้สามารถจดบนสไลด์แบบเรียลไทม์ ขณะที่การควบคุมด้วยการสัมผัสเป็นครั้งแรกใน Excel ทำให้การสร้างและปรับปรุงสเปรดชีตง่ายขึ้นไม่ต้องพึ่งคีย์บอร์ดหรือเมาส์ สำหรับชุดโปรแกรม Office เวอร์ชั่นถัดไปสำหรับคอมพิวเตอร์กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาเช่นกัน โดยไมโครซอฟท์จะชี้แจงเพิ่มเติมในช่วงไม่กี่เดือนถัดจากนี้

 

สำหรับฟีเจอร์และนวัตกรรมอื่นๆที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 21 ม.ค. มีดังนี้

- Continuum mode สำหรับอุปกรณ์ประเภททูอินวัน Windows 10 สามารถสลับระหว่างการใช้คีย์บอร์ด และเมาส์ กับการสัมผัสและแท็บเล็ตได้ เมื่อตรวจพบได้ว่ามีการปรับเปลี่ยนการใช้งาน Windows 10 จะสลับไปสู่โหมดใหม่ได้อย่างราบรื่น

- แอพใหม่ที่ใช้ได้ในหลายอุปกรณ์ Windows 10 มอบแอพพลิเคชั่นที่ให้ประสบการณ์ใหม่ซึ่งสอดคล้องกันอย่างต่อเนื่องจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น Photos, Videos, Music, Maps, People & Messaging และ Mail & Calendar แอพที่ติดตั้งมาในเครื่องเหล่านี้มีดีไซน์การออกแบบสมัยใหม่ที่ให้รูปลักษณ์และความรู้สึกจากแอพหนึ่งสู่แอพหนึ่ง และจากอุปกรณ์หนึ่งสู่อุปกรณ์หนึ่งออกมาเหมือนกัน ขณะที่ข้อมูลจะถูกบันทึกและซิงค์ผ่าน OneDrive ทำให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นทำหลายๆอย่างจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่ง แล้วทำต่อจากอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งได้

 

"ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Windows 10 คือ ประสบการณ์ การนำเสนอประสบการณ์ในฐานะของบริการและการอัพเกรดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งหมายความว่า Windows 10 ไม่ได้เป็นเพียงแค่อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ แต่เป็นความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมอบมูลค่าให้กับลูกค้าของเราตลอดไป" เทอร์รี เมอร์สัน รองประธานบริหารฝ่ายกลุ่มระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ กล่าว "วินโดวส์ยุคใหม่มีพันธกิจในการปลดปล่อยผู้คนจากจากเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและช่วยให้สามารถทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้"

 

Windows 10: แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ที่มอบอำนาจด้านนวัตกรรมและแรงบันดาลใจ

Windows 10 ปรับตัวให้เข้ากับอุปกรณ์ที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ นับตั้งแต่ Xbox ไปจนถึงพีซีและจากโทรศัพท์ไปจนถึงแท็บเล็ตและอุปกรณ์ขนาดเล็ก ประสบการณ์การทำงานร่วมกัน ใกล้เคียงกันและต่อเนื่องกัน Windows 10 สามารถทำงานบนอุปกรณ์ต่างๆในวงกว้างได้อย่างไม่น่าเชื่อ นับตั้งแต่เซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตออฟธิงไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ของธุรกิจศูนย์ข้อมูลทั่วโลก บางอุปกรณ์มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว บางอุปกรณ์มีหน้าจอขนาด 80 นิ้ว และบางอุปกรณ์ไม่มีหน้าจอ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวอุปกรณ์ 2 ชิ้นที่จะมอบอำนาจให้กับผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์วินโดวส์ในรูปแบบใหม่ที่แทบจะไม่น่าเชื่อ

 

Windows 10 ปลดปล่อยอนาคตโฮโลกราฟิกด้วย Microsoft HoloLens

ไมโครซอฟท์ได้นำเสนอตัวอย่างการปฏิวัติเกี่ยวกับแนวทางที่ Windows 10 สามารถเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จากที่มีอุปกรณ์เป็นศูนย์กลางไปเป็นปฏิสัมพันธ์ที่มีความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์โฮโลกราฟิกแพลตฟอร์มแรกของโลก Windows 10 ประกอบไปด้วยชุด API ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์โฮโลกราฟิกได้ในโลกแห่งความเป็นจริง ด้วย Windows 10 โฮโลแกรมจะเป็นแอพครอบจักรวาลของ Windows และแอพครอบจักรวาลทุกแอพของ Windows สามารถเป็นโฮโลแกรมได้ ช่วยให้การจัดวางโฮโลแกรม 3 มิติลงในโลกความเป็นจริงมีความเป็นไปได้และยังช่วยให้เกิดช่องทางการสื่อสารแบบใหม่ รวมทั้งการสร้างและค้นหาสิ่งที่มีความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

 

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ต่างๆใน Windows 10 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์โฮโลกราฟฟิกที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในโลก Microsoft HoloLens เป็นคอมพิวเตอร์โฮโลกราฟฟิกที่ไม่ต้องต่อพ่วงเครื่องแรกของโลก โดยไม่จำเป็นต้องใช้สาย โทรศัพท์ หรือการเชื่อมต่อกับพีซี Microsoft HoloLens นำเสนอเลนโฮโลกราฟฟิกความคมชัดสูงที่สามารถมองทะลุได้และระบบเสียงที่มีมิติ ดังนั้นคุณจึงสามารถดูและได้ยินเสียงโลกรอบๆตัวคุณ ด้วยเซ็นเซอร์ที่ล้ำยุค ระบบชิปในยุคถัดไป และหน่วยประมวลผลโฮโลกราฟฟิก (Holographic Processing Unit: HPU) แบบใหม่ทั้งหมดที่สามารถเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังทำและโลกรอบๆคุณ Microsoft HoloLens สามารถทำงานได้โดยไม่มีการเชื่อมต่อใดๆในการประมวผลข้อมูลขนาดเทราไบต์จากเซ็นเซอร์ในแบบเรียลไทม์  


ด้วยการใส่โฮโลแกรมแบบ 3 มิติในโลกรอบตัวคุณ Microsoft HoloLens จึงสามารถนำเสนอมุมมองใหม่ในโลกความเป็นจริงที่สามารถบอกได้ว่าคุณกำลังมองอะไรและเข้าใจสิ่งที่คุณกำลังทำด้วยมือและเสียงของคุณ ด้วยการทำให้คุณเป็นศูนย์กลางของประสบการณ์คอมพิวเตอร์ Microsoft HoloLens ช่วยให้คุณสามารถสร้าง เข้าถึงข้อมูล มีความสุขกับสื่อบันเทิง และการสื่อสารด้วยวิธีใหม่ที่น่าตื่นเต้น

 

Microsoft Surface Hub ใหม่เพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ของ Windows 10 ในแบบกลุ่ม

Windows 10 เพิ่มอำนาจให้กับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เพื่อช่วยให้เพื่อนร่วมงานในทีมสามารถแบ่งปัน นำเสนอแนวความคิด และร่วมกันสร้างสรรค์ได้ นวัตกรรมฮาร์ดแวร์แบบสัมผัสและหมึกดิจิตอล รวมทั้งกล้อง เซ็นเซอร์ และไมโครโฟนในตัว ช่วยให้ Surface Hub สามารถใช้ประโยชน์จาก Windows 10, Skype for Business และ Office 365 ในการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่อื่นหรือในสถานที่ มีความรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังทำงานร่วมกันในสถานที่เดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Surface Hub นำเสนอไวท์บอร์ดดิจิตอลที่มีความทันสมัยมากที่สุด, การประชุมทางไกลในทันที, ความสามารถที่ช่วยให้หลายคนสามารถแบ่งปันและแก้ไขเนื้อหาคอนเทนท์บนหน้าจอได้จากแล็บท็อป แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์, และแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือสำหรับหน้าจอขนาดใหญ่ Surface Hub วางจำหน่ายใน 2 ขนาด ได้แก่ 55 นิ้ว และ 84 นิ้ว ซึ่งสามารถเอาชนะข้อจำกัดในปัจจุบันของบรรยากาศในห้องประชุมแบบดั้งเดิมเพื่อเพิ่มอำนาจให้กับทีมงานให้สามารถทำงานร่วมกันได้ดีที่สุด

 

การนำเสนอ Windows 10 เชิงเทคนิคบนพีซีครั้งต่อไป จะจัดขึ้นสำหรับเหล่า Windows Insiders แบบไม่มีค่าใช้จ่ายในสัปดาห์หน้า ขณะที่การนำเสนอบนโทรศัพท์เป็นครั้งแรกจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Windows Insider Program และการนำเสนอทางเทคนิคได้ที่ http://preview.windows.com

 

ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT”) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2518 และเป็นผู้นำของโลกด้านซอฟต์แวร์ บริการ อุปกรณ์ และโซลูชั่นที่ช่วยให้ผู้คนและธุรกิจตระหนักถึงศักยภาพอย่างเต็มรูปแบบของตนเอง

 

[1]ขึ้นอยู่กับสเปคของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ฟีเจอร์ที่มีอาจจะแตกต่างกันในแต่ละอุปกรณ์และไม่รวมไปถึงการปรับแต่งพิเศษ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.windows.microsoft.com

[2]Cortana มีเฉพาะในตลาดบางแห่ง ณ วันเปิดตัว

[3] ฟีเจอร์ของ Xbox Live ซึ่งรวมถึงการบันทึกเกม มีเฉพาะในเกมที่รองรับและในประเทศที่รองรับ Xbox Live เท่านั้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.xbox.com/en-US/live/countries DirectX 12 มีเฉพาะในเกมและชิปกราฟฟิกที่รองรับ มีเพียงบางเกมที่เปิดตัวในปี 2558 ที่รองรับการเล่นบนหลายอุปกรณ์ โดยจะมีเกมใหม่ออกมาเพิ่มเติม การสตรีมจาก Xbox One โดยผู้เล่นหลายคนต้องมีการเชื่อมต่อเครือข่ายภายในบ้านและเป็นสมาชิก Xbox Live Gold (แยกขายต่างหาก) นอกจากนี้ Gold ยังกำหนดให้ต้องเล่นบน Xbox One พร้อมกันหลายคน  

ที่มา: theverge, windows, microsoft
ภาพเรนเดอร์ชุดใหม่ของ Microsoft Lumia 950XL
OnLeaks ขาประจำภาพหลุดได้ปล่อยภาพเรนเดอร์ Microsoft Lumia 950XL ชุดใหม่เผยสัดส่วนหน้าจอ 5.7 นิ้ว ขนาดตัวเครื่อง 151.9 x 78.4 มม. บาง 7.8/9.8 มม.
ผลทดสอบเผยสเปค Microsoft Lumia 940 XL
ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทาง Microsoft กำลังซุ่มทำสมาร์ทโฟนเรือธง 2 รุ่นที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั่นก็คือ Lumia 940 และ Lumia 940 XL ล่าสุดมีผลทดสอบประสิทธิภาพของ Lumia 940 XL โผล่บนเว็บ GFXBenchmark เผยสเปคตัวเครื่องดังนี้
Microsoft จะปล่อยให้ Windows เถื่อน อัพเป็น Windows 10 ได้ แต่ติด non-genuine อยู่ดี
เมื่อวานมีข่าวว่าทาง Microsoft จะปล่อยให้ผู้ใช้งาน Windows เถื่อนสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี ล่าสุดวันนี้มีข่าวอัพเดทจากเว็บไซต์ The Verge ระบุว่าทาง Microsoft จะปล่อยให้อัพเกรดได้ก็จริง แต่ยังคงติดสถานะ "non-genuine" ซึ่งถ้าใครต้องการจะเปลี่ยนให้เป็น Windows แท้ ต้องทำการ "get genuine" ด้วยการจ่ายเงินซื้อผ่านทาง Windows Store อยู่ดี
Microsoft ประกาศเตรียมปล่อย Windows 10 ให้อัพเกรดฟรี 190 ประเทศ ช่วงฤดูร้อนนี้
มีกำหนดการปล่อย Windows 10 จากทาง Microsoft ออกมาแล้ว โดยทาง Microsoft ได้ลงเอาไว้ในบล็อก Windows ว่าจะปล่อย Windows 10 ให้กับผู้ใช้งาน 190 ประเทศ 111 ภาษา ช่วงฤดูร้อน (ที่สหรัฐ) โดยผู้ใช้งาน Windows 7, Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 จะได้อัพเกรดฟรีภายในปีแรก


ข่าวเปิดตัว Windows 10
เปิดตัว Microsoft Lumia 950 และ 950 XL มาพร้อม Windows 10 Mobile ใช้เป็นเครื่อง PC ได้
เก็บตกงานเมื่อคืนวานที่ทาง Microsoft ได้เปิดตัว Surface Pro 4 และ Surface Book ไป ยังมีสมาร์ทโฟนเรือธง Microsoft Lumia 950 และ 950 XL เปิดตัวในงานด้วย โดยทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile
เปิดตัว Surface Pro 4 จอ 12.3 นิ้ว บางเบากว่าเดิม, Surface Pen ใหม่
อย่างที่ทราบกัน Apple มี iPad Pro และ Google ก็เปิดตัว Google Pixel C มาวันนี้เป็นทางฝั่งของ Microsoft ได้เปิดตัวแล็ปท็อปในร่างแท็บเล็ต "Surface Pro 4" อย่างเป็นทางการแล้ว
Microsoft เผย Office 2016 จะมาปลายปีนี้ (2015)
หลังจากที่เปิดตัว Windows 10 ไปเมื่อคืนวานก่อนล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Office for Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่แล้ว ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ "Office 2016" มีแผนจะปล่อยออกมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2015 นี้

ป้ายคำ

X

เว็บไซต์เรามีการใช้คุกกี้ คลิกเพื่อดู นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา